ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘เนพาร์ตัก’ จ่อถล่มไต้หวันครั้งรุนแรง หวั่นน้ำท่วม-ดินถล่ม

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘เนพาร์ตัก’ จ่อถล่มไต้หวันครั้งรุนแรง หวั่นน้ำท่วม-ดินถล่ม

original by Andrew Freedman

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f136884%2fnepartak

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น‘เนพาร์ตัก’กำลังเคลื่อนตัวมาถล่มไต้หวัน ความเร็วลมสูงถึง 240 กม./ชม.

mashable รายงาน ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น‘เนพาร์ตัก’ มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ซึ่งกำลังก่อตัวจากมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก มีความเร็วลมสูงถึง 240 กม./ชม. และคาดว่าน่าจะมีความเร็วและรุ่นแรงมากยิ่งขึ้น

ในตอนแรก พายุลูกนี้เพิ่มระดับความรุนแรงจากระดับพายุไซโคลน ที่มีความเร็วลม 110 กม./ชม. ขึ้นมาเป็นระดับซุปเปอร์ไต้ฝุ่น มีความเร็วลมสูงถึง 240 กม./ชม. และกำลังเคลื่อนตัวในแนวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งหน้าสู่ไต้หวัน

อิทธิพลของพายุเนพาร์ตัก คาดว่าจะทำให้เกิดลมพายุรุนแรง และฝนตกหนักทั่วไต้หวัน วัดปริมาณน้ำฝนเกิน 100 มิลลิเมตรต่อ24ชม. โดยศูนย์เตือนภัยร่วมเรื่องพายุต้ฝุ่น ยังชี้ว่าขณะนี้พายุไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ทำให้คลื่นในทะเลสูงถึง 13 เมตรแล้ว

mashable ระบุด้วยว่า พายุขนาดใหญ่ชนิดนี้ เกิดจากการก่อตัวโดยพลังงานใต้พื้นพิภพ จากปัจจัยของอุณหภูมิของน้ำทะเลที่สูงขึ้น

แอนโธนี แซกเลียนี นักอุตุนิยมวิทยาที่เครือข่ายโลกในแมรี่แลนด์ กล่าวว่า พายุล้อมรอบด้วยแหวนขนาดใหญ่หมุนเวียนเป็นวงกลม ศูนย์กลางขยายใหญ่ แต่บางทีก็หดตัวเล็กลงไม่แน่นอนแล้วแต่ความดันอากาศ และสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

 

Image: University corporation for atmospheric research

ผลกระทบที่น่าจะเกิดขึ้นในครั้งนี้ คืออาจเกิดน้ำท่วม ดินถล่ม โดยทางการได้ส่งทหารหลายพันนาย ลงพื้นที่เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน และเตรียมพร้อมในด้าน การจัดสรรน้ำ ทั้งสถานีสูบน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วม

พร้อมกันนี้ สนามบินนานาชาติเถาหยวน จะสามารถหลีกเลี่ยงการเกิดน้ำท่วมได้ ซึ่งฐมนตรีว่าการกระทรวงการขนส่งไต้หวัน กล่าวว่า Taiwan Taoyuan International Airport อาจเกิดน้ำท่วมในระหว่างที่เกิดภัยพิบัติจากพายุลูกดังกล่าว โดยมีมาตรการการป้องกกันน้ำทางฝั่งประตูหลัก และมีความมั่นใจว่า สนามบินจะปลอดภัยจากน้ำท่วม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ประชาชนได้ร้องเรียนเกี่ยวกับการก่อสร้างที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม พายุลูกนี้ จะเคลื่อนตัวมาถึงชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันวันที่ 8 หรือ 9 ก.ค. นี้ และคาดว่าน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวาง

Image: RAMMB/CIRA/CSU

 

ดูบทความต้นฉบับ : Super Typhoon Nepartak is an example of terrifying meteorological perfection