Energy Energy Generation Saudi Arabia Science Solar Power ข่าวสดวันนี้ ซาอุดิอาระเบีย โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์

โปรเจคยักษ์ ‘ซาอุฯ’ จับมือ ‘ญี่ปุ่น’ เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดในโลก

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / โปรเจคยักษ์ ‘ซาอุฯ’ จับมือ ‘ญี่ปุ่น’ เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดในโลก

original by Shannon Connellan

ซาอุดิอาระเบียร่วมมือกับญี่ปุ่น เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตามแผนปฏิรูปประเทศ คาดแล้วเสร็จในอีก 12 ปีข้างหน้า

สำนักข่าว ‘บลูมเบิร์ก’ รายงานข่าวกรณีวันที่ 28 มี.ค. ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ซึ่งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกลาโหมและประธานกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะ ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจในการสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์มูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ในซาอุดิอาระเบียกับมาซาโยชิ ซัน ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารซอฟต์แบงก์ กรุ๊ป บริษัทข้ามชาติด้านโทรคมนาคมและการสื่อสารสัญชาติญี่ปุ่น ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมเรื่องเทคโนโลยีที่แข็งแก่งให้แก่โครงการนี้

Crown Prince of Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud and Masayoshi Son sign a memorandum of understanding in New York on March 28.
Crown Prince of Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud and Masayoshi Son sign a memorandum of understanding in New York on March 28.

Image: Bandar Algaloud / Saudi Kingdom Council / Handout/Anadolu Agency/Getty Images

เริ่มแรกโรงไฟฟ้าจะมีกำลังการผลิต 3 กิกะวัตต์ และ 4.2 กิกะวัตต์ และจะผลิตได้ถึง 150-200 กิกะวัตต์ภายในปี 2030 โดยโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ทั้งสองแห่งจะมีขนาดใหญ่สุดที่ในโลก โดยแผงโซลาเซลล์จะครอบคลุมพื้นที่กว้างกว่าขนาดของกรุงโตเกียว และมองเห็นได้ชัดเจนจากอวกาศ

 

แม้ซาอุดิอาระเบียจะเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่การสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์เป็นส่วนสำคัญของแผนปฏิรูปภายใต้ วิสัยทัศน์ 2030 ของมกุฎราชกุมาร ที่มุ่งให้เศรษฐกิจของประเทศลดการพึ่งพารายได้จากการส่งออกน้ำมัน และหันมาใช้พลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ต้นทุนต่ำ และมีความยั่งยืน เพื่อสร้างช่องทางรายได้ที่หลากหลายเข้าประเทศ

ทั้งนี้วิสัยทัศน์ 2030 ยังมีการส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศและเพิ่มสิทธิหลายอย่างแก่สตรีมากยิ่งขึ้น แม้ก่อนหน้านี้ซาอุฯ จะเป็นประเทศหนึ่งที่บกพร่องในเรื่องนี้มากที่สุด ทั้งนี้เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ประทานสัมภาษณ์ว่า ผู้หญิงสามารถเลือกแต่งกายอย่างไรก็ได้ที่สุภาพและเหมาะสม ซึ่งหมายความว่าผู้หญิงไม่จำเป็นต้องสวมชุดคลุมยาวหรือผ้าคลุมศีรษะอีกต่อไป จึงทำให้การแต่งตัวของสตรีในซาอุฯ มีความหลายหลายมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์มูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ในซาอุดิอาระเบียแล้วเสร็จ จะกลายมาเป็นปัจจุบันโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ล้มแชมป์เก่าอย่าง Tengger Desert Solar Park ของจีน ซึ่งขณะนี้ถือเป็นแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีกำลังการผลิต 1,500 เมกะวัตต์

ดูบทความต้นฉบับ : Massive solar power project will be 100 times larger than any in the world