วิกิลีกส์แฉ CIA สอดแนมข้อมูลจากระบบคอมพิวเตอร์

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / วิกิลีกส์แฉ CIA สอดแนมข้อมูลจากระบบคอมพิวเตอร์

original by Colin Daileda

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านไซเบอร์ จากเว็บไซต์ Mashable ระบุถึงกรณีที่ CIA พัฒนาโปรแกรมสำหรับใช้สอดแนมข้อมูลจากระบบคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้วานนี้ (7 มี.ค.) เว็บไซต์วิกิลีกส์ ของนายจูเลี่ยน อัสซานจ์ เผยแพร่ข้อมูลที่อ้างว่า CIA ของสหรัฐฯ พัฒนาโปรแกรมสำหรับใช้สอดแนมข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ทุกระบบปฏิบัติการ รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ดัง

 

ทั้งนี้สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ CIA ใช้งานโปรแกรมและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับสอดแนมข้อมูล อาทิ มัลแวร์สำหรับระบบปฏิบัติการต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ IOS บนสมาร์ทโฟน รวมถึงเราเตอร์ (router) ที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สมาร์ททีวี รวมไปถึงเรียนรู้วิธีตัดระบบควบคุมยานพาหนะ

โปรแกรมบางตัวได้รับการพัฒนาขึ้นเองโดยทาง CIS แต่ หน่วยงานด้านความมั่นคงอังกฤษ หรือ MI5 (เอ็มไอไฟว์) เปิดเผยว่า ได้ช่วย CIA พัฒนาสปายแวร์สำหรับใช้กับโทรทัศน์ยี่ห้อซัมซุง และความพยายามของ CIA ในการบ่อนทำลายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ของสหรัฐ และสมาร์ทโฟน ซึ่งรวมถึง โทรศัพท์ไอโฟนของแอปเปิล, แอนดรอยด์ของกูเกิล และไมโครซอฟต์ วินโดว์

นอกจากนี้ยังมีการสร้าวโหมด “เฟค-ออฟ” (fake-off) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานคิดว่าปิดเครื่องไปแล้ว แต่จริงๆ ยังเปิดใช้งานอยู่ และสามารถส่งข้อมูลเป็นไฟล์เสียงกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ CIA รวมถึงคาดการณ์ด้วยว่า ในอนาคตมีโอกาสที่จะพัฒนาให้สามารถส่งไฟล์วิดีโอสั้น ๆ ได้อีกด้วย

พร้อมกันนี้รายงานยังกล่าวถึงกรณีที่ CIA ได้พัฒนาโปรแกรมสำหรับแฮ็กข้อมูลจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ รวมถึงก่อตั้งทีมพิเศษสำหรับไอโฟน และไอแพด ซึ่งจะทำการระบุตำแหน่งของเป้าหมาย คำสั่งเปิด-ปิดกล้องและไมโครโฟน รวมถึงอ่านข้อมูลการสื่อสารต่างๆ ในเครื่อง

การแฉของวิกิลีกส์งไม่สามารถยืนยันได้ว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ โดยที่โฆษกของ CIA ยังไม่ยืนยันข้อมูลดังกล่าว +

ดูบทความต้นฉบับ : If the CIA can hack connected devices, you must demand better privacy protection