เมื่อโลกนี้ไม่ได้มี 2 เพศ Mthai ข่าวภาคซ่าส์

Home / Mthai Buster, คลิป / เมื่อโลกนี้ไม่ได้มี 2 เพศ Mthai ข่าวภาคซ่าส์

จากข่าวสารเกี่ยวกับการประท้วงไม่ให้เกย์แต่งงานในฝรั่งเศส หรือการผ่านร่างกฎหมายการแต่งงานของรักร่วมเพศในต่างประเทศ หรือแม้แต่กระทั่งสื่อในประเทศไทยยังพบเห็นเรื่องราวของเพศที่สามผ่านทางละคร เอ็มวี ข่าวสารหรือนักแสดง แสดงให้เห็นว่าสังคมเริ่มเปิดกว้างให้กับกลุ่มรักร่วมเพศมากขึ้น

นอกจากนี้ข่าวสารและสื่อเกี่ยวกับเพศที่สามสะท้อนให้เห็นว่าโลกเราปัจจุบันนี้จะบอกว่าโลกเรามีเพศแค่สองเพศ ชายหญิง นั้นคงไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว และคงไม่ใช่จะมีเพศที่ 3 เท่านั้น แต่ทุกวันนี้เพศของมนุษย์บนโลกใบนี้มีมากมายหลากหลาย ซึ่งหากจัดตามเพศสภาพ สรีระและกายภาพก็จะมีเพียง 2 เพศ แต่ถ้าจัดตามรสนิยมทางเพศละก็ ยังแบ่งได้ตามนี้

Gay-Pride-Parade-New-York-2009-140-4305x3279 (1)

1. 1.ตุ๊ด – ตุ๊ดเป็นผู้ชายที่อยากเป็นผู้หญิง อยากมีทุกอย่างเหมือนผู้หญิง แต่งตัว จริตกิริยาเหมือนผู้หญิง แต่ตุ๊ดจะมักใช้กับผู้ชายที่อยากเป็นผู้หญิงในวัยเด็ก ตั้งแต่เกิดจนไปถึงสมัยประมาณ มัธยม ซึ่งยังไม่สามารถแต่งกายเป็นหญิงได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากติดเรียนหรือปัญหาครอบครัว ส่วนคำว่าตุ๊ดหัวโปกนั้น มาจาก หัวยังเกรียนอยู่นั่นเอง ก่อนที่จะพัฒนาสู่ขั้นต่อไป

2. 2. กะเทย – เป็นผู้ชายที่อยากเป็นผู้หญิงพัฒนาการต่อเนื่องมาจากตุ๊ด กะเทยแต่งหญิงแต่จะผ่าตัดแปลงเพศหรือไม่แปลงเพศก็ได้

3. 3.เกย์ – เป็นผู้ชายที่ชอบผู้ชายไม่ได้ต้องการอยากมีสภาพเป็นผู้หญิงแต่อาจจะมีกิริยาเป็นผู้หญิงบ้าง โดยเกย์ สามารถแบ่งได้เป็นกลุ่มย่อยคือ

– เกย์รุก (คิงส์) : เกย์ที่รับบทเป็นฝ่ายสามี หรือเป็นฝ่ายกระทำอย่างเดียว

– เกย์รับ (ควีน) : เกย์ที่รับบทเป็นฝ่ายภรรยา หรือเป็นฝ่ายถูกกระทำอย่างเดียว

– เกย์โบท (ได้ทั้งรุกทั้งรับ) สามารถทำได้ทั้งสองอย่าง และบางคนจะมีระบุว่าถนัดรุกหรือรับ

4.ไบ – เป็นผู้ชายหรือผู้ชายที่ชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง สามารถแยกย่อยออกมาเป็นไบรุกและไบรับ หรือ ไบโบท

5.ทอม – ผู้หญิงที่อยากเป็นผู้ชายอยากมีทุกอย่างเหมือนผู้ชาย รวมถึงจิตใจด้วย

6.ดี้ – ผู้หญิงที่เป็นชอบทอม แต่ไม่ชอบผู้ชาย

7.เลสเบี้ยน – ผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกันแต่ไม่ชอบทอม

8.เชอร์รี่ – ผู้หญิงที่ชอบเกย์

9.อดัม – ผู้ชายที่ชอบทอม

A-huge-rainbow-flag-is-unfold-during-the-annual-gay-pride-parade-in-Sao-Paulo-Brazil-on-June-10-2012.-About-three-million-people-celebrated-the-theme-Homophobia-has-a-cure-960x640

เกย์มีมาตั้งแต่ยุคโรมัน

The Warren Cup ก็คือถ้วยน้ำดื่มโบราณชิ้นหนึ่ง เป็นภาพแกะสลักภาพของคู่รักชายสองคู่กำลังร่วมรักทางด้านหลัง การพรรณาถึงศิลปะทางเพศของกรีก-โรมัน สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในงานปั้นดินเผา เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องประดับตกแต่ง หรือแม้แต่รูปภาพบนผนัง The Warren Cup เป็นการแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่ดีต่อรักร่วมเพศของคน ในยุคกรีก-โรมันไม่เคยมีคำว่ารักร่วมเพศแต่ทุกท่วงท่าของความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นกับชาย-ชาย หรือชาย-หญิง ล้วนถูกเรียกด้วยคำๆเดียวว่า “ความรัก” โดยไม่มีการแบ่งแยกแต่อย่างใด

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าในยุคสมัยนี้จะมีหลากหลายเพศมากมายไปหมดและไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีเพิ่มมามากกว่านี้อีกก็เป็นได้ เพราะโลกของเราเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่เปลี่ยนแปลงตามโลกก็คือสังคมและคนในสังคมด้วยเช่นกัน ซึ่งหากเราเลือกแล้วว่าเราจะเป็นเพศอะไรหรือจะเป็นใคร ก็จงทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดและเป็นคนดีไม่สร้างปัญหาให้กับสังคมเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

Mthai ข่าวภาคซ่าส์

———————————————————————————————

ชมรายการย้อนหลัง

คลาสสิค! ย้อนดูจากมานะมานีถึงหนังสือเรียนไทยปัจจุบัน (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)

คลาสสิค! ย้อนดูจากมานะมานีถึงหนังสือเรียนไทยปัจจุบัน (Mthai ข่าวภาคซ่าส์

สุดฮา คลิปละครไทยแบบไหนไม่โดนแบน (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)
สุดฮา คลิปละครไทยแบบไหนไม่โดนแบน (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)

page

Mthai ข่าวภาคซ่าส์ อัพเดทข่าวรอบโลก