สงกรานต์ของไทยแท้ แน่จริงหรือ? MThai ข่าวภาคซ่าส์

Home / Mthai Buster / สงกรานต์ของไทยแท้ แน่จริงหรือ? MThai ข่าวภาคซ่าส์

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่าประเทศ สิงคโปร์เตรียมจัดเทศกาลสงกรานต์ โดยมีการขนศิลปินจากประเทศไทยเข้าร่วมด้วย ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกสังคมออนไลน์ว่าเป็นการแย่งวัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงามของไทย รวมไปถึงเป็นการแย่งฐานลูกค้านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย เรื่องนี้ร้อนไปถึงหน่วยงานต่างๆของไทยที่เตรียมจดลิขสิทธิ์สงกรานต์ให้เป็น ประเพณีของไทย แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถจดทะเบียนได้และขณะนี้สิงคโปร์ก็หันไปจัดนิทรรศการน้ำแทนการสาดน้ำแล้วด้วย

ความจริงแล้ว สงกรานต์ เป็นประเพณีของประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไตแถบเวียดนามและมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกาและทางตะวันออกของประเทศอินเดีย คำว่า สงกรานต์เป็นคำสันสกฤต หมายถึงการเคลื่อนย้าย ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี คือการเคลื่อนขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของไทยและบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เดิมวันที่จัดเทศกาลกำหนดโดยการคำนวณทางดาราศาสตร์ แต่ปัจจุบันระบุแน่นอนว่า 13 ถึง 15 เมษายน วันขึ้นปีใหม่ไทยเป็นจุดเริ่มต้นของปีปฏิทินในประเทศไทยจนถึง พ.ศ. 2431 หลังจากนั้นวันที่ 1 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่จนถึง พ.ศ. 2483

Coyote_Songkran_32

สงกรานต์สืบทอดมาแต่โบราณคู่มากับประเพณีตรุษ จึงมีการเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึงประเพณีส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ คำว่าตรุษเป็น ภาษาทมิฬ แปลว่าการสิ้นปี แต่ในปัจจุบันการเฉลิมฉลองในประเพณีสงกรานต์นั้นได้ละทิ้งความงดงามของประเพณีในสมัยโบราณไปเกือบหมดสิ้น คงไว้เพียงแต่ภาพลักษณ์แห่งความสนุกสนาน

ซึ่งเรื่องของการจดทะเบียนประเพณีสงกรานต์ ว่าทำได้ หรือไม่ได้นั้น ชาวสังคมออนไลน์ ออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย บ้างก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีเพื่อเป็นการป้องกันการลอกเลียนประเพณีของไทย แต่อีกกลุ่มหนึ่งก็บอกว่าสงกรานต์ไม่ใช่ประเพณีของไทยแท้ๆ และประเทศกลุ่มเอเซียอีกหลายชาติพันธุ์ก็มีงานสงกรานต์แบบเดียวกับเรา เถียงกันไปเถียงกันมาเรื่องนี้ก็กลายเป็นดราม่าจนได้ ซึ่งมีผู้มาแสดงความคิดเห็นจากแฟนเพจ MThai News ดังนี้

 

รูป emoticon รูป emoticonชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งบอกว่า จดทะเบียน จดลิขสิทธิ์ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยค้าาาา รูป emoticon รูป emoticon

01

02

รูป emoticon  อีกกลุ่มหนึ่งก็บอกว่า จะจดไปทำม้ายย ทีประเทศเรายังเอาประเพณีวัฒนธรรมของประเทศอื่นเขามาเลยรูป emoticon

03

04

06

รูป emoticonวัฒนธรรมตะวันตกกับสงกรานต์ไทยมันคนละเรื่องนะเว้ยยรูป emoticon

05

รูป emoticonผู้เชี่ยวชาญด้านประเพณีวัฒนธรรม มาช่วยกันวิเคราะห์ตอบกันใหญ่เลยทีนี้รูป emoticon

08

07

รูป emoticonปิดท้ายด้วยคอมเมนท์กระตุกต่อมให้คิดแบบคมๆ สงกรานต์ไทย ประเพณีที่ดีงามจริงหรือ ?รูป emoticon

09

Mthai ข่าวภาคซ่าส์

ชีวิตจริงยิ่งกว่าลำยอง Mthai ข่าวภาคซ่าส์