ยอดขายเฟซบุ๊กพุ่ง 3.74 แสนล้าน แม้เจอมรสุม ‘ข่าวฉาว’ หนัก

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ยอดขายเฟซบุ๊กพุ่ง 3.74 แสนล้าน แม้เจอมรสุม ‘ข่าวฉาว’ หนัก

original by Karissa Bell

หลังจากเฟซบุ๊กเจอมรสุมข่าวฉาวหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นช่วงขาลง แต่ในทางตรงกันข้าม มีการเปิดเผยยอดขายโฆษณาของเฟซบุ๊กไตรมาสแรกของปี 2018 ที่กลับพุ่งสูงขึ้นถึง 3.74 แสนล้านบาท

หลังจากเฟซบุ๊กเจอกับข่าวฉาวเรื่องข้อมูลผู้ใช้หลายสิบล้านรั่วไหล แต่ในเรื่องร้าย เฟซบุ๊กกลับสร้างรายได้จากการขายโฆษณาในช่วงไตรมาสแรก ระหว่างเดือนมกราคม – มีนาคม ของปี 2561 สูงถึง 11,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3.74 แสนล้านบาท ซึ่งนับว่าเติบโตขึ้นเกือบ 50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 2560

รายงานระบุว่า เฟซบุ๊กมีรายได้จากการขายโฆษณาอยู่ที่ 7,800 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.49 แสนล้านบาท

ขณะนี้เฟซบุ๊กกำลังถูกตรวจสอบข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายล้านคน ที่ถูกนำเอาไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งล่าสุด โดยบริษัทเคมบริดจ์ อนาลิติกา ซึ่งมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์กออกมายอมรับผิด พร้อมทั้งชี้ว่า เฟซบุ๊กไม่มีระบบป้องกันข้อมูลของผู้ใช้ที่แน่นหนาเพียงพอ

มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก แถลงการณ์เกี่ยวกับความสำเร็จเรื่องการสร้างรายได้ว่า แม้เฟซบุ๊กต้องเผชิญกับเรื่องความท้าทายที่สำคัญ แต่อย่างไรในปี 2561 ธุรกิจก็สามารถเข้าสู่จุดเริ่มต้นที่แข็งแกร่ง พร้อมกันนี้ยังเผยด้วยว่า บริษัทเฟซบุ๊กกำลังมีการทบทวนความรับผิดชอบให้กว้างขวางมากขึ้น

นอกจากความสำเร็จจากรายได้ของโฆษณา ยังมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นถึง 13 เปอร์เซ็นต์

ดูบทความต้นฉบับ : Facebook’s richer than ever, despite data privacy scandals