บานปลาย ตำรวจใช้ความรุนแรง แก้เหตุประท้วงในสหรัฐฯ

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / บานปลาย ตำรวจใช้ความรุนแรง แก้เหตุประท้วงในสหรัฐฯ

original by Marcus Gilmer

บานปลาย เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรง เข้าควบคุมสถานการณ์เหตุประท้วงในสหรัฐฯ

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f219373%2f0db7dc022dcf4928b7b0252feddfa09c

mashable รายงาน ความคืบหน้าเหตุประท้วงเมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจตกเป็นจำเลยสังคม หลังจากใช้ความรุนแรงกับประชาชนซึ่งมีชนวนมาจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยิง Keith Lamont Scott ชายผิวสีวัย 43 ปีเสียชีวิต โดยที่เขาไม่มีอาวุธ แลที่ยิ่งกว่านั้น เหยื่อเป็นเพียงชายพิการ รายงานจากปากคำของพยานในที่เกิดเหตุ ทำให้ประชาชนออกมารวมตัวประท้วงเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจได้ใช้ความรุนแรงเข้าควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบ ทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงได้ใช้ก้อนหินและประทัดขว้างปามายังเจ้าหน้าที่เป็นการตอบโต้

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐนอร์ธแคโรไลน่าของสหรัฐฯ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน เมื่อคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่กิจกรรมเดินขบวนเพื่อไว้อาลัยแก่ชายผิวสีที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ได้ทวีความรุนแรง และนำไปสู่การปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม ส่งผลให้ผู้ชุมนุมถูกยิงบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ซึ่งทางตำรวจระบุว่าชายคนดังกล่าวไม่ได้ถูกยิงโดยตำรวจ

ภาพด้านล่างเป็นภาพเหตุการณ์ตึงเครียด และความรุนแรงที่มาถึงจุดวิกฤต

A demonstrator reacts as residents and activists protest the death of Keith Scott on Sept. 21, 2016 in Charlotte, North Carolina.
21 ก.ย. 2016 เมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา

Image: Brian Blanco/Getty Images

A protester tends to a seriously wounded man in the parking area of the the Omni Hotel during a march on Sep. 21, 2016 in Charlotte, North Carolina.
ผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บ 21 ก.ย. 2016 เมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา

Image: Brian Blanco/Getty Images

Police clash with protestors as residents and activists protest on Sept.  21, 2016 in Charlotte, North Carolina.
21 ก.ย. 2016 เมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา

Image: Brian Blanco/Getty Images

ดูบทความต้นฉบับ : 5 photos that show the Charlotte protests have reached a crisis point