แชร์ลูกโซ่?? แผนธุรกิจลวงขายฝัน รออะไรปรบมือกันสิครับ!!

Home / Mthai Buster / แชร์ลูกโซ่?? แผนธุรกิจลวงขายฝัน รออะไรปรบมือกันสิครับ!!

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีกระแสข่าวการกวาดล้างบริษัทธุรกิจเครือข่ายชื่อดังแห่งหนึ่ง ในคดีแชร์ลูกโซ่ ซึ่งมีสมาชิกเครือข่ายทั้งในและเอเซียหลายพันคน ทำให้หลายคนสงสัยว่า ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ คืออะไร ทำกันยังไง แฝงตัวอยู่ในรูปแบบใดบ้าง? วันนี้ MThai ข่าวภาคซ่าส์ จะพาไปรู้จักกับ แชร์ลูกโซ่กัน !!

แชร์ลูกโซ่ เป็นธุรกิจที่หารายได้จากการระดมทุนจากสมาชิกในเครือข่าย โดยที่ไม่มีสินค้าหรือบริการ บางเจ้าจะมีการเอาสินค้ามาบังหน้าแต่เป็นสินค้าคุณภาพต่ำไม่เป็นที่รู้จัก แต่จะมาโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ซึ่งธุรกิจนี้ จะเอาเงินที่สมาชิกร่วมลงทุนและค่าสมาชิกมาจ่ายเป็นผลประโยชน์ให้กับคนในเครือข่ายโดนหลอกว่า นี่เป็นกำไรที่ได้จากการลงทุน

จากนั้นเมื่อสมาชิกเห็นว่าได้กำไรก็จะมีการชักชวนคนเข้ามาเพิ่มเรื่อยๆ เพื่อให้ได้รับปันผลกำไรที่มากขึ้น ทำให้เครือข่ายขยายใหญ่ขึ้นจนไม่อาจคุมได้ เจ้าของบริษัทจะแก้ปัญหาด้วยการปิดบริษัทแล้วหอบเงินลงทุนไปเปิดบริษัทใหม่ในชื่อใหม่ สร้างความเสียหายต่อประชาชน

แชร์ลูกโซ่ ต่างจาก MLM หรือธุรกิจเครือข่ายอย่างไร

ธุรกิจเครือข่ายจะสร้างเครือข่ายของผู้บริโภคเพื่อสร้างรายได้จากการซื้อกินซื้อใช้ของเครือข่าย ได้สิทธิประโยชน์ส่วนลด เมื่อมีการแนะนำต่อให้สมาชิกในเครือข่ายจะได้เงินปันผลเป็นกำไรด้วย สร้างเครือข่ายไปเรื่อยๆ แต่แชร์ลูกโซ่จะสร้างเครือข่ายเพื่อระดมทุน แล้วเอามาแบ่งจ่ายให้คนเก่า ๆ แยกง่ายๆคือถ้าเน้นการขายสินค้า หรือ ใช้สินค้า ใช้บริการเป็นหลักอันนี้เป็นธุรกิจเครือข่ายแน่นอน แชร์ลูกโซ่จะไม่เน้นยอดขาย แต่จะเน้นเชียร์ให้ไปหาสมาชิกมาฟังธุรกิจเพิ่มเยอะๆ

aaa

ซึ่งปัจจุบันนั้นดูได้ยากว่าธุรกิจแบบไหนเป็นแชร์ลูกโซ่ เพราะมีการแฝงตัวและปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ โดยพบว่าจะแฝงเข้ามาใน 7 รูปแบบใหญ่ๆ คือ

1.การระดมทุนโดยอ้างคนใหญ่คนโต หรือ ดาราผู้มีชื่อเสียง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ
2. ทำงานผ่านเน็ต แค่คลิ๊กก็ได้เงิน หรือประเภท รับคอนเฟิร์มออเดอร์สินค้า ทำจริงรายได้พันบาทต่อวัน แล้วมีการโพสต์ภาพเงินโชว์ หรือบัญชีโชว์
3.การระดมทุนเพื่ออ้างว่าจะนำเงินไปลงทุนต่อในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ ซึ่งจะได้กำไรดี
4.อ้างจัดตั้งกองทุนสินค้าเกษตร มาซื้อผลิตภัณฑ์การเกษตรจากเราแล้วจะได้เงินปันผลด้วย ได้ใช้สินค้าด้วย
5.อ้างว่ามีการระดมทุนจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อจัดตั้งบริษัทข้ามชาติ เอาไปลงทุนในตลาดหุ้น
6.ผลิตภัณฑ์รักษาสารพัดโรค แก้ปวดเมื่อย อัมพาต เน้นหลอกชาวบ้านตามชนบท ซื้อสินค้ากับเราแล้วจะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ในราคาถูกแถมถ้าหาสมาชิกต่อจะได้ปันผลด้วยนะ
7.ทำบุญแล้วได้ทั้งบุญ ได้ทั้งเงินปันผล บริจาคกับเราหรือร่วมสร้างองค์พระกับเราจะได้บุญด้วย ได้เงินด้วย ชวนเพื่อนมาเป็นการบอกบุญอีกก็จะได้บุญเพิ่ม

แล้วจะรู้ได้ไง ว่าธุรกิจไหนน่าเชื่อถือ หรือ ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ วิธีการง่ายๆ เลยหากมีคนชวนไปฟังธุรกิจอะไร หรือ โปรเจ็กต์อะไร ที่ดูแปลกๆ อย่าเพิ่งไป หรือ ไปได้แต่ฟังหูไว้หู กลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติมที่บ้าน อย่าเพิ่งสมัครใดๆ หากโดนลูกตื๊อให้ปฏิเสธอย่างใจแข็ง แต่ถ้าเห็นว่าเป็นโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจ เชื่อถือได้ สามารถทำกำไรได้จริง

และไม่น่าจะใช่แชร์ลูกโซ่ วิธีการตรวจสอบคือ สอบถามข้อมูลไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สอบถามข้อมูลของสินค้าบริษัทดังกล่าวที่มีการขายอยู่ว่าเป็นอย่างไร มีช่องทางจำหน่ายสินค้ายังไงบ้าง บางธุรกิจจะมีการจดทะเบียนประกอบธุรกิจขายตรงด้วย

ซึ่งอันนี้จะดีตรงที่จะมีการคอยตรวจสอบอยู่เสมอว่าเป็นการขายแบบเครือข่ายหรือเป็นแชร์ลูกโซ่ สามารถสร้างความมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามให้คิดเสมอว่า โลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ เงินไม่ได้มาง่ายๆ ธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าหูเบาและมีวิจารณญาณก่อนทำธุรกิจเสมอ ไม่งั้นคุณอาจจะโดนหลอกได้

MThai News