คลาสสิค! ย้อนดูจากมานะมานีถึงหนังสือเรียนไทยปัจจุบัน (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)

Home / Mthai Buster, คลิป / คลาสสิค! ย้อนดูจากมานะมานีถึงหนังสือเรียนไทยปัจจุบัน (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)

ความเป็นมาของหนังสือแบบเรียนไทย มีข้อมูลระบุว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัยอยุธยาโดยมีหนังสือจินดามณี เป็นต้นแบบการเรียนต่อมาเริ่มมีการเล่าเรียนสำหรับขุนนาง ข้าหลวง ชาววังต่างๆ เริ่มมีการใช้หนังสือชื่อมูลบทบรรพกิจ

ซึ่งเป็นตำราฝึกหัดเรียนวิชาภาษาไทย ว่าด้วยรูปสระ พยัญชนะ ตัวอักษร วรรณยุกต์ และเครื่องหมายพิเศษต่าง ๆ มีแบบฝึกหัด อ่านเป็นกาพย์ จนกระทั่งเมื่อเริ่มมีการตั้งระบบการศึกษาขึ้นอย่างจริงจังในประเทศไทย หนังสือแบบเรียนเริ่มมีวัฒนาการที่เปลี่ยนไป


Mthaiข่าวภาคซ่าส์ ขอย้อนช่วงเวลากลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว หยิบเอา 3 เวอร์ชั่นของตำราเรียนไทยที่มีความคล้ายกันของเนื้อหาคือเกี่ยวกับ การฝึกอ่าน เขียน วรรณคดีไทย แต่ที่แตกต่างกันคือการใช้ตัวละครในการนำเสนอที่เปลี่ยนไปตามยุคตามกาลเวลา โดยสามารถแบ่งได้ 3 ยุคสมัยดังนี้

มานะมานี

ยุคที่ 1 มานะ มานี ปิติ ชูใจ

เป็นชุดแบบเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษา ในชั้นประถมปีที่ 1-6 ระหว่างปี พ.ศ. 2521- 2537 รวมทั้งสิ้น 12 เล่ม ซึ่งใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทย เขียนโดยอจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ

มานะ มานี ปิติ ชูใจ มีเรื่องราว ตัวละคร และการดำเนินเรื่องเหมือนชีวิตจริง สะท้อนสังคมชนบท ธรรมชาติ และมิตรภาพ เพื่อให้เรื่องสนุกสนาน น่าอ่าน และเพิ่มประสบการณ์ทางภาษา มีเรื่องราวแสดงบทบาทของตัวละครและเหตุการณ์ ที่แสดงบุคลิกนิสัยและคุณธรรม แต่ละบทมีภาพประกอบ ท้ายของแต่ละบท มีแบบฝึกฝนความรู้

แก้ว กล้า

แก้ว กล้า

ยุค2 กล้า แก้ว

เป็นชุดแบบเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษา ตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 (ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2533) เริ่มมีการใช้จริงในปี 2537 ใช้เรียนในชั้นประถมปีที่ 1-6 รวมทั้งสิ้น 12 เล่ม ของกรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ เป็นชุดแบบเรียนภาษาไทยแบบใหม่ที่ต่อจากชุดมานะ มานี ปิติ ชูใจ

ประกอบด้วย ตัวละคร แก้ว นักเรียนหญิง, กล้า นักเรียนชาย,ตาของแก้วและกล้า,เจ้าดำ สุนัขของแก้วและกล้า,เจ้าแต้ม แมวของแก้วและกล้า บทที่หลายคนยังคงจำได้เช่น บทที่1 รถไฟ ที่จะท่องว่า รถไฟ รถไฟมา ตา ตามารถไฟ

ใบบัว ใบโบก

ใบบัว ใบโบก

ยุคที่ 3 ภาษา พาที

หนังสือวิชาภาษาไทย 12 เล่ม เป็นหนังสือภาษาไทยประจำหลักสูตรปัจจุบัน (2551) ซึ่งเป็นหลักสูตรแกนกลางที่ใช้เรียนในภาคบังคับทั่วประเทศในช่วงประถมศึกษา

