อ่านแล้วคุณจะอึ้ง ว่าพวกเขาพาดหัวแบบนี้ไปเพื่ออะไร ?

Home / Mthai Buster, คลิป / อ่านแล้วคุณจะอึ้ง ว่าพวกเขาพาดหัวแบบนี้ไปเพื่ออะไร ?

ทุกวันนี้ชาวโซเชียลที่ติดตามข่าวออนไลน์อยู่บ่อยๆ เริ่มจะเห็นการเปลี่ยนไปของลักษณะการพาดหัวข่าว โดยจากเดิมที่อ่านทีเดียวรู้เรื่องและเข้าไปอ่านข่าวต่อเพื่อรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ปัจจุบันกลายเป็นว่า อ่านพาดหัวไม่รู้เรื่องแถมคลิ๊กเข้าไปเจอข่าวสั้นสองบรรทัดจบ อ่านยังไงก็ไม่รู้เรื่อง ทำให้เสียเวลาคลิ๊กเข้าไปอ่าน ซึ่งนี่กลายเป็นพาดหัวแบบใหม่ที่ลามไปทั่วโลกออนไลน์และวันนี้ MThai ข่าวภาคซ่าส์จะพาไปคุยเรื่องนี้กัน

นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนเผยว่า ในยุคก่อนการพาดหัวข่าวตามหลักวารสารศาสตร์ คือ “5Ws+1H” คือ ใคร/ทำอะไร/ที่ไหน/เมื่อไหร่/ทำไม/อย่างไร (Who,What,Where,When,Why,How) ซึ่งเป็นพาดหัวข่าวในยุคสื่อหนังสือพิมพ์ที่ต้องแข่งขันกันสรุปความ เพื่อช่วยให้ผู้อ่านรับรู้เรื่องราวได้จากพาดหัวข่าวที่สำคัญ

cats

แล้วค่อยเข้าไปอ่านรายละเอียดในข่าวจริงๆ เนื่องจากพื้นทีหน้าหนังสือพิมพ์มีอยู่อย่างจำกัด พาดหัวจึงกลายเป็นตู้โชว์สินค้าในหน้า 1 เพื่อเรียกให้คนเข้าไปอ่าน แต่ปัจจุบันสื่อมวลชนเริ่มปรับตัวเข้าสู่ยุคออนไลน์ และใช้เครื่องมือโซเชียลในการดึงคนเข้ามาอ่าน ทำให้เกิดการพาดหัวแบบใหม่ที่เรียกว่า

“NEWS CLICKBAIT” / ลิงค์ข่าวหลอกคลิ๊กมีลักษณะรูปประโยคที่จับสายตา ดึงดูดความกระหายใครรู้ ความสงสัย จากผู้อ่าน ด้วยวิธีการพาดหัวข่าวหลอกล่อ ปกปิด ซ่อนเร้นเนื้อหาสาระใจความของข่าวนั้นจริงๆ เมื่อคลิ๊กเข้าไปดู ก็ไม่พบว่า “มีเนื้อหาสาระอะไร” มากนัก ก็แค่ข่าวสั้นๆแตกต่างกับพาดหัวข่าว/หรือชื่อบทความออนไลน์สมัยนี้ ที่ต้องใช้รูปแบบ

“ลิ้งค์หลอกคลิ๊ก” เพื่อทำให้ผู้ชม “ไม่รู้ หรือ รู้บางส่วนของเรื่องราว และหมกเม็ดข้อเท็จจริงบางชุดเอาไว้” เพื่อนำไปสู่การคลิ๊กเปิดดูหรือเปิดอ่านพาดหัวข่าวแบบ “ลิ้งค์หลอกคลิ๊ก” (clickbaiting) ถูกพัฒนามาจากเว็บโฆษณาออนไลน์ ที่พยายามดึงดูดผู้อ่าน ให้เข้ามากดดูโฆษณาสินค้าหรือบริการ

เพราะเว็บดังกล่าวได้รายได้จาก Ads ที่เกิดจากการคลิ๊ก แตกต่างจากเว็บใหญ่ที่รายได้มาจากการขายโฆษณาแบนเนอร์ แต่ในยุคหลังๆ มานี้ เริ่มที่จะระบาดมาในเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ จนกระทั่งสื่อบางสำนักในประเทศไทยก็ยังเริ่มเอาพาดหัวข่าวแบบนี้ไปใช้

รูปแบบ 9 พาดหัวข่าว NEWS CLICKBAIT ยอดนิยม กระหน่ำแชร์ว่อนได้แก่
1.คุณต้องไม่เชื่อแน่ๆ เมื่อ…………..
2.สิบเหตุผลที่คุณควร/ต้อง/ห้ามพลาด
3.ขึ้นต้นด้วยคำว่า ช็อคมาก! อุทธาหรณ์! แล้วคุณจะรู้ว่า
4.น้ำตาตกเมื่อเห็นสิ่งนี้……
5.ขึ้นต้นด้วยคำว่า ดูด่วน ดูหรือยัง หรือลงท้ายด้วยคำว่า มีคลิป
6.สุดรันทดกับสิ่งที่ได้พบ……..
7.ชายคนหนึ่งทำสิ่งที่เซอร์ไพรส์ เมื่อเจอกับลูกแมวที่อยู่ข้างทาง
8.ขึ้นต้นด้วยคำว่า ทำอย่างไรเมื่อ…….. หรือลงท้ายด้วยคำว่าไปดูกัน
9. ขึ้นต้นด้วยคำว่าระทึก หรือ ลงท้ายด้วยคำว่าและนี่คือสิ่งที่คุณต้อง……..

MThai News