คอส้มตำต้องขนลุก คลิปเตือนภัยปลิงในปู

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, คลิป / คอส้มตำต้องขนลุก คลิปเตือนภัยปลิงในปู

คลิปเตือนภัยปลิงในปูน้ำจืด  รองอธิบดีกรมควบคุมโรคยัน เป็นปลิงชนิดหนึ่งชื่อ พาราคลิปสิส อยู่ในเหงือกปูตัวเมีย

วันนี้(8ต.ค.)กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนบนโลกออนไลน์กำลังวิพากษ์วิจารณ์ สำหรับคลิป “เตือนภัย! ปลิงในปูน้ำจืด อุดรธานี-บ้านดุง” คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่โดย สมาชิกเฟซบุ๊คชื่อ  Fonluang Worachai เผยให้เห็นถึงเหตุการณ์ ของคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามแกะกระดองปูน้ำจืด ซึ่งปูชนิดนี้เป็นชนิดเดียวกันกับที่ใส่ในส้มตำปู และเมื่อส่องดูใต้กระดองอย่างละเอียดก็เป็นอันต้องตกใจ เมื่อเจอสิ่งมีชีวิตลักษณะคล้ายปลิงเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ในกระดองปู

page

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่าเป็นปลิงชนิดหนึ่งชื่อ พาราคลิปสิส อยู่ในเหงือกปูตัวเมีย ดูดกินเลือดปู ไม่ใช่พยาธิ ซึ่งพยาธิจะเป็นตัวกลมๆ ไม่ดิ้น ซึ่งหากบังเอิญกินเข้าไป น้ำย่อยของมนุษย์จะย่อยปลิงเหล่านี้จนหมดไม่เจริญเติบโตในร่างกาย แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ปลิงเหล่านี้จะเกาะอยู่ตามเหงือกหรือช่องคอ และดูดกินเลือดเราได้ ดังนั้น ควรกินปูน้ำจืดที่ปรุงสุกจะปลอดภัยที่สุด ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยจากปลิงแล้วยังปลอดภัยจากพยาธิด้วย

ล่าสุดในเฟซบุ๊ค อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ ถึงเรื่องนี้ว่า จากที่ดูในคลิป เชื่อว่าเป็นปลิงเข็ม ดูจากการยืดหดตัวก็เห็นลักษณะเป็นปล้องชัดเจน พวกนี้พบได้บ่อยในปูน้ำจืดโดยจะเกาะดูดเลือดปูแถวปอดปู พร้อมบอกว่าจริงๆ ที่มากับปูดิบและน่ากลัวกว่าคือพวกพยาธิใบไม้ ดังนั้น จึงควรต้มปูให้สุกก่อนจะมาทำอาหาร 

ขอบคุณคลิปจากเฟซบุ๊คคุณ  Fonluang Worachai

MThai News

………………………………………………………………….

บทความที่เกี่ยวข้อง

pooo-1024x584

กิน ปู อย่างไร? ให้ปลอดภัยจากพยาธิและปลิง