เทกซัสออกกฎหมายใหม่ ให้ นศ. พกปืนเข้าห้องเรียนได้

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / เทกซัสออกกฎหมายใหม่ ให้ นศ. พกปืนเข้าห้องเรียนได้

original by Megan Specia

Ap_46862471685

เท็กซัสไฟเขียวพกปืนเข้าห้องเรียน วันเดียวกับรำลึกสังหารหมู่

ในวันรำลึกเหตุสังหารหมู่ 17 ศพครบ 50 ปี ตรงกับวันที่กฎหมายรัฐเท็กซัสที่อนุญาตพกปืนเข้าห้องเรียนมหาวิทยาลัยได้มีผลบังคับใช้เป็นวันแรก โดยรัฐ เท็กซัส เป็นรัฐที่ 8 ในสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้พกปืนแบบปกปิดเข้าไปในอาคารมหาวิทยาลัยได้ ตามกฎหมายที่สภาของรัฐซึ่งพรรครีพับลิกันคุมเสียงข้างมาก ผ่านความเห็นชอบเมื่อปีที่แล้ว

ขณะที่อาจารย์ในมหาวิทยาลัยฮุสตัน ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ว่าอาจส่งผลกระทบในด้านต่าง ๆ ได้ รวมถึงการโต้เถียงเกี่ยวกับความไม่ปลอดภัยจนกระทั่งมีคำแนะนำสำหรับครูผู้สอนเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับนักเรียนที่กำลังพกพาอาวุธ

ทั้งนี้พิธีรำลึกเหตุสังหารหมู่ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 50 ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 17 ราย โดยฝีมือของชาร์ลส์ วิทแมน อดีตนาวิกโยธินที่กราดยิง 14 ศพในมหาวิทยาลัยยูที ออสติน หลังจากสังหารมารดาและภรรยาก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน จากนั้นมีเหยื่อที่ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนเสียชีวิตอีกหนึ่งคน วันรำลึกครั้งนี้ มหาวิทยาลัยยูที ออสติน เปิดตัวอนุสรณ์แท่งหินแกรนิตสลักชื่อเหยื่อสังหารหมู่ ลดธงลงครึ่งเสา และหยุดเข็มนาฬิกาที่หอนาฬิกากลางมหาวิทยาลัยเป็นเวลา 24 ชม.

ขณะนั้นผู้ก่อเหตุและปืนหลายกระบอก ปีนขึ้นไปบนหออาคารนาฬิกาของมหาวิทยาลัย และซุ่มยิงเหยื่อ 40 คน จากใต้หลังคาลงมา ก่อนถูกตำรวจวิสามัญ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2503

อย่างไรก็ตาม รัฐเท็กซัสอนุญาตให้พกปืนแบบปกปิดเข้ามหาวิทยาลัยได้มาตั้งแต่ปี 2538 และเพิ่งจะมาอนุญาตให้นำเข้าไปภายในอาคารเรียนได้ในครั้งล่าสุด ส่วนบุคคลที่ขอใบอนุญาตพกปืนแบบปกปิดได้ ต้องมีวัยตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไปรวมถึงจำกัดจำนวนนักศึกษาที่สามารถพกปืนได้ และไม่สามารถพกปืนได้อย่างเปิดเผย

แต่ฝ่ายไม่เห็นด้วยการกฎหมายใหม่ รวมถึงอาจารย์มหาวิทยาลัย ยูที ออสติน 3 คนที่ยื่นฟ้องศาล ด้วยเหตุผลว่าเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของพวกเขาจะถูกละเมิด การให้นักศึกษามีปืนเข้าเรียน จะก่อบรรยากาศความหวาดกลัวและปิดกั้นการแสดงออกทางความคิดอย่างเปิดเผย

นอกจากนี้ โรงเรียนเอกชนและมหาวิทยาลัยกว่า 20 แห่ง จะไม่ยกเลิกกฎข้อห้ามการพกปืนในสถานศึกษาของตน แม้รัฐจะอนุญาตก็ตาม ทั้งยังมีความกังวลใจ เกี่ยวกับความเครียดจากการสอบ อาการป่วยจิต ที่ทำให้ความสามารถในการพกปืนเข้าอาคารมหาวิทยาลัยกลายเป็นเรื่องราวเลวร้ายในอนาคต

ส่วนทางด้านฝ่ายสนับสนุนให้สามารถพกปืนนั้น ยืนยันว่า การยอมให้พกปืนแบบปกปิดเข้ามหาวิทยาลัยได้ จะทำให้ทั้งอาจารย์และนักเรียน-นักศึกษาปลอดภัยกว่าเดิม เพราะพลเมืองดีที่มีปืนจะหยุดการยิงโจมตีได้เร็วขึ้น

ดูบทความต้นฉบับ : New campus gun laws have Texas professors rethinking their curriculum