ย้อนดู ‘พงศ์พัฒน์’ ให้สัมภาษณ์จอห์น วิญญู พูดถึงตำรวจชั่ว!

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, คลิป / ย้อนดู ‘พงศ์พัฒน์’ ให้สัมภาษณ์จอห์น วิญญู พูดถึงตำรวจชั่ว!

ย้อนดู ‘พงศ์พัฒน์‘ ให้สัมภาษณ์จอห์น วิญญู พูดถึงตำรวจชั่ว! 

วันนี้(2 ธ.ค.) บนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปรายการเจาะข่าวตื้น ดำเนินรายการโดยจอนห์ วิญญู พิธีกรหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เคยสัมภาษณ์ พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ในรายการเมื่อวันที่25 สิงหาคม 2556 โดยมีใจความตอนหนึ่งพูดถึงการทุจริตและตำรวจชั่ว โดยเผยว่า

ถ้าพูดถึงตำรวจ เราพูดถึงตำรวจชั่วเนี่ย เราก็จะต้องบอกว่าไอ้ตำรวจคนนี้รับเงิน ก็จะเป็นคนชั่ว ตำรวจเองเวลาเขาจะพูดว่าเขาเป็นคนดี เขาก็จะบอกว่า เขาเป็นตำรวจที่ไม่รับเงิน นั่นก็คือเขามองว่าการรับเงินเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในวงการตำรวจ

1

จริงๆ แล้วมันมีสิ่งที่เลวร้ายในวงการตำรวจมากกว่านั้น ยิ่งกว่าการรับเงินอีก ทางวิชาการตำรวจเรียกว่าทุจริตเวลา คือแทนที่จะเอาเวลาไปทำงานทำการให้ตำรวจแต่ว่าไม่ทำ เอาเวลาไปเล่นสนุ๊ก อะไรก็แล้วแต่ เอาเวลาไปขับรถให้เจ้านาย อันนี้คือการใช้เวลาโดยทุจริต มันจะเกิดขึ้นคนที่เกียจคร้าน คนที่มีคนคอยคุ้มกัน มีเส้นใหญ่ ไม่ทำงานทำการ

การทุจริตที่เลวร้ายที่สุดและเป็นเหตุแห่งการทุจริตทั้งหมดทั้งปวง คือการใช้อำนาจโดยทุจริต ใช้อำนาจเพื่อพวกพ้อง อะไรก็แล้วแต่ ไม่ใช้อำนาจก็ใช่ การไม่จับแต่รับเงิน ถ้าเมื่อไหร่มีการใช้ทุจริตอำนาจเพื่อพวกพ้อง การแต่งตั้ง ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ดี มันจะก่อให้เกิดการทุจริตทั้งปวง วิธีการลักษณะการแก้ปัญหาทุจริตเนี่ย

ถ้ามองแต่การรับเงินมันก็จะเป็นไปอย่างนี้ตลอดซึ่งสุดท้ายแล้วมันจะสร้างความหายนะให้กับองค์กร เพราะคิดว่าเป็นวัฒนธรรมไทยต้องช่วยเหลือกัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องศึกษาไปถึงพฤติกรรมของตำรวจที่เริ่มเบี่ยงเบนมาตั้งแต่ตอนไหนด้วย

“…เรื่องที่ว่าสวัสดิการน้อยเป็นจุดเริ่มต้นของการทุจริตนั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งเพราะตำรวจรวยๆรับเงินก็มีเยอะแยะไป ได้เยอะแล้วก็ยังไม่พอ ส่วนหนึ่งตำรวจที่รวยคือ 3-5 % ส่วนที่เหลือคือจนหมด ลำบากเหมือนข้าราชการทั่วไป วิธีการแก้ไขคือการให้ความภาคภูมิใจกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ …”

คลิปจากรายการเจาะข่าวตื้น