MThai ข่าวภาคซ่าส์ บุญ! ทำน้อยได้น้อย ทำมากได้มาก จริงหรือ?

Home / Mthai Buster, คลิป / MThai ข่าวภาคซ่าส์ บุญ! ทำน้อยได้น้อย ทำมากได้มาก จริงหรือ?

หากว่าด้วยบาปบุญคุณโทษ คำๆ นี้เป็นสิ่งที่เราถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย หากใครนับถือศาสนาพุทธ พ่อแม่ผู้ปกครองมักจะพาเข้าวัดทำบุญ เพื่อปลูกฝังหวังให้ลูกหลานได้อยู่ใกล้วัด และเชื่อว่าการเข้าวัดทำบุญจะทำให้เรามีจิตใจร่มเย็นและดับทุกข์ได้ MThai ข่าวภาคซ่าส์วันนี้จะนำเอาประเด็นเรื่องเกี่ยวการทำบุญมาพูดคุยกัน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านได้มีสมาชิกพันทิปท่านหนึ่งเข้าไปตั้งกระทู้เพื่อบอกเล่าว่า องค์กรที่เขาทำงานอยู่มีการบังคับ ให้ใส่ซองผ้าป่าขั้นต่ำ 100 บาท หากใครเป็นหัวหน้าต้องใส่มากถึง 500 บาท ไม่ใส่ก็ไม่ได้เพราะ ทางองค์กรบอกว่า ได้จ่ายเงินให้ไปก่อนแล้ว จึงมาเก็บกับพนักงานที่หลัง ซึ่งทางผู้โพสต์มองว่า นี่คือการบีบบังคับให้ทำบุญ

ผู้คนต่างพากันสงสัยว่า ทางวัดได้รับเงินบริจาคมาก แต่เงินที่ได้ไปไม่ได้เกิดจากความศรัทธาเป็นการบังคับให้คนทำบุญ หากเป็นเช่นนี้ผู้ที่ทำบุญจะได้บุญจริงหรือ? เพราะสิ่งที่พุทธศาสนิกชนต่างรู้ก็ดีก็คือ การทำบุญควรทำตามใจศรัทธา หรือฐานะการเงินของเรา

aa

ทำบุญ หรือทำทาน แบบไหนได้บุญเยอะที่สุด หรือ ทำแบบไหนได้ผลบุญมากที่สุด จริงๆแล้ว เราควรทำบุญ ทำทานทุกครั้งที่มีโอกาส ไม่ควรเลือกว่าทำอะไร ทำกับใคร ทำกับพระ-เณร รูปไหน องค์ไหน เพราะจิตจะเกิดกิเลส( ความอยาก ) กลายเป็นความโลภไป ทำให้ได้อานิสงส์ ผลบุญไม่เต็มที่

กรณีตัวอย่างบุคคลที่ตกเป็นข่าวทำบุญแบบหนักๆ คือ “นางสุนันทา ลีเลิศพันธุ์” หรือ “ซ้อนันท์” เจ้าของบริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด ที่เคยออกมายอมรับว่า เป็นผู้จัดซื้อครื่องบินเจ็ท เฮลิคอปเตอร์ และรถหรู ให้กับหลวงปู่เณรคำ รวมถึงการทำพินัยกรรมยกทรัพย์สินของดอกบัวคู่ ในฐานะโยมอุปัฏฐากหลวงปู่เณรคำ

จากนั้น “นายปิติ ลีเลิศพันธุ์” กรรมการผู้จัดการบริษัทดอกบัวคู่ ลูกชายตัวจริง ของนางสุนันทา ต้องรีบออกมาแถลงข่าวแก้ข้อกล่าวหาทันที ซึ่งนายปิติ ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ว่า ทางดอกบัวคู่ ไม่เคยซื้อเครื่องบินเจ็ท และเฮลิคอปเตอร์ รวมถึงรถหรู ให้กับหลวงปูเณรคำ มีเพียงแค่พี่สาวที่ซื้อรองเท้าหลุยส์ให้กับพระทุกองค์ที่เดินทางไปฝรั่งเศส รวมทั้งพระเณรคำ พร้อมย้ำชัดเจนว่า เรื่องเงินบริจาค พระเป็นผู้เก็บเงินไปเอง ส่วนเงินที่ดอกบัวคู่ได้บริจาคให้พระเณรคำตั้งแต่เริ่มศรัทธา รวมเป็นเงิน เกือบ 10 ล้านบาท

หากเราคิดจะทำบุญ พุทธศาสนิกชนหลายๆ ท่านก็เลือกที่จะตักบาตร ถวายปัจจัย แล้วสิ่งของที่เราถวายไปไหนบ้าง ? หากพระฉัน ฉันไม่หมดให้เด็กวัด เด็กวัดกินไม่หมด ให้สุนัขหรือสัตว์ที่ทางวัดเลี้ยงไว้ ยิ่งช่วงเทศกาลหรือวันสำคัญทางพุทธสาสนา สังฆทาน อาหาร จะมากเป็นพิเศษ หากเป็นของแห้ง พระท่านก็สามารถเก็บไว้ได้ แต่ถ้าเป็นอาหารที่ต้องฉันทันทีท่านก็คงฉันไม่ทัน จึงต้องแจกจ่ายทานให้ชาวบ้านหรือเด็กวัด

บางคนเลือกที่จะถวายสังฆทาน แต่สังฆทานสำเร็จรูปทุกวันนี้แกะออกมามีของที่ใช้ได้จริงกี่อย่าง บางคนถวายสังฆทานไปก็ไม่สบายใจ คิดว่าทางวัดอาจมีการนำไปให้แม่ค้าวนขายซ้ำอีก การคิดเช่นนั้นอาจไม่ได้บุญ
ช่องทางการทำบุญ

ในทางพุทธศาสนาไม่ได้มีเพียงการให้ทานหรือทำบุญกับพระและวัดเท่านั้น บุญที่ทำกันเป็นส่วนใหญ่มักจะเป็นการบริจาคเงินหรือปัจจัยในโอกาสต่างๆ เช่น ทำบุญกับบ้านเด็กอ่อน เด็กกำพร้า บ้านคนชรา ช่วยไถ่ชีวิตโค-กระบือ ซื้อโลงศพ ช่วยบูรณะปฏิสังขรณ์วัดวาอาราม สร้างห้องส้วมให้โรงเรียน

MThai News