โสมแดงยอมรับแล้ว ทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 ทำแผ่นดินไหว

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / โสมแดงยอมรับแล้ว ทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 ทำแผ่นดินไหว

original by Keith Wagstaff

ล่าสุด คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ประกาศประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ เป็นครั้งที่ 5 หลังสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯตรวจวัดความสั่นสะเทือนของแผ่นดินใกล้สถานที่ทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เท่ากับแผ่นดินไหวขนาด 5.3


Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f205062%2fap_16240146671990

วันนี้ (9 ก.ย.) มีรายงานแผ่นดินไหวขนาดแม็กนิจูด 5.3 ที่เกาหลีเหนือ โดยสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา หรือ ยูเอสจีเอส ระบุว่า สามารถตรวจจับแรงสั่นสะเทือนได้ที่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ ใกล้สถานทดสอบนิวเคลียร์แห่งหนึ่ง

ซึ่งข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ระบุเป็น “แผ่นดินไหวเทียม” ขณะที่ฝั่งเกาหลีเหนือไม่มีการออกมายืนยันว่า ได้ยิงทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่ อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้มีภาพถ่ายดาวเทียมและข่าวกรองชี้สนับสนุนว่ามีความเคลื่อนไหวในสถานทดลองนิวเคลียร์พุงกเยรี ในเกาหลีเหนือมากขึ้น โดยสถานทดลองนิวเคลียร์แห่งนี้เป็นสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ของเกาหลีเหนือนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

ขณะที่เว็บไซต์ mashable ระบุว่า เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบขีปนาวุธ อาวุธนิวเคลียร์ และข่มขู่ว่าจะใช้อาวุธเหล่านี้เพื่อคุกคามสหรัฐฯ ซึ่งทำให้รัฐบาลของเขามีความสัมพันธ์ที่เลวร้ายกับประเทศเพื่อนบ้าน

ด้านนักวิเคราะห์บางราย ให้ความเห็นว่า เกาหลีเหนือยังไม่ประสบความสำเร็จในเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตหัวรบนิวเคลียร์ขนาดจิ๋ว ที่พอดีกับขีปนาวุธพิสัยไกล แต่มีการอภิปราย ว่าการทดลองอาวุธมีความเป็นไปได้ว่าจะสำเร็จ เท่านั้น

ดูบทความต้นฉบับ : Unusual seismic activity detected near North Korean nuclear test site