สะพรึง! ควันพิษปกคลุมภาคเหนือของอิรัก ปชช.ป่วย-ตายจำนวนมาก

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / สะพรึง! ควันพิษปกคลุมภาคเหนือของอิรัก ปชช.ป่วย-ตายจำนวนมาก

original by Maria Gallucci

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f262923%2fa458a03775144f48a38157bcf4eda4dc

เกิดกลุ่มควันพิษลูกใหญ่ ลอบปกคลุมอยู่เหนือท้องฟ้า บริเวณภาคเหนือของประเทศอิรัก โดยมีการระบุว่า สารพิษจากกลุ่มควันเหล่านี้อาจทำลายสุขภาพของประชาชนในพื้นที่อย่างร้ายแรง

ก่อนหน้านี้กลุ่มรัฐอิสลามในอิรัก หรือ กลุ่มไอเอส บุกโรงงานกำมะถัน พร้อมทั้งจุดไฟเผาบ่อน้ำมันราว 19 บ่อ เพื่อขัดขวางการปฏิบัติการของกองกำลังอิรักและกองทัพสหรัฐฯ

วานนี้ (28 ต.ค.) องค์การบริการการบินและอวกาศ หรือ ‘นาซา’ ออกมาเปิดเผยว่าพบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ กระจายอยู่ในอากาศ ในพื้นที่ภาคเหนือของอิรัก และเริ่มแพร่กระจายเมื่อช่วงวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยนาซาระบุต่อไปว่า ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะแพร่กระจายในอากาศเป็นระยะยาว

 

Ozone monitoring equipment detected plumes from burning oil wells and sulfur plants near Mosul, Iraq, Oct. 24, 2016.
24 ต.ค. จากการใช้อุปกรณ์พบก๊าซพวยพุ่งออกมาจากการเผาบ่อน้ำมัน และกำมะถัน ในเมืองซูล อิรักภาพโดย NASA earth observatory

ส่วนอันตรายของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สามารถทำลายระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายใจลำบาก และนำไปสู่การเกิดฝนกรด รวมถึงส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ และการระบายความร้อน

สำนักข่าว ‘อัลจาซีราห์’ รายงานว่า มีพลเรือนอิรักเสียชีวิตจากก๊าซพิษดังกล่าว และส่งผลกระทบต่อประชาชนอีกกว่า 1,000 คน ที่ได้รับสารพิษจนกระทั่งระบบเดินหายใจมีปัญหา หายใจติดขัด

NASA satellite images show the two toxic smoke plumes near Mosul, Iraq, Oct. 24, 2016.

ภาพถ่ายจากดาวเทียมของนาซา เผยให้เห็นกลุ่มควันพิษ ที่ปกคลุมใกล้เมืองซูล อิรัก (24 ต.ค.)

อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอเอสยึกครองเมืองซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรักมานานกว่า 2 ปี และตั้งใจจะใช้ซูลเป็นฐานที่มั่นใหญ่ ในการใช้ตอบโต้กับกองทัพสหรัฐฯ ทว่าทางการอิรักมองว่าปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาใหญ่หลวงนับตั้งแต่สหรัฐฯ บุกมายังอิรักในปี 2003

กรมกิจการทหารผ่านศึกกล่าวว่าในปี 2010 ว่า ทหารสหรัฐฯ ที่เคยปฏิบัติหน้าที่ในอิรัก ได้รับสารพิษจากการหายใจ ทำให้ปอดผิดปกติ ทหาร 9 นายถูกตรวจสอบอวัยวะสำคัญ และพบว่าหลอดลมอักเสบและหดตัวคล้ายกับผู้ที่เป็นโรคหอบหืด

Oil wells blaze near Mosul, Iraq, spewing toxic sulfur dioxide into the air, Oct. 21, 2016.
บ่อน้ำมันถูกเผา มีเพลิงลุกไหม้ ทำให้ก๊าซพิษกระจายสู่อากาศ (21 ต.ค.)ภาพ : UN Environment program

ดูบทความต้นฉบับ : Satellite images reveal toxic clouds enveloping northern Iraq