สูงระฟ้า ! ‘อนาเลมม่า’ ตึกแขวนดาวเคราะห์น้อย เคลื่อนที่ได้ตามวิถีโคจร

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / สูงระฟ้า ! ‘อนาเลมม่า’ ตึกแขวนดาวเคราะห์น้อย เคลื่อนที่ได้ตามวิถีโคจร

original by Miriam Kramer

บริษัทในสหรัฐฯ เผยแนวคิดการสร้างตึกสูงที่สุดในโลก ซึ่งเป็นตึกแขวนดาวเคราะห์น้อยที่โคจรที่สูงจากพื้นโลกกว่า 30,000 เมตร จึงทำให้ตึกดังกล่าว จะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน บริษัท คลาวด์ส อาคิเทคเจอร์ ออฟฟิศ ซึ่งดำเนินธุรกิจออกแบบในนครนิวยอร์ค ของสหรัฐฯ เผยแนวคิดการสร้างสถาปัตยกรรมแขวนดาวเคราะห์น้อย ชื่อว่า ‘อนาเลมม่า’ ซึ่งจะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก โดยมีการเลือกจุดก่อสร้างบริเวณอาคารเบิร์จ คาลิฟา ตึกที่สูงที่สุดในโลกในนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

Artist\'s rendering of the building.
Image: Clouds Architecture Office

มีการเปิดเผยด้วยว่า อาคารอนาเลมม่าจะถูกยึดด้วยสายเคเบิลที่มีความแข็งแกร่งสูง เข้ากับดาวเคราะห์น้อย และห้อยตึกดังกล่าวลงมายังพื้นโลก ซึ่งจะถูกปรับเปลี่ยนวิถีการโคจรให้สอดคล้องกับการเคลื่อนที่ของโลก ซึ่งใน 24 ชั่วโมงตึกนี้จะเคลื่อนที่ไปเรื่อย โดยตัวตึกก็เคลื่อนที่ตามไปด้วย แต่จะมีเส้นทางเหมือนกันในแต่ละวัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นสาเหตุที่ต้องสร้างตึกลักษณะดังกล่าว เนื่องจากผู้ออกแบบต้องการตอบสนองความต้องการของผู้ที่อยากจะอยู่ในอาคารสูงระฟ้า และมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าอาคารทั่วไป โดยผู้ออกแบบเชื่อว่า นอกจากจะเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกแล้ว ราคาเข้าพักของตึกอนาเลมม่า น่าจะสูงที่สุดในโลกด้วย โดยราคาต่อตารางฟุตน่าจะขึ้นอยู่กับระดับความสูงจากพื้นดิน โดยมีการเปิดเผยด้วยว่า งบประมาณในการสร้างตึกดังกล่าว อาจต้องใช้เงินมากมายมหาศาลเช่นกัน

 

Image of what the asteroid and cables could look like.
Image: Clouds Architecture Office

 

อย่างไรก็ตามมีการคาดคะเนเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในช่วงที่สภาพอากาศเลวร้าย หรือเกิดพายุ ฝนฟ้าคะนอง

Image: Clouds Architecture Office

 

Artist\'s illustration of the Analemma as seen from below.
Image: Clouds Architecture Office

 

ดูบทความต้นฉบับ : Would you live in this huge skyscraper suspended from an asteroid?