ลดไปได้ยังง๊าย? เจาะสาเหตุบินโลว์คอสต์ ถูกกว่ารถทัวร์ [MThai ข่าวภาคซ่าส์]

Home / Mthai Buster / ลดไปได้ยังง๊าย? เจาะสาเหตุบินโลว์คอสต์ ถูกกว่ารถทัวร์ [MThai ข่าวภาคซ่าส์]

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาเกิดกระแสดราม่าเกี่ยวกับเรื่องราวของตั๋วเครื่องบิน สายการบินโลว์คอสต์ ที่ทำไม่ราคาถึงถูกจนไปแย่งลูกค้าของกลุ่มผู้ประกอบการรถทัวร์ จนกลายเป็นที่ตั้งคำถามว่า แล้วเหตุใดรถทัวร์ถึงราคาแพงทั้งๆ ที่ราคาน้ำมันลด ในขณะที่สายการบินโลว์คอสต์ราคาลดเอาๆ แต่ยังคงทำกำไรได้

วันนี้ MThai ข่าวภาคซ่าส์ จึงนำข้อมูลเกี่ยวกับ สายการบินโลว์คอสต์และแผนธุรกิจที่เขาใช้กันว่าทำไมตั๋วเครื่องบินเดี๋ยวนี้ ราคามันถูกจัง

ก่อนอื่นต้องมารู้จักกันก่อนว่า สายการบินโลว์คอส คืออะไร ?

สายการบินราคาประหยัด หรือสายการบินต้นทุนต่ำ  เกิดขึ้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ก่อนจะลามมายุโรปและเข้าสู่เอเชีย โดยใช้กลยุทธการดำเนินธุรกิจด้านการบินด้วยการลดค่าใช้จ่ายของการบินทำให้สามารถขายตั๋วโดยสารในราคาประหยัดได้ อีกทั้งมีการขายตั๋วล่วงหน้าผ่านระบบ อินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถวางแผนจัดการเที่ยวบินได้ง่าย ลดความเสี่ยงด้านการโดยสารไม่เต็มลำ

ซึ่งรูปแบบบริการจะคล้ายๆกันก็คือ ลักษณะของตั๋วโลว์คอสจะต่ำกว่าบัตรโดยสารชั้นประหยัดของสายการบินใหญ่ๆ ประมาณ 40-50 % เปิดให้บริการเส้นทางบินไม่ไกลนัก ส่วนใหญ่มักใช้เวลาบินไม่เกิน 3-4 ชั่วโมง หรือ เส้นทางบินใกล 5-12ชั่วโมงจะใช้เครื่องบิน ลำใหญ่ที่ประหยัดเชื้อเพลิง

บางสายการบินไม่มีบริการอาหารและเครื่องดื่ม หากผู้โดยสารต้องการ ต้องจ่ายเงินเพิ่ม รวมไปถึงไม่มีบริการห้องรับรองด้วย เน้นบริการขึ้นและลงจอด ณ สนามบินระดับรอง ไม่ใช่สนามบินหลักเพื่อลดค่าธรรมเนียมสนามบิน มักใช้เครื่องบินโดยสารเพียงรุ่นเดียวหรือแบบเดียวในการให้บริการเพื่อประหยัดค่าบำรุงรักษาและเครื่องบินเป็นรุ่นที่ประหยัดนํ้ามันเชื้อเพลิงตลอดจนค่าใช้จ่ายฝึกอบรมนักบิน เพราะการใช้เครื่องบินน้อยรุ่นทำให้ประหยัดค่าอะไหล่/อุปกรณ์ และง่ายต่อการดูแลรักษา นอกจากนี้ ยังอาจได้รับส่วนลดในการสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินเมื่อเหมาซื้อเครื่องบินแบบและรุ่นเดียวกันทั้งฝูงบิน

images

ทำไมตั๋วโลว์คอสราคาถูกกว่ารถทัวร์ ?

