เรียกร้องเรื่องชุดนศ. เสรีภาพหรือแค่อยากเกรียน? (Mthaiข่าวภาคซ่าส์)

Home / Mthai Buster, คลิป / เรียกร้องเรื่องชุดนศ. เสรีภาพหรือแค่อยากเกรียน? (Mthaiข่าวภาคซ่าส์)

Mthaiข่าวภาคซ่าส์ วีคนี้ขอจับประเด็นเกี่ยวกับชุดนักศึกษาซึ่งเมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากกรณีที่มีกระแสเกี่ยวกับนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้มีการออกโปสเตอร์เสียดสี เพื่อเรียกร้องไม่ให้มีการบังคับใส่ชุดนักศึกษาไปเรียน

โดยมีการอ้างสิทธิเสรีภาพของมนุษย์ที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย โดยมีแกนนำในการออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ คือนักศึกษาที่ใช้ชื่อเรียกตัวเองว่าอั้ม เนโกะ ซึ่งก่อนหน้านี้นักศึกษาคนดังกล่าวเคยถ่ายภาพคู่กับรูปปั้นของอาจารย์ปรี พนมยงค์ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมมาแล้วด้วย ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่โด่งดังในสังคมออนไลน์ถึงขนาดกับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต้องเขียนกลอนออกมาตอบโต้ว่า

“เสรีภาพ ทุกตารางนิ้ว ในแดนธรรม
ถูกฉกฉวย วาทกรรม นำมาอ้าง
เสรีภาพ สุดสนุก ทุกตาราง
คือทุกอย่าง ต้องทำได้ ตามใจกู
ประวัติโดม ต่อสู้ เพื่อผู้อื่น
ค่อยหายกลืน กับคืนวัน ที่ผันผ่าน
รักมวลชน ห่วงสังคม อุดมการณ์
เหลือแต่เพียง ตำนาน เล่าขานมา
ปัญหา สาธารณะ ประเทศไทน
เลือนหายไป จากสำนึก นักศึกษา
เน้นที่แปลก แหวกแรง แข่งลีลา
ใครเกรียนกว่า ถือว่าล้ำ นำสังคม”


โดยในเว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอมได้มีการตั้งกระทู้เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกเข้ามาแสดงความคิดเห็นในกรณีเห็นด้วยหรือไม่ ถ้ายกเลิกการใส่ชุดนักเรียน-นักศึกษาไปเรียน โดยแบ่งออกเป็นสองฝ่าย สองความคิด

กลุ่มที่เห็นด้วยกับการยกเลิกชุดนักศึกษา มีความคิดเห็นดังต่อไปนี้

สมาชิก กังก้า แสดงความคิดเห็นว่า : ผมว่าชุด uniform ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ ขอให้1.ใส่ให้สุภาพเคารพต่อสถานที่ 2.รู้กาลเทศะ 3.เคารถตัวเองและผู้อื่น 4.รู้บทบาทหน้าที่ ของตัวเอง

สมาชิกชื่อ ชื่อนั้น สำคัญไฉน แสดงความคิดเห็นว่า :

ผมเรียนป.โท ไม่เห็นต้องใส่ชุดน.ศ.เข้าเรียนเสื้อผ้าก็ใส่สุภาพ ก็เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วใครงบน้อยก็ใส่ชุดปกติราคาไม่แพง คนรวยใส่เสื้อผ้าราคาแพงได้ก็ใส่ไป

ป.ตรีตอนเรียนใครอยากใส่ขุดน.ศ.ก็ใส่ ใครไม่อยากก็ไม่ต้องใส่เพราะถึงอย่างไร วันรับปริญญาก็ต้องใส่อยู่ดี ไม่ใส่ไม่ได้ความเป็นระเบียบคนไทยทุกวันนี้ปลูกฝังได้แต่ชุดเครื่องแบบ

พออย่างอื่นไม่เห็นจะมีระเบียบวินัย ดูจากการขับรถบนถนนก็รู้ ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่เครื่องแบบ แต่อยู่ที่จะปลูกฝังความมีระเบียบวินัยที่มากกว่าการใส่เครื่องแบบอย่างไรต่างหาก

สมาชิกชื่อ Romanticrockx แสดงความคิดเห็นว่า

ผมเลยวัยเรียนมาแล้วนะคับแต่นี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวไม่ใส่ก็ไม่เห็นเป็นไรนะแล้วแต่เพราะใส่ชุดนักศักษามันทำให้คนอื่นรู้ว่าเราเป็นนึกศีกษาแต่มันช่วยอะไรได้คับคนอื่นรู้ว่าเราเป็นนักศีกษาไม่เห็นทมีประโยชน์รู้ไปเพื่อ?ท่าเราไม่รู้ว่าเราเป็นอะไรท่าเป็นตำรวจทหารหมอผมไม่เถียงต้องใส่้ชุดเพื่อคนอื่นจะได้รู้เพราะรู้แล้วมันมีประโยชน์งานนี้ดีสำหรับเด็กยากจนตามชนบทด้วยซ้ำคับไม่มีชุดก็ไปเรียนหนังสือได้555แล้วแต่ความคิดใครทุกคนย่อมคิดต่างนะคับ

