อาหารตามสั่ง ขึ้นราคาอย่าตามใจ (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)

Home / Mthai Buster, คลิป / อาหารตามสั่ง ขึ้นราคาอย่าตามใจ (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)

จากกรณีที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ประกาศขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม LPG กก.ละ 50 ส.ต. ซึ่งส่งผลกระทบต่อค่าอาหาร จานละ 2-63 ส.ต. โดยกรมการค้าภายในเชื่อว่า ไม่น่าจะกระทบต่อค่าอาหารและค่าครองชีพของประชาชน โดยเฉพาะผู้นิยมบริโภค อาหารจานด่วน Mthai ข่าวภาคซ่าส์สัปดาห์นี้ จึงหยิบประเด็น อาหารจานด่วน มาเล่าสู่กันฟัง

อาหารจานด่วน (Fast Food) เป็นอาหารที่ปรุงสุกภายในเวลาอันรวดเร็ว ถ้าจานด่วนแบบฝรั่งก็คงจะเป็นพวกเคเอฟซี เบอเกอร์  แต่ถ้าอาหารจานด่วนแบบไทยๆก็คงจะหนีไม่พ้น ข้าวราดแกง อาหารตามสั่งจำพวก ผัดกะเพรา ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวผัดไท ราดหน้า ผัดซีอิ๋ว ซึ่งใช้เวลาปรุงไม่เกิน 10 นาทีก็พร้อมรับประทาน

อาหารตามสั่ง ขึ้นราคา

ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดเผยรายะเอียดเกี่ยวกับต้นทุนของอาหารจานด่วนยอดนิยมของคนไทย มีข้อมูลดังนี้

–  ข้าวราดแกงไก่  หากจำหน่ายจานละ 30 บาท จะมีสัดส่วนต้นทุนวัตถุดิบ 13.47 บาท แบ่งเป็น ต้นทุนจากค่าแรง ค่าเช่าพื้นที่ ค่าไฟฟ้า ค่าขนส่ง ค่าก๊าซและอื่นๆ 8.94 บาท กำไรผู้ประกอบการ 7.59 บาท

–   ข้าวกะเพราหมู+ไข่ดาว ต้นทุนวัตถุดิบ 19.49 บาท

–   อาหารอื่นๆ หากขายจานละ 30 บาท มีต้นทุนเพียง 21.43 บาท ส่วนที่เหลือ 8.57 บาทเป็นกำไร โดยต้นทุนแบ่งเป็นต้นทุนวัตถุดิบ 13.49 บาท ในจำนวนนี้เป็นค่าข้าว 3.67 บาท เนื้อหมู 8.20 บาท ผัก 0.64 บาท น้ำมันพืช 0.21 บาท เครื่องปรุง 0.77 บาท ค่าใช้จ่ายอื่น 7.94 บาท ในจำนวนนี้เป็นค่าแรง 3 บาท ค่าแก๊ส 1 บาท ค่าเช่า 2 บาท ค่าน้ำค่าไฟ ค่าขนส่ง 1.94 บาท และกำไร 8.57 บาท

นอจากนี้ยังมีการสำรวจจัดอันดับ 5 อาหารจานด่วนที่คนไทยชอบทานมากที่สุด ได้แก่

อันดับ 1 ข้าวผัดกะเพรา นับรวมทุกชนิดเนื้อหมู หมึก กุ้ง เนื้อ ไก่ หมูกรอบ

อันดับ 2  ข้าวผัด หมู หมึก กุ้ง

อันดับ 3 ผัดซีอิ๋ว

อันดับ 4 ผัดผัก นับรวมผัดคะน้า ผัดผักรวม ผัดผักบุ้ง กะเฉดไฟแดง

อันดับ 5 ผัดน้ำพริกเผา

อย่างไรก็ตาม หากจะบอกว่าข้าวจานหนึ่งขายได้กำไรไม่เท่าไหร่ ยิ่งก๊าซหุงต้มเพิ่มราคา ค่าขนส่งแพงขึ้นแต่ใช่ว่ากรมการค้าภายในจะอนุญาตให้ร้านอาหารตามสั่งขึ้นราคาได้ตามใจเพราะราคาต้นทุนที่เพิ่มขึ้นประมาณ 2 บาท ซึ่งทางผู้ค้าน่าจะรับไหว และเมื่อมองในความเป็นจริง อาหารตามสั่งเวลาขึ้นแล้วจะไม่มีลง ขึ้นต่อครั้ง 5 – 10 บาท ซึ่งก็น่าคิดนะว่าพอวัตถุดิบหรือราคาต้นทุนลดลงทำไมอาหารตามสั่งราคาไม่ลดลงบ้าง เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ข้าวผัดกะเพราจานละ 15 บาท 5 ปีที่แล้วข้าวผัดกะเพาจานละ 20 บาท รวมไข่ดาวเป็น 25 แต่ปัจจุบันจะหาราคาข้าวแบบนี้ยังหายาก อย่างเก่งคงประมาณเฉลี่ย 30 -35 บาท ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจสำหรับผู้บริโภค และแม่ค้าผู้แบกรับภาระค่าต้นทุนที่กำลังจะเพิ่มขึ้นด้วย ทาง Mthai ข่าวภาคซ่าส์ก็อยากจะช่วยบอกให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนด้วย