ประกอบด้วยตัวละครในการเดินเรื่องคือใบโบก มีลักษณะเป็นช้างมีสีฟ้าเป็นเพื่อนของสัตว์เลี้ยงของเด็กชายชื่อภูผา,ใบบัว มีลักษณะเป็นช้างมีสีส้มเป็นเพื่อนของสัตว์เลี้ยงของเด็กชายชื่อภูผา เช่นเดียวกัน,ภูผา เด็กชายเจ้าของช้าง มีจิตใจ โดยจะมีบทที่เด็กๆท่องได้ขึ้นใจเป็นอย่างดีคือ มา มาดูใบบัว มา มาดู ใบโบก เป็นต้น

ซึ่งจากที่กล่าววมาจะเห็นได้ว่ามีตัวละครต่างๆมากมายในหนังสือภาษาไทย แต่ที่คลาสสิคและผู้ใหญ่หลายคนคงจำได้ดีคือ มานะ มานี ซึ่งตอนนี้กลายมาเป็น ปรากฎการณ์บนสื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะเฟซบุ๊กมีบทบาทมากขึ้น ตัวละครเหล่านั้นก็กลับถูกนำมาใช้ ทั้งในแง่การโพสต์เพื่อหวนรำลึกวันเก่าๆ ที่ถูกสร้างนั้น และการนำมาใช้ล้อเลียนเสียดสี

มานี
ภาพการ์ตูนระทม

อย่างแฟนเพจ หนังสือเพี้ยน ป.1 และ กาตูนร์ ระทม โดยการนำตัวละครที่เป็นเด็กเรียบร้อยเรียนดี เป็นต้นแบบเด็กไทยในอุดมคติที่ผู้ใหญ่ในสังคมตีกรอบไว้ แต่ในสังคมออนไลน์ได้นำตัวละครมานีมานำเสนอในแง่มุมของความรุนแรง การเมือง เพศ

ทั้งนี้ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านมานานแค่ไหน เราก็จะเห็นว่าแบบเรียนภาษาไทยเริ่มปรับเปลี่ยนไปตามพัฒนาการของสังคมและเด็ก ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคตแบบเรียนเล่านี้อาจจะเปลี่ยนไปจากรูปของตำราเรียนเข้าไปสู่ระบบดิจิตอล มานะ มานี ปิดิ ชูใจ หรือ แก้วกับกล้า อาจจะเปลี่ยนจากการ์ตูนใสซื่อน่ารักสู่รูปแบบใหม่ มุมใหม่ที่แตกต่างออกไปด้วยเช่นกัน

Mthai ข่าวภาคซ่าส์

อ่านเรื่องราวกว่าจะเป็นมานะ มานีได้ที่นี่>>> >มานี มานะ วีระ ปิติ ชูใจ ยังจำ “เพื่อนวัยเด็ก” ของเราได้ไหม

———————————————————————————————

ชมรายการย้อนหลัง

สุดฮา คลิปละครไทยแบบไหนไม่โดนแบน (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)
สุดฮา คลิปละครไทยแบบไหนไม่โดนแบน (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)

page

Mthai ข่าวภาคซ่าส์ อัพเดทข่าวรอบโลก

page

Mthai ข่าวภาคซ่าส์ รวมแฟนเพจเสียดสีสังคมบนโลกออนไลน์

10-600x379

Mthai ข่าวภาคซ่าส์ แฉชีวิตวัยรุ่น ผ่านซีรีย์ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น

Taxi cab sign

Mthai ข่าวภาคซ่าส์ แท็กซี่ไทย ทำไมไม่รับผู้โดยสาร

220118-513c40318318c

Mthai ข่าวภาคซ่าส์ ส่งท้ายคุณชาย 10คุณสมบัติ สะใภ้แห่งวังจุฑาเทพ