รวมข่าวรับเคราะห์ เอะอะก็โดนด่าฟรี Mthai ข่าวภาคซ่าส์

Home / Mthai Buster, คลิป / รวมข่าวรับเคราะห์ เอะอะก็โดนด่าฟรี Mthai ข่าวภาคซ่าส์

ในช่วงที่ผ่านมาบนโลกสังคมออนไลน์ มีข่าวประเภทหนึ่งที่เรามักจะเจออยู่เสมอ นั่นก็คือ ข่าวลือ ข่าวลวง ซึ่งเป็นข่าวที่ปล่อยออกมาแล้วทำให้เกิดกระแส จนบางครั้งสะเทือนไปถึงรัฐบาล หน่วยงานหรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทำให้โดนด่าฟรี วิพากษ์ วิจารณ์ฟรีเลยทีเดียว ซึ่งทาง Mthaiข่าวภาคซ่าส์ วีคนี้ ขอรวมข่าวที่เป็นกระแสบนสังคมออนไลน์ที่ทำให้โดนด่าฟรี มาให้ชมกัน

เปิดศักราช 2556 ต้นปี รัฐบาลโดนด่าฟรี ประเดิมด้วยข่าวการแบนห้ามฉายละครเรื่องเหนือเมฆ 2 โดยมีคนอ้างว่า รัฐบาลสั่งถอดเหนือเมฆเพราะมีเนื้อหาเสียดสีการเมือง รวมไปถึงมีคนลากกสทช.เข้ามามีส่วนว่าเป็นหน่วยงานที่แบนละครเรื่องนี้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว กรณีนี้มีที่มาจาก ทางสถานที่ ช่อง 3เป็นผู้พิจารณาไม่ให้ออกอากาศเอง

277

โดยระบุว่า เป็นละครที่ขัดต่อมาตรา 37 ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ระบุว่า ห้ามไม่ให้ออกอากาศเนื้อหารายการที่มีลักษณะล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือมีการกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจารหรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง

songkran
ต่อมาในช่วงสงกรานต์ ปีใหม่ไทย รัฐบาลก็เคราะห์ซ้ำกรรมซัด โดนด่าฟรีรอบที่ 2 เนื่องจากจู่ๆ ก็มีประเด็นเกี่ยวกับข้อห้ามวันสงกรานต์ ซึ่งที่มาของข่าวนี้มาจากการที ผบก.จร. ได้เปิดเผย 8 ข้อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์ ทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นการห้ามไม่ให้เล่นน้ำสงกรานต์ รวมไปถึงมีการเผยแพร่รูปภาพ 11 ข้อห้ามวันสงกรานต์ ซึ่งมีที่มาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งงานนี้ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลเลยจริงๆ แต่ก็โดนด่าเละไปรอบ 2 แล้ว

 0

รอบที่ 3 โดนด่าฟรี เพราะภาษีคนโสด เรื่องนี้มาจากการที่นักวิชาการคนหนึ่งจากมหาวิทยาลัยรังสิต เสนอว่า การเก็บภาษีคนโสดจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาแรงงานขาดแคลนในอนาคตได้ ซึ่งกลับกลายเป็นว่า ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่โด่งดังมากและรัฐบาลโดนด่ายับแบบฟรีๆ เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวไม่ได้เกิดจากรัฐบาลหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง แต่เป็นเพียงข้อเสนอแนะที่เกิดขึ้นในเวทีวิชาการ เท่านั้น

5555(20)

ต่อมาบนสังคมออนไลน์เกิดการแชร์คลิป ท่านกำลังเข้าสู่บริการรัฐปรับค่าไฟ  ซึ่งมีการดัดแปลงมาจากเพลง ขอใจเธอแลกเบอร์โทรของหญิงลี ที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูป ถูกทางเว็บไซต์ยูทูปแบนคลิป โดยมีการคาดว่าอาจจะเป็นฝีมือของกระทรวง ICT ทนไม่ได้ที่คลิปดังกล่าวมีเนื้อหาเสียดสีรัฐบาล แต่ต่อมาความจริงก็ปรากฎเมื่อ มีข้อมูลระบุว่า ทาง GMM Grammy Public Company Limited ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ แจ้งไปยังเว็บไซต์ยูทูปว่า ผู้ทำคลิปนี้ ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงหลายเพลง จึงทำให้เว็บไซต์ยูทูปสั่งลบผู้ใช้งานรายนี้ส่งผลให้คลิปทั้งหมด ถูกลบออกไปด้วย

