กลุ่มเพศทางเลือก ฟ้อง ร.ร. เหยียดเพศ ให้ใส่สายรัดข้อมือชี้เป็นคนข้ามเพศ

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / กลุ่มเพศทางเลือก ฟ้อง ร.ร. เหยียดเพศ ให้ใส่สายรัดข้อมือชี้เป็นคนข้ามเพศ

original by Andrea Romano

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f153220%2f8e4534d441ae45538b4b84978f28629c

นักศึกษาเพศทางเลือกในสหรัฐฯ จ่อฟ้องเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน เหตุวางแผนให้กลุ่มเพศทางเลือก สวมใส่สายรัดข้อมือสีเขียว เพื่อแบ่งแยกทางเพศ

แอชวิทเทเกอร์ วัย 16 ปี ซึ่งเรียนอยู่ที่Kenosha รัฐวิสคอนซิน แห่งสหรัฐฯ กำลังเตรียมตัวจะฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน เนื่องจากพวกเขาวางแผนว่าจะให้กลุ่มเพศทางเลือก และสตรีข้ามเพศ สวมใส่สายรัดข้อมือประจำตัว ซึ่งเป็นสีเขียว เพื่อบ่งบอกสถานะทางเพศของพวกเขา

ส่วนสาเหตุที่เกิดความไม่พอใจดังกล่าว เนื่องจากการบังคับนักเรียนให้ใส่สายรัดข้อมือ ย่อมถือเป็นการคุกคาม การละเมิดความเป็นส่วนตัว ด้วยการเปิดเผยสถานะทางเพศของพวกเขา โดยดกีนี้ จะทำการยื่นฟ้องในศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีความขัดแย้ง เกี่ยวกับการใช้ห้องน้ำของกลุ่มเพศทางเลือก และกลุ่มคนรักร่วมเพศ หรือสตรีข้ามเพศ มีการออกมาเรียนร้องกันนานหลายปีแล้ว เพราะต้องการให้มีห้องน้ำสำหรับเพศทางเลือกไว้บริการในโรงเรียนของพวกเขา

ทว่าการให้นักเรียนใส่สายรัดข้อมือ เพื่อให้พวกเขาใช้ห้องน้ำที่ขัดต่อเพศสภาพที่เป็นอยู่ ทำให้พวกเขาไม่มีความสุขที่ต้องทำในสิ่งที่ฝืนต่อความเป็นไปในความรู้สึกของตัวเอง

ซึ่งต่อมา คดีได้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนจะต้องปฏิบัติต่อนักเรียนกลุ่มเพศทางเลือก ตามตัวตนของพวกเขา และห้ามเลือกปฏิบัติกับนักเรียนกลุ่มนี้

ดูบทความต้นฉบับ : Teen sues school for proposing trans students wear green wristbands