ดราม่ามาทุกปี สงกรานต์ เบิกบานฤทัยกันมั้ยจ๊ะ MThai ข่าวภาคซ่าส์

Home / Mthai Buster, คลิป / ดราม่ามาทุกปี สงกรานต์ เบิกบานฤทัยกันมั้ยจ๊ะ MThai ข่าวภาคซ่าส์

เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2558 เป็นประจำทุกปีที่เราจะมีเทปพิเศษ เพื่อต้อนรับเทศกาลที่ได้ชื่อว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย โดยเราขอเริ่มต้น เรื่องราวของดราม่าสงกรานต์ประจำปี ซึ่งในปีก่อนที่เป็นดราม่าที่มีกฎเหล็กวันสงกรานต์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนมีคนออกมาบ่นมากมายว่าเทศกาลแห่งความสุขจะมาขัดกันทำไม ปีนี้ก็มีเหมือนกัน เพราะว่า

cats

คณะรัฐมนตรีได้มีมติออกกฎเหล็ก8ข้อในวันสงกรานต์ ดังนี้

1.การแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ล่อแหลมโดยรณรงค์ให้ใส่ผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง หรือเสื้อลายดอก ห้ามจำหน่าย

2.ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณที่มีการจัดกิจกรรมงานสงกรานต์

3.ห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปน แป้ง น้ำแข็ง และโฟม

4 .การห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หรืออุปกรณ์เล่นน้ำที่อาจเกิดอันตราย โดยรณรงค์ให้ใช้ขันน้ำตามประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม

5. การห้ามขับรถกระบะบรรทุกน้ำในการเล่นน้ำสงกรานต์ไปในที่ชุมชนหรือบริเวณจัดงาน

6. การแสดงภาพลักษณ์ที่เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์โดยรณรงค์ไม่ให้มีการแสดงหรือการเต้นที่ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย

7. หากมีการจัดกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมประเพณีงานสงกรานต์ ขอให้จัดกิจกรรมที่สอดคล้องและส่งเสริมประเพณีไทย

8. ขอให้มีการกำหนดเวลาการเล่นน้ำที่ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาการจราจร และการเกิดอาชญากรรมในยามวิกาล

ซึ่งหลังจากทั้ง8ข้อออกมาก็ไม่พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอีก โดยเฉพาะข้อ 5 ที่ห้ามขับรถกระบะบรรทุกน้ำ โดยหลายคนก็มองว่าแล้วอย่างนี้จะเล่นสงกรานต์กันสนุกได้ยังไงล่ะ ข้อห้ามเยอะแยะไปหมด แถมการขนน้ำขึ้นรถมันช่วยให้เด็กที่บ้านไม่ได้อยุ่ในแหล่งเล่นน้ำได้มีความสุขกัน รวมไปถึงข้อที่ห้ามเล่นแป้งด้วย

แบบนี้เป็นการละเมิดสิทธิเกินไปหรือเปล่าแต่ทั้งนี้หากมองอีกมุมหนึ่งจะเห็นได้ว่า กฎดังกล่าวออกมาเพื่อความปลอดภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนการรณรงค์ไม่ให้เล่นแป้งนั้นคงเป็นเพราะการอยากแก้ปัญหาการลวนลามกันนั่นเอง ซึ่งเราก็ต้องมองให้หลายๆมุม มุมไหนที่ดีควรจะนำไปปรับใช้เพื่อประโยชน์ของตัวเองและสังคม

นอกจากนี้ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วงเพราะเดือนเมษายนถือได้ว่าเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนหน้าแล้งแล้ว การเล่นสงกรานต์ในปีนี้ควรจะคำนึกถึงทรัพยากรน้ำกันบ้าง เพราะมีข้อมูลระบุว่าสถานการณ์ภัยแล้งปี 2558มีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์ภัยแล้งและภาวะฝนทิ้งช่วงในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งอาจเกิดขึ้นเร็ว ยาวนาน และมีความรุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา

โดยปริมาณน้ำฝนสะสมปี 2557 ต่ำกว่าค่าปกติอย่างมาก เมื่อเทียบกับปี 2556 ประกอบกับกรมชลประทานได้สรุปสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และขนาดกลางปี 2557 น้อยกว่าปี 2556 ถึง 5,310 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าห่วงเพราะฉะนั้นเล่นน้ำสงกรานต์กันควรประหยัดและคิดถึงเรื่องภัยแล้งที่จะตามมาด้วย

อย่างไรก็ตามเทศกาลสงกรานต์ หนึ่งปีมีครั้งควรจะสนุกสนานอย่างพอเหมาะพอดี อย่าให้ถึงขั้นเลยเถิดจนถึงขั้นทะเลาะวิวาท เพราะทุกปี หลังจากเทศกาลจบก็มักจะมีข่าวคนตีกันหรือไม่ก็คลิปสาวเต้นยั่วยวนเปลือยกาย จนกลายเป็นกระแสทั่วโลกออนไลน์ จนเป็นดราม่าประจำปี

รวมไปถึงใครกลับบ้านกลับช่องเดินทางก็ระมัดระวังกันด้วย มีสติและเมาไม่ขับ เพราะเทศกาลนี้ถือว่าเป็น 7 วันอันตรายที่มีคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตมากที่สุด ยังไงก็อย่าประมาทแล้วกัน สำหรับวันนี้ MThai ข่าวภาคซ่าส์ ขอร่วมสวัสดีปีใหม่ไทย ขอให้ทุกท่านมีความสุขครับ

MThai News