นอกจากรัฐบาลแล้วยังมีกรณีคนดังที่ทำให้เกิดการโดนด่าฟรี เช่น กรณี เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ผู้ดำเนินรายการคนค้นฅน และผู้บริหารในบริษัท ทีวีบูรพา ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค ระบุว่า ยี่ห้อของข้าวในภาคอีสานมีสารพิษตกค้าง ทำให้หนูตายใน 5 นาทีนั้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าวถูกแชร์ไปบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้มีกระแสข้าวเน่าเกิดขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดของเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีการตรวจสอบว่าข้าวยี่ห้อที่พิธีกรชื่อดังเปิดเผยนั้น มีคุณภาพผ่านเกณฑ์มาตรฐานและไม่มีสารพิษตกค้างแต่อย่างใด รวมไปถึงได้มีการนำพิธีกรชื่อดังไปตรวจเยี่ยมชมกระบวนการผลิตข้าวอีกด้วย

นอก จากนี้ยังมีกรณีของข่าวลือว่า กสทช.จะมีการแบนละครชุด ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น เดอะซีรี่ย์ ซึ่ง กสทช. ได้สั่งการให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ส่งเทปละครซีรีย์ชุด Hormones วัยว้าวุ่น ที่ยังไม่ได้ออกอากาศ เพื่อนำไปตรวจดูเนื้อหา ต่อมาข่าวถูกบิดเบือนว่า กสทช.จะแบนฮอร์โมน วัยว้าวุ่น สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลกออนไลน์แบบชนิดที่ทั้งบ้านทั้งเมืองต้องมา ให้ความสนใจละครชุดเรื่องนี้ ซึ่งสุดท้ายแล้ว เรื่องราวก็มาลงเอยที่ว่า กสทช.ไม่มีคำสั่งแบนละครเรื่องนี้แต่เป็นการเรียกมาเพื่อตรวจสอบเทปเฉยๆ โดยฮอร์โมนก็อยู่จนสามารถฉายได้จบซีซั่น แถมความแรงจากกระแสข่าว ยังช่วยทำให้ละครเรื่องนี้มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ล่าสุดสดๆ ร้อนๆ เมื่อรายการคนค้นคน ตอน ศศิน เฉลิมวงศ์ เดินจากเขื่อนแม่วงก์ มา กทม. โดนถอดไม่ให้ออกอากาศ ซึ่งงานนี้รัฐบาลก็เคราะห์ซ้ำตกเป็นเป้าอีกแล้ว เพราะชาวสังคมออนไลน์กระหน่ำว่าเกิดจากฝีมือของรัฐบาลทนไม่ได้ที่จะให้มีการนำเสนอเรื่องราวคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่รัฐบาลให้การสนับสนุนเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำ

30499c

ซึ่งต่อมาก็มีคำชี้แจงจากนายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ชี้แจงว่า “จากการตรวจสอบเรื่องการระงับออกอากาศรายการคนค้นฅน พบว่าเป็นการตัดสินใจของกองเซ็นเซอร์ของช่อง 9 ที่ยังไม่ให้ออกอากาศ กองเซ็นเซอร์ช่อง 9 ตรวจเทปแล้ว พบว่ามีการนำเสนอข้อมูลเพียงด้านเดียว จึงขอระงับเทปคนค้นฅนสัปดาห์นี้ไว้ให้ผู้ผลิตไปเพิ่มความเห็นให้รอบด้าน การตัดสินใจงดออกอากาศขึ้นอยู่กับกองเซ็นเซอร์ของช่อง 9 รัฐบาลไม่ได้สั่งการแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามสาเหตุหลักๆที่ทำให้รัฐบาลโดนชาวสังคมออนไลน์ด่าฟรี เนื่องจากผู้ใช้สังคมออนไลน์ส่วนใหญ่ยังติดอยู่กับการอ่านข่าวจากพาดหัว,ไม่อ่านรายละเอียดของข่าว รวมไปถึงการไม่ตรวจสอบแหล่งที่มาของข่าวและความชัดเจนของข่าว  นอกจากนี้นิสัยคนไทยที่เข้าตำราสุภาษิตที่ว่าฟังไม่ศัพท์จับไปกระเดียด หรือกระต่ายตื่นตูมเป็นภาวะที่พบเห็นได้อยู่สม่ำเสมอบนโลกสังคมออนไลน์ ซึ่งผู้ที่อ่านหรือติดตามข่าวควรวิจารณญาณในการอ่านและแชร์ข่าวมากขึ้น รวมถึงมีความรู้ในการกลั่นกรองข่าวสารมากขึ้น ไม่ใช่สักแต่ว่าจะเชื่อและแชร์เพียงอย่างเดียว

MthaiNews

————————————————————————-

ชมข่าวภาคซ่าส์ ตอนอื่นๆ คลิ๊ก ที่นี่

 
อาหารตามสั่ง ขึ้นราคาอย่าตามใจ (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)