เรื่องแรกคือ ราคาถูกกว่ารถทัวร์จริงหรือ ? ซึ่งต้องบอกว่าจริงแค่นิดเดียว นอกนั้นไม่จริงเลยเพราะตั๋วลดราคาของสายการบินโลว์คอสต์มีเพียงไม่กี่ที่นั่งบนเครื่อง แถมต้องรอซื้อเฉพาะบางวันเวลาที่โอกาสเหมาะไม่สามารถเปรียบเทียบตั๋วราคาเดียวทุกที่นั่งของรถทัวร์ได้และเป็นการเปรียบเทียบที่ไม่เหมาะสม โดยในวงการธุรกิจการบินจะมีเรื่องของการใช้แผนการธุรกิจที่มีเป้าหมายเพื่อให้ได้กำไรรวมสูงสุด ซึ่งทำให้เที่ยวบินนั้นๆ ต่อให้ลดราคาแค่ไหนก็ยังมีกำไรอยู่

ยกตัวอย่างสมมติคือ

เที่ยวบิน#MT1234  ซึ่งออกเวลา 7:30 จากสนามบินดอนเมือง ไป เชียงใหม่ ในวันที่ 05/05/2015 และมีที่นั่งทั้งหมดเพื่อที่จะรับจองได้เท่ากับ 100 ที่นั่ง และสมมติว่าสายการบินขายตั๋วของเที่ยวบินนี้ แบ่งลูกค้าเป็น2กรุ๊ปคือ กรุ๊ปที่1 ตั๋วราคาเต็ม 1000 บาท และกรุ๊ปที่2 ตั๋วลดราคาลดราคา 600 บาท [ลูกค้ากรุ๊ปนี้จะมีความแน่นอนในการเดินทางสูง] ซึ่งเมื่อลูกค้ากรุ๊ปสองซึ่งต้องการตั๋วลดราคามาทำการจองก่อนลูกค้ากรุ๊ปหนึ่ง ทางสายการบินก็จะมีการคำนวนว่าจะสามารถเปิดให้ลูกค้ากรุ๊ปสองจองได้สูงสุดกี่ที่นั่ง ในขณะเดียวกันต้องคำนวนด้วยว่าจะกันที่ไว้ให้กรุ๊ปที่1กี่ที่นั่ง ซึ่งหากสายการบินรับจองกรุ๊ปสองมากเกินไปในตอนแรก ก็อาจมีที่นั่งไม่พอให้กรุ๊ปหนึ่งซึ่งมาจองทีหลังแต่จ่ายแพงกว่า ทำนองกลับกัน

หากสายการบินรับจองกรุ๊ปสองน้อยเกินไป   กรุ๊ปหนึ่งซึ่งมาจองทีหลังอาจมีจำนวนไม่มากนัก เที่ยวบินนั้นก็อาจมีที่ว่างทำให้รายได้หายไป โดยสารการบินนั้นๆจะมีการเอาข้อมูลในอดีตและทฤษฎีเชิงสถิติมาคำนวนเพื่อให้ได้ค่าสมดุล ว่าแต่ละไฟลท์จะเปิดให้จองได้เท่าไหร่ ซึ่งแผนธุรกิจนี้มีความสำคัญมากต่อการเพิ่มรายได้ของสายการบินโลว์คอสต์

หากสายการบินไม่ใช้การจัดการรายได้ ขายตั๋วราคาถูกราคาเดียวทุกที่นั่ง ก็อาจทำให้สายการบินขาดกำไร จนเจ๊ง หรือหากขายแพงราคาเดียวทุกที่นั่งก็ทำให้ไม่มีคนซื้อตั๋วเพราะจะไปพึ่งสายการบินที่หรูกว่าและบริการดีกว่าก็จะทำให้ ที่นั่งก็ว่าง และเจ๊งตามไปอีก นี่คือเหตุผลที่ทำไมตั๋วเครื่องบินราคาถูกแพงไม่เท่ากัน ซึ่งเมื่อหลายคนได้บินถูกก็จะออกอาการบอกต่อว่าเคยบินกับสายการบินนั่นนี่ แถมโปรชั่นของสายการบินก็ยิงถี่ๆทุกวันทำให้คนเชื่อว่าตั๋วบินโลว์คอสถูกกว่ารถทัวร์

MThai ข่าวภาคซ่าส์
843046-topic-1421030050-0