งมงายหรือสวยงาม หินสีนำโชค เสริมดวงได้จริงหรือ?

Home / Mthai Buster, คลิป / งมงายหรือสวยงาม หินสีนำโชค เสริมดวงได้จริงหรือ?

แม้ปัจจุบันจะเป็นยุคแห่งเทคโนโลยี แต่เรื่องความเชื่อในเรื่องโชครางก็คงได้รับความสนใจไม่ได้หายไปตามกลาลเวลาแต่อย่างใด ผู้คนต่างพากันสรรหาของมงคลต่างๆเข้ามาเพิ่มความมั่นใจเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตตัวเอง แต่ถ้าจะให้พูดถึงสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้คงจะหนีไม่พ้น “หินนำโชค”

ซึ่งปัจจุบัน “หินนำโชค” ได้มีการปรับเปลี่ยนนำหินนำโชคมาดัดแปลงเป็นเครื่องประดับหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น กำไร ต่างหู สร้อยคอ ฯลฯ เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจคนทั่วไปรวมไปถึงเหล่าดาราคนดังหลายท่านเลยทีเดียว เพราะนอกจากรูปลักษณ์ที่สวยงามของมันแล้ว

บุคคลที่มีหินนำโชคยังเชื่อว่าพลังจากหินที่มอบให้จะช่วยเรื่องหน้าที่การงาน เรื่องเงิน เรื่องความรัก หรือแม้กระทั่งเรื่องสุขภาพ สำหรับราคาของหินนำโชคก็เริ่มตั้งแต่หลักร้อยบาทและสูงถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียว ก่อนที่จะไปรู้จักความหมายของหินแต่ละชนิดเราไปทำความรู้จักก่อนว่าหินนำโชคมีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เดิมศาสตร์ของจีนโบราณ มีการใช้หินเพื่อการบำบัดโรคมานานแล้ว ในอียิปต์โบราณ กรีก และประเทศในเอเชียตะวันออกหลายแห่ง ก็มีหลักฐานแสดงถึงการนำหินมาใช้ในการรักษาโรค

กระดาษปาปิรุสของอียิปต์
กระดาษปาปิรุสของอียิปต์

โดยมีหลักฐานเก่าแก่ที่กล่าวอ้างถึงการรักษาสุขภาพ ปรากฏอยู่บนกระดาษปาปิรุสของอียิปต์ที่มีอายุราว 1,500 ปี ความนิยมของหินจะขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละประเทศ อย่างประเทศเปรู จะนิยมหินสีดำที่ได้จากพื้นดินที่ดำสนิทเท่านั้น ซึ่งหมายถึงความมั่นคงของประเทศชาติ

สำหรับการใช้หินเพื่อการบำบัดนั้น เพิ่งจะแพร่หลายกันมาไม่นานนัก แต่ความเชื่อในด้านโชคลาง สวมใส่เป็นเครื่องประดับแล้วจะส่งเสริมสิริมงคล เสริมอำนาจบารมี หรือปกป้องคุ้มครองนั้นมีมานานแล้ว แต่ละชนิดมีความหมายและคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไรวันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกัน

– อเมทิสต์ (Amethyst)

หินแห่งจิตวิญญาณที่สูงส่ง จะมีสีม่วงเข้ม เชื่อกันว่าเป็นหินที่มีพลังในการถ่ายทอดสูง ช่วยทำให้รับรู้ทางประสาทสัมผัสได้เป็นอย่างดี อเมทิสต์จะมีเส้นแรงเหนี่ยวนำทำให้ระบบประสาทสงบลง คนที่ตื่นเต้นสวมใส่สร้อยแล้วก็จะสงบลงขจัดความเครียด รักษาโรคนอนไม่หลับได้ด้วย

– เทอร์ควอยซ์ (Turquoise)

หินแห่งพลังอำนาจและความศักดิ์สิทธิ์ เป็นหินสีเขียวไข่กาหรือสีน้ำทะเล เชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของพลังอำนาจและความศักดิ์สิทธิ์ มีคุณสมบัติในการบำบัดรักษาโรค

– หยก (Jade) หินแห่งความศักดิ์สิทธิ์

ชาวจีนโบราณเชื่อว่าหยกเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปกป้องคุ้มครอง นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง ส่งเสริมความก้าวหน้า ช่วยให้มีอายุยืนและสุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้นี้หยกยังเหมาะกับผู้ที่มีจิตใจอ่อนไหวและท้อแท้ เพราะเชื่อกันว่าหากสวมใส่หยกแล้วจะช่วยสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ

– ลาพิส ลาซูลี (Lapis Lazuli)

หินแห่งเทพเจ้า ลาพิส รู้จักกันในนามของแซฟไฟร์ (Sapphire)มีสีน้ำเงินครามและสีน้ำเงินปนเขียว เป็นสัญลักษณ์แห่งพลังอำนาจและเกียรติอันสูงส่ง และคอยปกป้องภัยอันตรายต่าง ๆ

– ทับทิม (Ruby)

เป็นแร่ที่มีสีแตกต่างกันไป ตั้งแต่สีแดง สีชมพู สีม่วง เป็นหินที่ใช้เป็นเครื่องราง มาตั้งแต่สมัยโบราณ เพิ่มความกล้าหาญ และความสง่างาม ให้แก่เจ้าของ เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก กล้าแสดงออก ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และบำบัดโรค

– ไหมทอง

จะมีลักษณะเป็นควอตซ์แล้วมีเส้นๆ สีทองอยู่ข้างใน ใส่เป็นสร้อย กำไล ไว้รักษาพวกอาการเข่าอักเสบหรือเมื่อย

อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นส่วนหนึ่งของหินนำโชคเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหินนำโชคยังมีให้เลือกใช้และศึกษาอีกมากมายสำหรับผู้ที่กำลังหาที่พึ่งทางจิตใจ หินนำโชคอาจจะทำให้คุณมั่นใจมากขึ้นก็เป็นได้

MThai News