ก.ล.ต. ข่าวสดวันนี้ อีลอน มัสก์ เทสลา

‘อีลอน มัสก์’ ทวีตแขวะ ก.ล.ต.สหรัฐ

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ‘อีลอน มัสก์’ ทวีตแขวะ ก.ล.ต.สหรัฐ

original by Sasha Lekach

 

หลังจากกรณีที่ อีลอน มัสก์ ถูกปรับเป็นเงิน 20 ล้านเหรียญ หรือราว 600 ล้านบาท ล่าสุดเขาได้ทวีตข้อความ ถึงคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐ หลังประนีประนอมกัน ได้เพียงสัปดาห์เดียว

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ต.ค. 2561 อีลอน มัสก์ ทวีตข้อความว่า “คณะกรรมการส่งเสริมการชอร์ตเซล\” ( Shortseller Enrichment Commission ) ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม การเรียกแบบนี้ถือว่า “ตรงประเด็นที่สุดแล้ว” โดยการทวีต ของมัสก์ถูกตีความว่า เป็นการพาดพิง ด้วยการเล่นคำของ ตัวอักษรแรกไปถึง คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐ ( Securities and Exchange Commission ) หรือ “เอสอีซี”

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มัสก์บรรลุข้อตกลงประนีประนอมนอกศาลกับเอสอีซีในการที่มัสก์และบริษัทเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐ ชำระค่าปรับให้แก่เอสอีซีเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นฝ่ายละ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 652 ล้านบาทโดยมัสก์ต้องลาออกจากตำแหน่งประธานของเทสลภายใน 45 วัน โดยในระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปี จะไม่สามารถมาดำรงตำแหน่งนี้ได้ แต่ยังสามารถดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ ต่อไปได้

ทั้งนี้ มัสก์ ถูกข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ จากกรณีที่เขา ทวีตข้อความระบุว่าเตรียมนำเทสลาออกจากวอลล์สตรีท ด้วยการซื้อหุ้นคืนในราคาหุ้นละ 420 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 13,692 บาท เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาหุ้นของเทสลาพุ่งทะยาน แต่มัสก์ประกาศในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา ว่าเทสลาจะยังคงเป็นบริษัทมหาชนต่อไป ซึ่งเอสอีซีชี้ว่า การกระทำของมักส์ เข้าข่ายเป็นการ \’ปั่นหุ้น\’

ดูบทความต้นฉบับ : Elon Musk straight-up taunts the SEC on Twitter