สมาชิก ชื่อ ลุง ป.6 ณ เอ็มไทย แสดงความคิดเห็นว่า

เรื่องนี้เถียงกันไปก็ไม่มีประโยชน์เพราะเถียงกันมานานกว่าสี่สิบปีแล้วซึ่งการจะให้แต่งหรือไม่แต่งเครื่องแบบมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียทั้งคู่มันก็ต้องดูว่าเรียนระดับไหนมีข้อห้ามและกฏเกณฑ์อย่างไรเป็นต้น

 

กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกชุดนักศึกษา  มีความคิดเห็นดังต่อไปนี้

สมาชิก ชื่อ ทะเลบ้า ได้แสดงความคิดเห็นว่า

หยุดเอาเรื่องกายแต่งกาย ชุดปัญญาอ่อนเกี่ยวกับการคิดนอกกรอบที่เถอะ จะใส่อะไร ถ้าคนมันเก่งจริง ใส่อะไรชุดประจำชาติหรือจะเปลือย หรือจะตัดหัวเกรียน หรือไม่เกรียน มันอยู่ในสมอง ทั้งนั้น

อย่ามาบอกว่า ไม่ใส่ชุดนักเรียนหรือชุดนักศึกษา แล้วจะฉลาดขึ้นเหรอ หยุดเอาเรื่องเครื่องแบบ ต่างๆๆ แล้วมาบอกว่าปิดกั้น ความคิดสร้างสรรค์ ของพวกคุณเลย ปัญญาอ่อน มาก หาข้ออ้างต่างสนองความต้องการตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงสังคมส่วนรวม ประเทศไทยเสรีสุดๆ แล้วมั้ง คุณบอกว่าคุณอยากคิดนอกกรอบ คุณก็ไปเรียนนอกระบบได้ คุณอยากใส่ชุดอะไรก็ใส่ไป เรียนมหาลัยไม่อยากแต่งเครื่องแบบก็เรียนมหาลัยนอกระบบได้ ถ้าคุณเก่งจริง อย่ามาอ้างว่าสถาบันหรือโรงเรียนปิดกั้นคุณ คุณเลือกเองทั้งนั้นตั้งแต่กรอกใบสมัครละ อ้างนั้นอ้างนี้หรือชอบสังคมแบบอเมริกา

คุณก็ย้ายไปทั้งครอบครัว ก็ได้ ถ้าคุณไปได้นะ นี้เรื่องง่ายๆ ของกฎเกณท์การอยู่รวมกัน ทำไม่ได้แล้วอนาคตจะเป็นยังไง

สมาชิกชื่อ สมีกอม ได้แสดงความคิดเห็นว่า

เครื่องแบบนักศึกษา เพื่อให้รู้ว่าคุณเป็นนักศึกษาเมื่อเกิดเหตุการณ์บ้างอย่างในสถานศึกษาเวลามีปัญหาขึ้นมา สิ่งที่จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าใครคือคนนอก คือเครื่องแบบที่คุณสวมใส่นั่นเอง…ขนาดมีกฎให้ใส่เครื่องแบบพวกคุณที่ไม่ชอบทำตามกฎยังแต่งตัวไม่เรียบร้อย ถ้ายกเลิกคงจะแต่ตัวกันตามแฟร์ชั่นมาเรียนกันเลยมั่งเนี่ย บอกตรงๆ เคยเห็นมาแล้ว เสื้อยืด กางเกงขาก๊วย รองเท้าหูคีบ

สมาชิกชื่อflamecross  ได้แสดงความคิดเห็นว่า

การที่ใส่ชุดนักศึกษาหรือนักเรียนนั้นทำให้แยกได้ว่ามาจากสถาบันไหน เช่นเวลามีเรื่องอะไรขึ้นมาจะได้ตามถูกว่าสถาบันไหน ทำดีสถาบันที่เล่าเรียนก็ได้ชื่อเสียงชุดที่ใส่ก็ถูกมองว่ามาจากที่ใด ถ้าใส่ธรรมดาเหมือนกันหมด ใครเป็นอะไรสถาบันไหนก็ไม่มีใครรู้สิครับ ขนาดทุกวันนี้ตีกันต่อยกันที่ตามได้เพราะชุดไม่ใช่เหรอครับ อีกอย่างบอกว่าครูควรใส่ชุดครู พวก อาจารย์ในมหาลัยเค้าไม่ได้สอบวุฒิครูกันครับจะมีเครื่องแบบได้ยังไง ถ้าจะมีเครื่องแบบครูต้องสอบบรรจุ ข้าราชการครูก่อนครับถึงจะมีชุด พวกอาจารย์ตามมหาลัยก็จะรับจากคนที่จบ ป.โทเป็นอย่างต่ำเข้ามาสอนทั้งนั้นครับ

