ไทยโชคดีมาก ! ส่องเสรีภาพในการท่องอินเทอร์เน็ตของชาวจีนในปัจจุบัน ?

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ไทยโชคดีมาก ! ส่องเสรีภาพในการท่องอินเทอร์เน็ตของชาวจีนในปัจจุบัน ?

original by Adario Strange

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f136144%2fqq9876

ไทยโชคดีมาก ! ส่องเสรีภาพในการท่องอินเทอร์เน็ตของชาวจีนในปัจจุบัน ?

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า จีนเป็นประเทศที่ปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ เป็นรัฐพรรคการเมืองเดียวปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน ดังนั้น เสรีภาพของประชาชนในประเทศย่อมถูกจำกัด รวมถึงพฤติกรรมในการใช้สื่ออินเทอร์เน็ต ในยุคดิจิตอล ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างง่ายดาย และเป็นอิสระ

จีนมีกฎการใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่เข้มงวด ในสัปดาห์นี้ จีนจะยกระดับการจำกัดการเข้าถึงเว็บไซต์ข่าวสารบางจำพวก ซึ่งเว็บไซต์ใหม่ อาจไม่สามารถเผยแพร่เนื้อหา จากโซเชียลมีเดียโดนปราศจากการอนุมัติจากทางรัฐบาล

ทั้งนี้จีนมีหน่วยงานเพื่อบริหารงานทางด้านไซเบอร์โดยเฉพาะมีชื่อว่า ซีเอซี ซึ่งเป็นหน่วยงานอย่างเป็นทางการของรัฐบาล ที่มอบหมายให้เข้ามากำกับดูแลกิจการอินเทอร์เน็ต รวมถึงวางกฎระเบียบต่าง ๆ

สี จิ้นผิง พูดคุยกับ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก

Image: Ted S. Warren-Pool/Getty Images

นอกจากนี้ หลู เหว่ย ผู้บริหารระดับสูงในความดูแลของทางโลกไซเบอร์และนโยบายอินเทอร์เน็ตในประเทศจีน ได้พบกับผู้นำด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ นั่นก็คือ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก แต่ไม่ระบุสาเหตุการพบกัน

อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบใหม่มีแนวโน้มลดการกระจายของข้อมูลจากประเทศจีน ส่วนการรับข้อมูลข่าวสารของจีนคือ Facebook และ Twitter ยังคงถูกบล็อกในประเทศ

สื่อออนไลน์จะถูกตรวจสอบก่อนการเผยแพร่ซึ่งเคยมีหลายเว็บไซต์ที่มีปัญหา และถูกลงโทษจากทางการมาแล้วหลายราย

ดูบทความต้นฉบับ : China discourages sites from using social media to report the news