สำเร็จแล้ว ภาระกิจจำลองชีวิตบนดาวอังคาร ในโดมนาน 1 ปี

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / สำเร็จแล้ว ภาระกิจจำลองชีวิตบนดาวอังคาร ในโดมนาน 1 ปี

original by Adario Strange

นักวิจัยเสร็จสิ้นภารกิจจำลองการเดินทางไปดาวอังคาร หลังอาศัยอยู่ในโดมตัดขาดจากโลกภายนอก 1 ปี จำลองการอยู่อาศัยของมนุษย์ในสภาวะแวดล้อมที่แตกต่างออกไป

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f192631%2fmarschris1

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การสิ้นสุดการทดลองในโปรแกรม HI-SEAS ซึ่งเป็นการทดสอบความอดทนทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งนักบินอวกาศจะต้องประสบขณะที่อาศัยอยู่บนดาวอังคาร โดยเป็นการจำลองที่จัดฉากขึ้นบนโลก ใช้ระยะเวลา 1 ปีเต็ม

โดยภารกิจดังกล่าว ใช้นักวิจัย 6 คนจำลองการเดินทางไปยังดาวอังคาร หลังอาศัยอยู่ร่วมกันในโดม บนเกาะฮาวาย ของสหรัฐฯ โดยตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่ได้รับอากาศธรรมชาติ รวมถึงต้องรับประทานอาหารสด และไม่มีพื้นที่ส่วนตัวเป็นเวลา 1 ปีเต็ม

ภารกิจนี้ทำขึ้นเพื่อศึกษาการอยู่อาศัยของมนุษย์ในสภาวะแวดล้อมที่มีทรัพยากรจำกัดเหมือนในอวกาศ ทีมงานประกอบไปด้วยนักชีววิทยาอวกาศ นักฟิสิกส์ นักบิน สถาปนิก นักข่าว และนักปฐพีวิทยา ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยฮาวาย ได้รับเงินสนับสนุนจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา (NASA)

อย่างไรก็ตาม การจำลองครั้งนี้ เป็นการอาศัยในสภาพเสมือนอวกาศที่ยาวนานที่สุด นับตั้งแต่ภารกิจ มาร์ส 500 ของรัสเซียในปี 2010 ที่ส่งนักวิจัย เข้าอาศัยอยู่ในสภาวะจำลองการเดินทางอวกาศนานถึง 520 วัน

Image: HI-Seas

ดูบทความต้นฉบับ : Crew of simulated Mars mission ‘returns’ to Earth after one year