สื่อนอกยก รู้สู้ flood ให้ข้อมูลน้ำท่วม เจ๋งกว่ารัฐบาล

Home / ข่าวน้ำท่วม, คลิป / สื่อนอกยก รู้สู้ flood ให้ข้อมูลน้ำท่วม เจ๋งกว่ารัฐบาล

รู้ สู้! flood

กลุ่ม “รู้ สู้! flood” คือ กลุ่มอาสาสมัครทำสื่อวิดีโอสร้างสรรค์ ในรูปแบบอนิเมชั่นเข้าใจง่ายๆ ไม่ชวนให้งงเอ๋อ เพื่อให้ข้อมูลที่สำคัญและจำเป็นซึ่งประชาชนควรรู้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสภาวะน้ำท่วมอย่างมีสติและเข้าใจ เข้าถึงชาวบ้านประชาชนอย่างรวดเร็วโดนใจวัยรุ่นสุดๆ และให้ความสำคัญเรื่อง “น้ำท่วม” มันเป็นเยื่องไร

รู้สู้ flood

 

สำนักข่าววอลล์สตรีทเจอร์นัล ได้กล่าวชื่นชมคลิปวิดีโอแอนิเมชันสุดสร้างสรรค์ รู้สู้ flood ที่นำทีมการผลิตโดย นายธวัชชัย แสงธรรมชัย ผู้รวบรวมกลุ่มอาสาสมัครในแวดวงแอนิเมชันมาทำสื่อเพื่ออธิบายและปฏิบัติตัวรู้เท่าทันเรื่องน้ำท่วม ในชื่อ “กลุ่มรู้สู้ Flood” ว่า

เป็นคลิปวิดีโอที่ตอบโจทย์ และให้ข้อมูลน้ำท่วมกับผู้ประสบภัยได้อย่างครบถ้วนสมบรูณ์ ด้วยภาษา วิธีเล่าเรื่องที่สนุกสนาน อธิบายข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา อีกทั้งยังรู้จักเปรียบเทียบปริมาณน้ำครั้งนี้เท่ากับ วาฬสีน้ำเงิน 50 ล้านตัว ที่ดูน่ารักและเข้าใจง่าย

นอกจากนี้รายงานระบุด้วยว่า ข้อมูลที่กลุ่มดังกล่าวจัดทำขึ้น ชัดเจน และเชื่อถือได้มากกว่าของฝั่งรัฐบาลเพราะภาครัฐมีการรายงานข้อมูลกันไปคนละทิศคนละทาง จนประชาชนแทบจะไม่อยากรับฟังข่าวสาร และด้วยการที่มีข้อมูลครบถ้วนและเข้าใจง่ายครั้งนี้ก็มีผู้ชมเข้าไปกด Like ในเฟสบุ๊คแล้วถึง 78,000 ครั้ง

ด้าน จอน รัสเซลล์ บรรณาธิการเอเชีย ที่ปักหลักในประเทศไทยของ “เดอะ เน็กซ์ เว็บ” (The Next Web) เว็บไซต์ข่าวสารเทคโนโลยีระหว่างประเทศ ให้เหตุผลที่วิดีโอชุดนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ว่า เป็นเพราะสามารถเติมเต็มความต้องการข้อมูลข่าวสารที่เชื่อถือให้แก่ประชาชนมากกว่ารัฐบาลที่บอกว่าเอาอยู่ๆ แต่สุดท้ายก็ประกาศรับมือไม่ไหว สั่งเร่งอพยพในที่สุด

 

 

สำหรับ รู้สู้ Flood มีเผยแพร่ออกอากาศแล้ว 5ตอนด้วยกันดังนี้

รู้สู้ flood ep.1 :รู้จักน้ำท่วมมากกว่านี้

ชวนชาวไทยทุกคนมาทำความเข้าใจสถานการณ์น้ำท่วม ในปี 2554 ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไรและเรามีวิธีการจัดการน้ำกันอย่างไรเพื่อสร้างความเข้าใจให­้มากขึ้นและลดภาวะตื่นตระหนักอันมาจากมูลที่มากล้นจนเกินไป

 

 

รู้สู้ flood ep.2 :3คำถามยอดฮิต

รู้ สู้! Flood” จะช่วยตอบคำถามสามัญประจำโลก ที่ว่า “บ้านเราน้ำจะท่วมไหม ท่วมสูงเท่าไหร่ และท่วมนานแค่ไหน” เราเชื่อว่าคลิปนี้จะช่วยให้คุณสามารถประเมินสถานการณ์น้ำท่วมอย่างคร่าวๆ น่ะจ่ะ

 

 

รู้สู้ flood ep.3 :เตรียมตัวก่อนน้ำมาถึง

รู้ สู้! Flood” จะแนะนำขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมรับมือกับน้ำ ที่ไม่ว่าน้องน้ำนั้นจะมาเคาะประตูบ้านคุณหรือไม่ การเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ คือสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการเป็นผู้ประสบภัยได้ดีที่สุด

 

 

รู้สู้ flood ep.4 : การรับมือในภาวะน้ำท่วม

รู้ สู้! Flood จะพาคุณไปดูว่า เมื่อถึงเวลาที่น้ำ (หรือพี่วาฬ) มาเยี่ยมเราถึงบ้านจริงๆ เราจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไรได้บ้าง

 

 

รู้สู้ flood ep.5 : ใจเย็นยามอพยพ

รู้ สู้! Flood รวบรวมวิธีการ และข้อควรทำต่างๆ ในการอพยพ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมตัวออกจากบ้าน การเดินทาง เพื่อให้คุณสามารถเตรียมการเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

รู้สู้ flood ep.6 : ตุนอย่างมีสติ

รู้สู้ Flood ในตอนนี้เสนอวิธีการเลือกตุนสิ่งของให้ถูกต้อง มีสติ และไม่มากเกินไปเพื่อเป็นการแบ่งปันให้กับคนอื่นๆด้วย

 

รู้สู้ flood ep.7 : รู้ให้ครบ ระบบน้ำใช้

ทีม รู้ สู้! Flood มาแนะนำให้ทำความเข้าใจกับระบบน้ำประปาให้ ตั้งแต่ต้น จนจบ เพื่อให้เราเข้าใจกับสภาพน้ำประปาที่ใช้งานกันอยู่
เพื่อที่จะได้ใช้น้ำกันอย่างมีสติ และไม่ตื่นตระหนกกับปัญหาน้ำเสียที่เกิดขึ้น

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com