วิกฤตข่าวลวงแพร่ระบาดในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก !!

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / วิกฤตข่าวลวงแพร่ระบาดในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก !!

original by Keith Wagstaff

 

ปัญหาข่าวลวงระบาด กลายเป็นปัญหาระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งมีการระบุว่า ปัญหาข่าวลวงมีอยู่ทุกที่

เมื่อกล่าวถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ มีการแพร่ระบาดของข่าวลวงเป็นวงกว้าง ซึ่งข่าวลวงดังกล่าว ส่งผลกระทบต่างการเลือกตั้งครั้งนั้น แต่ไม่เพียงในสหรัฐฯเท่านั้น ที่ข่าวลวง เข้ามามีบทบาทต่อเรื่องต่าง ๆ ในยุคที่สื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลก

mashable อ้างอิงรายงานจาก Freedom House ที่ระบุว่า อย่างน้อย 17 ประเทศทั่วโลก มีรายงานว่าข่าวลวง เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ มีการแพร่ข่าวลวงที่มีการใช้โลโก้สื่อยักษ์ใหญ่อย่าง ซีเอ็นเอ็น และ บีบีซี กระจายอยู่ทั่วสื่อสังคมออนไลน์ในเคนยา การเลือกตั้งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา รวมทั้งมีการระงับบัญชีเฟซบุ๊กปลอมกว่า 30,000 บัญชี ในระยะเวลาเพียง 10 วันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส

mashable ระบุแนวโน้มว่า ข่าวลวงจะกระจายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเพิ่มเติม

โดย ซาน จาเคลลี่ ผู้อำนวยการ Freedom on the Net องค์กรวิเคราะห์ข้อมูลเสรี ระบุว่า ปัญหาข่าวลวงส่วนใหญ่ ล้วนแล้วแต่มีผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง โดยระบอบการปกครองก็มีส่วนกำหนดรูปแบบของข่าวลวง เช่น ประเทศที่มีการปกครองด้วยระบอบเผด็จการ ไปจนถึงประเทศประชาธิปไตย

มีรายงานว่า ประชาชนใน ยูเครน อียิปต์และตุรกี ถูกลดทอนเสรีภาพในการใช้อินเทอร์เน็ตลงอย่างมีนัย

เคลลี่กล่าวว่า การปกป้องเสรีภาพในการใช้โลกออนไลน์ จะเป็นต้องพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามายิ่งขึ้น เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงให้รัดกุมยิ่งขึ้น และนี่ถือเป็นความท้าทายสำหรับระดับปกครองที่จะต้องแก้ไขปัญหาข้อมูลเท็จ

รัฐบาลสามารถเผยแพร่ข้อมูลเพื่อเป็นความรู้แก่ประชาชน ถึงวิธีสังเกตข่าวปลอม รวมถึงการศึกษาก็เป็นส่วนสำคัญในการปลูกฝังวิธีการแยกแยะข้อมูลจริงและข้อมูลเท็จ

มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับการจัดการปัญหาข่าวลวง ว่าจะมีองค์กร บริษัท เทคโนโลยี หรือรัฐบาลใดที่จะสามารถจัดการกับข้อมูลเท็จที่กระจายอยู่เต็มอินเทอร์เน็ตเหล่านี้ได้

Meddling? What meddling?

Image: AP/REX/Shutterstock

ดูบทความต้นฉบับ : ‘Fake news’ isn’t just a U.S. problem — it’s everywhere