ข่าวสดวันนี้ ดวงจันทร์ ดวงจันทร์นอกระบบสุริยะ นาซา ระบบสุริยะ

นักดาราศาสตร์ พบดวงจันทร์นอกระบบสุริยะดวงแรกที่มนุษย์ตรวจพบ

Home / mashable / นักดาราศาสตร์ พบดวงจันทร์นอกระบบสุริยะดวงแรกที่มนุษย์ตรวจพบ

original by Miriam Kramer

นักดาราศาสตร์ พบดวงจันทร์นอกระบบสุริยะดวงแรกที่มนุษย์ตรวจพบ

อเล็กซ์ ทีเชย์ และ เดวิด คิปปิ้ง สองนักดาราศาตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งตั้งอยู่ในนิวยอร์กของสหรัฐฯ ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์ ซึ่งใช้ดูดาวเคปเลอร์และฮับเบิ้ลของนาซา ตรวจพบ ‘เคปเลอร์1625 บี-ไอ’ ดาวดวงหนึ่งที่มีขนาดเท่าดาวเนปจูนโคจรรอบดาวฤกษ์นอกระบบสุริยะจักรวาล

โดยดาวห์ปริศนาดังกล่าวอยู่ห่างจากโลกประมาณ 8,000 ปีแสง โดยต้องใช้เวลาเดินทาง 300 ล้านปี หากใช้ยานอวกาศที่มีความเร็ว 8 กิโลเมตรต่อวินาที

ส่วนสาเหตุที่ทำให้นักดาราศาตร์ เชื่อว่าดาวดวงนี้คือดวงจันทร์นอกระบบสุริยะ เป็นเพราะหลังจากที่ดาวดวงดังกล่าวเคลื่อนที่ผ่านดาวฤกษ์เคปเลอร์ 1625 เป็นครั้งที่ 2 จึงเป็นหลักฐาน ที่บ่งชี้ว่าดาวดวงนี้คือดวงจันทร์นอกระบบสุริยะจักรวาล

 

This artist’s impression depicts the exomoon candidate Kepler-1625b-i.
This artist’s impression depicts the exomoon candidate Kepler-1625b-i.

Image: NASA, ESA

แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์จะสามารถค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลมากกว่า 4,000 ดวง แต่หากครั้งนี้ดวงจันทร์ดังกล่าว ได้รับการยืนยันว่ามีอยู่จริง จะถือเป็นการค้นพบดวงจันทร์ครั้งแรก ส่วนสาเหตุที่มีการค้นพบดวงจันทร์ได้ยาก เพราะมีขนาดเล็กจนยากต่อการพบเจอ

ขณะที่นาซากล่าวว่า หากดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวเป็นดวงจันทร์จริง ๆ ก็จะเป็นการค้นพบสิ่งใหม่ และปฏิวัติความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการกำเนิดของดวงจันทร์ แต่ยังต้องใช้เวลาเพื่อยืนยันว่าดวงจันทร์ดวงนี้มีอยู่จริง ซึ่งต้องอาศัยการสำรวจด้วยกล้องดูดาวเคปเลอร์และฮับเบิ้ลต่อไป

ดูบทความต้นฉบับ : Scientists think they’ve found a moon orbiting a world outside the solar system