สมาชิกชื่อ artlive88  ได้แสดงความคิดเห็นว่า

ผมว่า ถ้าไม่ใส่มันตรวจสอบยากเวลาเดินเข้าออกมหาวิทยาลัย ไม่รู้ใครเป็นใคร แล้วถ้ามีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาล่ะครับ จะไม่อันตรายหรืออย่างไร และผมมองว่ามันขาดความไร้ระเบียบ ความไม่เป็นระบบระเบียบ ผมอยู่จีน เค้าไม่ใส่กันเครื่องแบบนักเรียน งานราชการไม่ใส่เครื่องแบบราชการ ไม่มีเครื่องแบบเฉพาะในหลายอาชีพที่ควรจะมี มันดูมั่วมากครับ แยกไม่ออกว่าใครเป็นใคร คุณอยากให้ประเทศไทยเป็นอย่างนั้นหรอครับ แล้วคนในประเทศไทยเรายังขาดความรู้ความคิดอย่างมีเหตุผล แล้วคุณไม่คิดหรือว่า มันจะวุ่นวาย เฉพาะเรื่องการแต่งกาย พวกเราก็เถียงเป็นเถียงตาย สร้างกระแสกันไม่รู้เท่าไหร่ ขนาดเรื่องแบบนี้ บางคนมีสมองแต่ยังคิดไม่ได้ เอาแต่จะเสรีภาพ อิสระ คุณอยู่ประเทศไทยมีความอิสระมากมายหลายด้านคุณยังไม่พอใจในสิ่งที่คุณมีอีกหรือ ผมอยู่ประเทศจีน แม้เค้าจะเสรีภาพด้านการแต่งกาย แต่ระบบหลายอย่างเค้าค่อนข้างเผด็จการ อยากให้คนที่ค้านเรื่องการแต่งกาย คุณลองไปใช้่ชีวิตในต่างประเทศ ด้วยเฉพาะประเทศคอมมิวนิสตร์แล้วคุณจะรู้ ว่าทำไมผมถึงพูดแบบนี้

 

……………………………………………………………………………………….

ธาม เชื้อสถาปนศิริ, นักวิชาการ สถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ (สวส.)และศิษย์เก่านักศึกษาธรรมศาสตร์ ได้โพสผ่านเฟซบุ๊คสรุปกรณีนี้ได้อย่างสนใจ ว่า การออกมาเรียกร้องเรื่องชุดนักศึกษา ควรจะเอาเวลา ความรู้ ความสามารถตนเอง มาช่วยเป็นหูเป็นตา ในฐานะ “ผู้มีความรู้”คิดเรื่องใส่ชุดอะไรก็ได้ไปเรียน  แต่ช่วยคิดถึงสังคมบ้าง นอกจากเสื้อผ้าหน้าผม! หรือจะให้คนเขาพูดว่า “นักศึกษาสมัยนี้ ทำอะไรก็ได้ ขอไหว้กราบกรานให้มันแค่มาเรียน”ก็ดีใจแล้ว มิน่า การศึกษาไทย มันถึง “ตกต่ำลงไปทุกวัน!” สิทธิเสรีภาพนั้นเป็นของดี ของมีค่า….แต่สิทธิเสรีภาพในขั้นที่ปัญญาชนพึงเรียนรู้ตระหนัก คือ สิทธิเสรีภาพเพื่อคนอื่นๆสิทธิเสรีภาพในทุกตารางนิ้วของธรรมศาสตร์ (หรือที่ไหนๆ ในมหาวิทยาลัย) ควรถูกอธิบายด้วยคุณค่าเชิงผลกระทบต่อสังคม? ถ้าธรรมศาสตร์มีทุกตารางนิ้วแห่งอิสรภาพ มันควรถูกนำเอาไปใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะในฐานะที่นักศึกษาเป็นปัญญาชน! มิใช่เพื่ออวดอัตลักษณ์อีโก้แห่งตัวตน

คุณสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นและอ่านความคิดเห็นอื่นๆได้ที่นี่

ถ้ายกเลิกการใส่ชุดนักเรียน นักศึกษา คุณคิดว่าจะเกิดข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร

ถ้ายกเลิกการใส่ชุดนักเรียน นักศึกษา คุณคิดว่าจะเกิดข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร