100 ปี รถเมล์ไทย บริการด้วยใจใส่ใจคุณภาพ (หรอ?) Mthai ข่าวภาคซ่าส์

Home / Mthai Buster, คลิป / 100 ปี รถเมล์ไทย บริการด้วยใจใส่ใจคุณภาพ (หรอ?) Mthai ข่าวภาคซ่าส์

จากกรณีที่ชาวสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปรถเมล์สาย 8 ที่เผยเหตุการณ์ว่า มีผู้โดยสารรายหนึ่ง ต่อว่าคนขับและกระเป๋ารถเมล์สาย 8 ที่ไม่ยอมรอเธอขึ้นรถ เพราะกำลังขนกระเป๋าขึ้นรถ โชคดีที่รถติดไฟแดง เธอจึงขึ้นมาได้ แต่คนขับและกระเป๋ารถเมล์สาย 8 กลับต่อว่าหญิงสาวคนดังกล่าวกลับ พร้อมไล่ให้ลงจากรถ นอกจากนี้ กระเป๋ารถเมล์ยังส่งโทรศัพท์มือถือให้ และท้าให้โทรไปร้องเรียนการบริการ

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้มีคำสั่งให้ปลัดกระทรวงไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว สำหรับรถประจำทางสาธารณะหรือรถเมล์เป็นระบบขนส่งที่เป็นปัญหามานานทั้งเรื่องของคุณภาพรถที่ให้บริการและพนักงานขับ,พนักงานเก็บค่าโดยสารหรือกระเป๋ารถเมล์ โดยในวีคนี้ Mthai ข่าวภาคซ่าส์จะมาพูดคุยกันถึงประเด็นเกี่ยวกับรถเมล์ ระบบขนส่งเจ้าปัญหาที่รองมาจากรถไฟไทยกัน

91608IMG_54911

ประวัติรถประจำทางหรือรถเมล์ มีมาตั้งแต่สมัยปี 2428 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  (รัชกาลที่ 5) มีกิจการรถเมล์ประจำทางเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศโดยใช้ม้าเทียมเป็นพาหนะ เรียกว่า รถเมล์ ก่อนหน้านี้มีเรือเมล์มาก่อน โดยมีรถเมล์เทียมม้าได้ 2 ปีก็ต้องยกเลิกไปเพราะว่ามีรถรางไฟฟ้าเข้ามานิยมกว่า จนกระทั่งปี2450 หรือประมาณ100 ปีที่ผ่านได้มีการรื้อกิจการรถเมล์ประจำทางขึ้นมาอีกครั้ง โดยให้บริการจากสะพานยศเส (กษัตริย์ศึก) ถึงประตูน้ำสระปทุม ซึ่งเป็นเส้นทางที่รถรางไม่ได้วิ่งผ่าน ทำให้กิจการพอไปได้ แต่รถที่ใช้ก็ยังเป็นม้าลากจูง ไม่ใช่รถเมล์

ต่อมาในปี 2456 เริ่มมีรถยนต์จากต่างประเทศเข้ามามากขึ้นจึงได้ปรับปรุงกิจการใหม่ รวมถึงเปลี่ยนแปลงวิธีการเดินรถ โดยนำรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ดเข้ามาวิ่งแทนม้าลาก และขยายเส้นทางวิ่งให้ไกลขึ้น คือจากประตูน้ำสระปทุม ไปจนถึงบางลำพู (ประตูใหม่ตลาดยอด)

ซึ่งหลังจากนั้นคนก็หันมาใช้รถเมล์มากขึ้น โดยมีนโยบายกิจการว่า  “สุภาพ ซื่อสัตย์ ประหยัด ทันใจ เอากำไรน้อย บริการผู้มีรายได้น้อย” ซึ่งเป็นสโลแกนของ’รถเมล์ขาวนายเลิศ’ หนึ่งในผู้ให้บริการรถเมล์ในยุคนั้น ซึ่งต่อมาในยุคของรัฐบาลของ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช จึงได้ออกพระราชกฤษฎีกา ให้รวมกิจการรถโดยสารทั้งหมดให้มาขึ้นอยู่กับ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ ประเภทกิจการสาธารณูปโภค สังกัดกระทรวงคมนาคม จนมาถึงปัจจุบัน

ขณะนี้มีรถประจำทางกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวม 108 เส้นทาง มีจำนวนรถประจำทาง ทั้งสิ้น 3,509 คัน (สถิติเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2554)
รวมทุกประเภทรถทั้ง รถธรรมดา รถปรับอากาศ รถประจำทางขนาดเล็ก (Mini Bus) รถตู้โดยสารปรับ รวมทั้งสิ้น 16,209 คัน 445 เส้นทาง นอกจากนี้รถเมล์ไทยยังเป็นรัฐวิสาหกิจไทย ซึ่งมีผลการดำเนินงาน ขาดทุนมากเป็นลำดับที่ 2 รองจากการรถไฟแห่งประเทศไทย คือขาดทุนเป็นเงิน 4,990 ล้านบาท  ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการมากถึง 3 ล้านคนต่อวัน

ทั้งนี้ได้มีการเก็บข้อมูล นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เผยผลสำรวจจากประชาชนถึงรถประจำทางสายใดที่ควรปรับปรุงด้านบริการมากที่สุด ซึ่งผลปราฎว่า อันดับ 1 คือ รถเมล์ สาย 8 แฮปปี้แลนด์ สะพานพุทธ ได้ฉายาว่า เจ้าพ่อตีนผี นอกจากนี้ยังมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหารถเมล์อีกดังต่อไปนี้

1. พนักงานขับรถเร็ว ใช้อารมณ์ในการขับรถ อันตรายขับปาดซ้ายขวา ตะโกนด่ารถคันอื่น
2. ไม่รับผู้โดยสารตามป้าย จอดรถเลยป้าย จอดรถส่งผู้โดยสารเลนสองเลนสาม ปล่อยผู้โดยสารตามทาง วิ่งไม่ครบระยะโดยอ้างว่าเป็นรถเสริม วิ่งรถแข่งกันเองแย่งผู้โดยสาร
3. สภาพรถเก่า ประตูพัง รถเสียกลางทาง แอร์ไม่เย็น พัดลมของรถเมล์บางคันไม่มีตะแกรงกั้น
4. รถจอดแช่ที่ป้ายเดียวนานๆ ทำให้รถติด และผู้โดยสารเสียเวลา
5. บางเส้นทางมีรถเมล์น้อย เช่น ลาดพร้าว-เมืองทอง ธนบุรี-บางกอกใหญ่-วงเวียงใหญ่ และถนนเกษตรนวมินทร์ (มีรถเมล์เพียงสายเดียว) รวมถึงบางเส้นทางแถบชานเมืองที่เมืองขยายขึ้นใหม่ ยังไม่มีรถเมล์ประจำทาง

อย่างไรก็ตามหากเราลองนับอายุรวมๆของบริการรถเมล์ก็มีมาอย่างยาวนานร่วมกว่าร้อยปี เทียบเท่ากับการรถไฟไทย ซึ่งคุณภาพและการบริการไม่แตกต่างกัน นอกจากนี้ผลประกอบการของรัฐวิสาหกิจของทั้งสองรายถือได้ว่าเจ๊งแบบมหาศาล ไม่ว่าจะผ่านไปกี่รัฐบาลกี่ยุคกี่สมัย ปัญหาระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสองประเภทนี้ก็ยังไม่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นเลย ซึ่งถ้ามีการจัดพิธีมอบรางวัลอะไรสักอย่าง น่าจะมีการจัดให้ปัญหาของระบบขนส่งมวลชนทั้งสองประเภทนี้ขึ้นทะเบียนเป็นระบบการคมนาคมที่ไม่มีการพัฒนามาตลอดมากกว่า100 ปีไปด้วยเลย

MthaiNews

————————————————————————-

ชมข่าวภาคซ่าส์ ตอนอื่นๆ คลิ๊ก ที่นี่

 
อาหารตามสั่ง ขึ้นราคาอย่าตามใจ (Mthai ข่าวภาคซ่าส์)