ผวา ส.ส.หญิงของอังกฤษ ถูกยิง-แทงดับกลางถนน

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ผวา ส.ส.หญิงของอังกฤษ ถูกยิง-แทงดับกลางถนน

original by Liza Hearon

เหตุสังหาร ส.ส.หญิง ฝ่ายค้านในสภาล่างสหราชอาณาจักร ท่ามกลางสายตาผู้คนทางเหนือของอังกฤษ หลังจากเธอเสร็จสิ้นการประชุม

mashable รายงาน วันนี้ (17 มิ.ย.) นาง โจ ค็อกซ์ วัย 41 ปี สมาชิกสภาสามัญชน (House of Commons) หรือสภาล่างแห่งสหราชอาณาจักรจากเขตเลือกตั้ง แบตลี แอนด์ สเปน ในเวสต์ ยอร์กเชียร์ ทางเหนือของอังกฤษ ดาวรุ่งดวงใหม่ของพรรคฝ่ายค้าน’พรรคแรงงาน’ (LP) ทำร้ายด้วยอาวุธมีดและปืน หลังจากเธอเสร็จสิ้นการประชุมที่เขตดังกล่าวจนเสียชีวิตวานนี้

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f118565%2f5e957c8e56fa4b03ae3d0ebc06b36692

นางค็อกซ์ ถูกทำร้ายบริเวณถนนหน้าห้องสมุดเมืองเบิร์สทอล ท่ามกลางสายตาคนจำนวนมาก หลังจากเธอร่วมประชุมกับคณะผู้ลงคะแนนเสียง ในตอนแรก เธอได้รับบาดเจ็บสาหัส อาการขั้นวิกฤติ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ในเวลา 13:48 น.ตามเวลาท้องถิ่น ต่อมาแพทย์ได้ประกาศว่าเธอเสียชีวิตในที่สุด โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนระบุว่า คนร้ายใช้ปืนยิงนางค็อกซ์หลายนัด ก่อนใช้มีดแทงซ้ำอีกหลายครั้ง

ด้านนาง ดี คอลลินส์ รักษาการผู้บังคับการตำรวจเวสต์ ยอร์กเชียร์ เปิดเผยว่า คนร้ายวัย 52 ปี ถูกจับกุมใกล้กับจุดเกิดเหตุในเมืองเบิร์สทอล ไม่นานหลังจู่โจมเหยื่อ โดยตำรวจยังค้นพบอาวุธหลายชนิดรวมทั้งปืนจากตัวเขาด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่ ยังไม่รู้แรงจูงใจของคนร้าย

นางคอลลินส์ระบุอีกว่า ตำรวจไม่ได้กำลังตามหาตัวผู้ต้องสงสัยรายอื่นที่เกี่ยวของกับเหตุการณ์นี้ ขณะที่มีชายสูงวัยอายุ 77 ปีถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ หลังโดยมือปืนที่สังหารนางค็อกซ์ด้วย

อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตของนางค็อกซ์เป็นที่ฮือฮาไปทั่วสหราชอาณาจักร เพราะการโจมตีนักการเมืองเกิดขึ้นน้อยครั้งมาก ซึ่งนางค็อกซ์เป็นส.ส.สภาล่างฯ คนแรกในรอบ 26 ปี ที่เสียชีวิตระหว่างดำรงตำแหน่ง นับตั้งแต่ เอียน กาว ส.ส.จากพรรคอนุรักษนิยมถูกลอบสังหารโดย กองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (IRA)ตั้งแต่ปี 2533

ทว่า กลุ่มรณรงค์ทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้าน ประเด็นการลงคะแนนเสียงประชามติที่สหราชอาณาจักร ควรออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ในสัปดาห์หน้า ประกาศระงับการเคลื่อนไหวทั้งหมด เพื่อให้เกียรติแก่นางค็อกซ์

ดูบทความต้นฉบับ : Murdered British politician Jo Cox celebrated immigration and diversity in first speech