ค่าปรับ ลาออก อีลอน มัสก์ เทสลา

อีลอน มัสก์-เทสลา จ่ายค่าปรับให้ตลาดหุ้นสหรัฐรายละ 600 ล้านบาท

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / อีลอน มัสก์-เทสลา จ่ายค่าปรับให้ตลาดหุ้นสหรัฐรายละ 600 ล้านบาท

original by Alexis Nedd

 

อีลอน มัสก์ เสียค่าปรับ 600 ล้านบาท ตามข้อตกลงที่เทสลา และอีลอน มัสก์ ทำร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา ฐานสร้างความวุ่นวายให้นักลงทุน

เมื่อวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ หรือ เอสอีซี ออกแถลงการณ์ กรณีที่เอสอีซีได้ทำความตกลงกับบริษัทเทสลา และอีลอน มัสก์ ประธานและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ของบริษัทเทสลา เพื่อปรับปรุงบรรษัทภิบาลและปฏิรูปด้านอื่นๆ ซึ่งรวมถึงการให้ มัสก์ พ้นจากตำแหน่งประธานบริษัท ซึ่งมัสก์และบริษัทเทสลาต้องจ่ายค่าปรับรายละ 20 ล้านดอลลาร์ หรือราว 647 ล้านบาท

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว เอสอีซีฟ้องร้องมัสก์ ว่าเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม มัสก์ได้ชักนำให้นักลงทุนเข้าใจ ผ่านการโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 22 ล้านราย กรณีที่เขากำลังพิจารณาจะนำบริษัทเทสลาออกจากตลาดหลักทรัพย์ และสามารถหาทุนดำเนินการได้มากพอที่จะซื้อหุ้นเทสลาคืนในราคาหุ้นละ 420 ดอลลาร์ พร้อมกันนี้จะยินยอมให้มัสก์ดำรงตำแหน่งซีอีโอของเทสลาต่อ แต่ให้เขาลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัทภายใน 45 วัน และไม่สามารถรับเลือกกลับเข้ารับตำแหน่งนี้เป็นเวลา 3 ปี

โดยเอสอีซี ชี้ว่าข้อความบนทวิตเตอร์ของมัสก์เป็นเท็จ เนื่องจากที่ผ่านมา ไม่เคยมีการปรึกษาเจ้าหน้าที่หรือผู้ถือหุ้นของบริษัท ทำให้เกิดความวุ่นวายในตลาดที่กระทบกระเทือนนักลงทุนระยะสั้น ซึ่งเงินค่าปรับนี้ เอสอีซีจะนำไปชดเชยให้แก่นักลงทุนที่ได้รับผลกระทบ หลังจากผ่านการอนุมัติจากศาล

ในระยะหลัง อีลิน มัสก์ มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายอย่าง อาทิเช่น การสูบกัญชา กวัดแกว่งมีดดาบขณะไลฟ์ทางอินเทอร์เน็ต รวมถึง ทวีตข้อความปะทะคารมกับฮีโร่นักดำน้ำชาวอังกฤษในภารกิจถ้ำหลวง ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง

Https%3a%2f%2fblueprint api production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fvideo uploaders%2fdistribution thumb%2fimage%2f86667%2f8b30d5ce a13d 4983 a159 c9d9405a8247

ดูบทความต้นฉบับ : Elon Musk has to pay $20 million to settle with the S.E.C.