เช็ควิกฤต…ต่างชาติรุมแบนไทยแลนด์ต้องแคร์

Home / Mthai Buster, คลิป / เช็ควิกฤต…ต่างชาติรุมแบนไทยแลนด์ต้องแคร์

ช่วงนี้เราคงจะได้ยินกระแสข่าวเกี่ยวกับปัญหาของไทยกับองค์กรระหว่างประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่ ICAO ปักธงแดงมาตรฐานการบินไทย สหรัฐฯถอนความร่วมมือ EU ปักธงเหลืองการค้าประมงผิดกฎหมาย รวมถึงอีกหลายปัญหา ซึ่งทางรัฐบาลก็ได้บอกว่า กฎหมายคือกฎหมาย ประเทศไทยก็คือประเทศไทย  ไม่มีใครมาแทรกแซงหรือทำอะไรได้

วันนี้ MThai ข่าวภาคซ่าส์จะมาเจาะลึกเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้กันแยกออกมาเป็นข้อ ๆ ว่าสาเหตุมาจากไหนแล้ววันนี้เราแก้ไขอะไรไปแล้วบ้าง?

 ปัญหา ICAO. ปักธงแดง กรมการบินพลเรือน

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO เป็นองค์กรที่ กำหนดมาตรฐานและกฎข้อบังคับระหว่างประเทศที่จำเป็นสำหรับความปลอดภัย ความมั่นคง ประสิทธิภาพ และความสอดคล้องของการบิน มีชาติสมาชิก 188 รัฐ โดยเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ICAO ได้ปักธงแดง กรมการบินพลเรือนของไทยเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยทางการบิน ซึ่งถ้าเปรียบง่ายๆคือเหมือนเป็นนักเรียนที่สอบตก

โดยข้อที่ไทยยังไม่ผ่านการรับรองคือ แผนแก้ไขข้อบกพร่องอย่างมีนัยสำคัญ หรือ SSC ของไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ ICAO ได้เตือนให้ไทยแก้ไขปัญหาภายใน 90 วันแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ รวมถึงการส่วนสาเหตุที่ทำให้ไทยสอบตกในส่วนการออกใบอนุญาตการบินนั้น

เนื่องจากไทยยังไม่สามารถจัดทำคู่มือการตรวจสอบการออกใบอนุญาตการบินเสร็จทันกำหนด ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ระดับฝ่ายปฏิบัติ ที่เราเข้าใจกันดีว่าระบบราชการไทยเป็นไปอย่างรวดเร็วมากแค่ไหน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบอะไรเพราะการสั่งห้ามบินเข้าออกเป็นสิทธิตัดสินใจเฉพาะประเทศนั้น

ขณะนี้สิ่งที่ไทยแก้ปัญหาอยู่ก็คือการเพิ่มบุคลากรและจัดทำคู่มือใหม่ที่ต้องอาศัยเวลาในการดำเนินการ และสิ่งที่ต้องจับตาต่อไปคือการเข้ามาตรวจสอบของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (FAA) ที่มีกำหนดจะเข้ามาตรวจสอบ ในวันที่ 13 ก.ค.ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องการปลดธงแดงนั้น ICAO จะเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งในเดือนกันยายนว่าแก้ไขปัญหาคืบหน้าแค่ไหน

ทั้งนี้ นอกจากประเทศไทยแล้ว 12 ประเทศที่ถูกติดธงแดง ได้แก่ บอตสวานา เซียร์ราลีโอน แองโกลา จอร์เจีย จิบูตี อุรุกวัย เลบานอน คาซัคสถาน มาลาวี เนปาล เอริเทรีย และเฮติ

ปัญหาสหภาพยุโรป แจกใบเหลืองไทย เตือนเรื่องประมงผิดกฎหมาย

สหภาพยุโรป (อียู) ได้แจก “ใบเหลือง” เตือนไทยในการจัด งาน Seafood Expo Global ซึ่งเป็นงานทางตลาดอาหารทะเลที่มีมูลค่ามหาศาล โดย EU เผยว่าไทยมีปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ไม่รายงานและไร้การควบคุม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อไทยในด้านการค้า

เนื่องจากปัจจุบันไทยมีมูลค่าการส่งออกไปยังยุโรป อยู่ระหว่าง 575-730 ล้านยูโรต่อปี ถือว่าอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก หากยังแก้ไขปัญหาไม่ได้ สหภาพยุโรป (28 ประเทศ) อาจจะยกเลิกการนำเข้าอาหารทะเลจากประเทศไทย  ทำให้เราสูญเสียมูลค่าส่งออกประมาณ 500 ล้านยูโรต่อปีเลยทีเดียว

โดยทาง EU ได้เรียกร้องให้ไทยแก้ไขปัญหาตามนี้ การปรับปรุงกฎหมายด้านการประมงในประเทศให้สอดคล้องกับหลักการสากล แก้ไขประมงและแรงงานผิดกฎหมาย การตรวจสอบมาตรฐานสินค้าและติดเครื่องติดตามเรือประมงขนาดใหญ่ ซึ่งไทยอยู่ระหว่างการจัดทำฐานข้อมูลลงทะเบียนเรือประมง ที่ทำมาตั้งแต่ปี 2551 จนทุกวันนี้ยังจัดเก็บข้อมูลได้ไม่ครบ

ซึ่งรัฐบาลคสช.ได้ประกาศให้เรือประมงมาลงทะเบียนและสิ้นสุดเวลาการลงทะเบียนแล้ว หากตรวจสอบพบเรือลำไหนผิดกฎหมายจะสั่งห้ามออกทะเล เนื่องจากปัญหานี้จะรอช้าไม่ได้อีกแล้ว เพราะถ้าโดนไอยูยูอีกครั้ง งานนี้ไทยอาจจะสูญเสียรายได้มหาศาล

อย่างไรก็ตามก็ต้องมาคอยติดตามดูกันว่าทั้ง“ธงแดง”และ“ใบเหลือง” ไทยจะแก้ไขได้ทันกำหนดเวลาหรือไม่ ซึ่งก็ต้องเข้าใจว่าปัญหาเหล่านี้ถูกสะสมมาเป็นระยะเวลานานทั้งปัญหาด้านนโยบาย การปฏิบัติงานและการขับเคลื่อนไปข้างหน้าที่เป็นไปอย่างเชื่องช้าสุด ๆ

 

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News