อัพเดท รถไฟฟ้า (ยังไม่) มาหานะเธอ คืบหน้าถึงไหนแล้วจ๊ะ?

Home / Mthai Buster, คลิป / อัพเดท รถไฟฟ้า (ยังไม่) มาหานะเธอ คืบหน้าถึงไหนแล้วจ๊ะ?

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายคนคงจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการปรับราคารถไฟฟ้า ซึ่งไม่รู้ปรับอีท่าไหน เห็นจัดเป็นโปรโมชั่น เพิ่มเฉลี่ยเที่ยวละ 2 – 3 บาท สร้างความมึนงงกันไปถ้วนหน้าว่า เอ๊ะ ตกลงราคาโปรแล้วหรอ ???

ส่วนอีกข่าวก็คือการเตรียมรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน และ แยกเกษตร เพื่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวหมอชิต สะพานใหม่ คูคต ซึ่งจะเริ่มรื้อสะพานในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งจากเดิมถนนรัชดาภิเษกและพหลโยธินจากเดิมติดหนักอยู่แล้ว

รอบนี้เตรียมตัวซ้อมกันให้ดีเพราะวินาศสันตะโรแน่นอน โดยวันนี้ MThai ข่าวภาคซ่าส์ จะมาอัพเดทอภิมหาโปรเจ็กต์ที่จะมาสร้างความสะดวกสบายให้คนกรุงอย่างรถไฟฟ้าว่า ตอนนี้คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว

ปัจจุบันเป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ ตัวเธอว์

โครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานครและพื้นที่ต่อเนื่อง ปัจจุบันมี 3 ระบบ

1.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร หรือที่เรียกว่ารถไฟฟ้าบีทีเอส ปัจจุบันมีทั้งหมด 2 สาย 34 สถานี เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2542 หรือประมาณ 16 ปี เรียกได้ว่าโครงการคืบหน้าไปมว๊ากกกกเลยทีเดียว สถานีที่คนเยอะมากที่สุดคือ สยาม รองลงมาคือ อโศก

2.รถไฟฟ้ามหานคร หรือ รถไฟฟ้า MRT เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2547 หรือ 11 ปี ปัจจุบันมี 1 สาย 18 สถานี และปลายปีนี้ จะเปิดทดลองวิ่งสายสีม่วงช่วงคลองบางไผ่- เตาปูน ที่เป็นการปรับแผนแม่บทจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เปิด 5 ธันวาคม 2558 ทดลองวิ่ง 6 เดือน และจะวิ่งอย่างเป็นทางการ 12 สิงหาคม 2559 ต่อไปในอนาคต MRT จะไม่วิ่งใต้ดินอย่างเดียวแล้วนะเพราะจะมีเส้นทางยกระดับด้วย คล้ายกับรถไฟฟ้า BTS นั่นแหล

3.รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง และ รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปัจจุบันมี 2 สาย 11 สถานี คือ สายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ- พญาไท และสาย ตลิ่งชัน บางซ่อน

aaaa

ขอเวลาอีกไม่นาน! รถไฟฟ้า 3 สาย 5 เส้นทาง ในอนาคต ภายในระยะเวลา 5 ปี

ตามแผนงานเดิมของ โครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง 5 สาย มีกำหนดระยะเวลาแล้วเสร็จภายใน 5 ปีนับจากนี้ หรือ ภายในปี 2563 ประกอบไปด้วย

1.สายเฉลิมรัชมงคล ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 27 กิโลเมตร ระยะเวลาก่อสร้าง 2560 – 2564 ขณะนี้อยู่ระหว่าง คัดเลือกเอกชนเข้ามาบริหารโครงการเดินรถไฟฟ้า สาเหตุที่ทำให้ล่าช้าเป็นเพราะเหตุการณ์อุทกภัยปี 54 ทำให้พื้นที่ฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างส่วนต่อขยายสายเฉลิมรัชมงคลเกิดน้ำท่วมเกือบทั้งโครงการ

2.สายเฉลิมพระเกียรติฯ 1 (สุขุมวิท) ส่วนต่อขยาย แบริ่ง – เคหะสมุทรปราการ – บางปู คาดว่าจะเปิดให้บริการ ต้นปี พ.ศ. 2563 อยู่ระหว่างการวางตอม่อแบบพิเศษ กำหนดให้ทำการก่อสร้างเพียง 7 สถานี จากเดิม 9 สถานี คืบหน้าไปแล้ว 57.06%

อีกเส้นทางคือส่วนต่อขยาย หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต คาดว่าจะเปิดปี 2563 เช่นเดียวกัน แต่เป็นช่วงกลางปีมีสถานียกระดับ 16 สถานี ผ่านหมอชิต วิ่งเข้าพหลโยธิน ตัดผ่านเซนทรัลลาดพร้าว รัชโยธิน เกษตร บางเขน สะพานใหม่ ไปสุดที่คูคต

ซึ่งสถานีถือว่ามีความสำคัญมากเพราะจะช่วยลดปัญหาการจราจรได้เนื่องจากเส้นทางที่ผ่านเป็นเส้นทางหลักในการเข้าเมืองของคนกทม. ซึ่งจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างภายในปีนี้แล้วและจะกระทบกับปัญหาการจราจรอย่างหนักหน่วง

3.รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2562 ช่วงบางซื่อ-รังสิต ตามเส้นทางรถไฟสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ระยะทาง 24.6 กิโลเมตร ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ความล่าช้าเกิดจากขั้นตอนการประมูล

เวนคืน…เมื่อรถไฟฟ้ามา ฉันจะไป

ปัญหาการเวนคืนที่ดินเพื่อสร้างรถไฟฟ้ายังคงเป็นปัญหาในหลายพื้นที่ ซึ่งจะเป็นไปตามพรบ.ว่าด้วยการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อกิจการขนส่งมวลชน พ.ศ. 2540 จะมีการกำหนดราคาที่ดินและค่าทดแทนอย่างเป็นธรรม มีการกำหนดราคาประเมินโดยกรมที่ดิน

ซึ่งจะคำนึงถึงทำเลที่ตั้งและราคาซื้อขาย เพราะฉะนั้นผู้ถูกเวนคืนไม่ต้องกลัวว่าจะเสียประโยชน์แต่อย่างใด ถ้าหากที่ดินนั้นเป็นของกรรมสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายไม่ใช่เกิดจากการตั้งบ้านเรือนยึดครองที่สาธารณะก็ไม่ต้องกลัวอะไร

นอกจากนี้ ผู้ถูกเวนคืน จะมีชื่อติดประกาศเกียรติคุณไว้ที่สถานีปลายทางของแต่ละเส้นทางด้วย ถือว่าเป็นผู้เสียสละเพื่อความเจริญเลยทีเดียว

MThai News