วีรบุรุษ EOD ผู้เสียสละเพื่อชาติ ไม่เคยยั่น ขอวิ่งใส่ดงระเบิด

Home / Mthai Buster, คลิป / วีรบุรุษ EOD ผู้เสียสละเพื่อชาติ ไม่เคยยั่น ขอวิ่งใส่ดงระเบิด

เป็นเรื่องที่สร้างความวิตกกังวลให้ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก สำหรับเหตุระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์ จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่กำลังหวาดกลัวและพากันวิ่งหนี แต่ได้มีบุคคลจำนวนหนึ่ง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างไม่หวั่นเกรงภัยอันตราย นั่นก็คือเจ้าหน้าที่ EOD (Explosive Ordnance Disposal ) หรือ หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด

ภาพของเจ้าหน้าที่ EOD ถูกส่งต่อเป็นจำนวนมาก หลังเกิดเหตุระเบิดขึ้น ชาวสังคมออนไลน์ที่ได้เห็นต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาคือผู้เสียสละ ในขณะที่เราวิ่งหนี แต่เขากลับวิ่งเข้าใส่ MThai ข่าวภาคซ่าส์ จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ เจ้าหน้าที่ EOD กัน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับคำว่า วัตถุต้องสงสัย กันสักนิด เมื่อเราได้เห็นสิ่งเหล่านี้ จะได้เป็นหูเป็นตา แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของผู้ที่พบเห็น

วัตถุต้องสงสัยมีลักษณะที่เราพอจะสังเกตได้ดังนี้

-ไม่เคยเห็น ว่าเคยมีอยู่ เคยตั้งอยูในบริเวณนั้น

-ไม่เป็นของใคร หรือตามหาเจ้าของไม่พบ
ใน 2 ข้อแรกนี้เราสามารถพิจารณาว่าเป็นวัตถุต้องสงสัยได้เลยทันที

-ไม่ใช่ที่อยู่ ไม่ควรจะอยู่ในบริเวณนั้น เช่น กระเป๋าไปอยู่ในถังขยะ ถังดับเพลิงอยู่ใต้ถนน

-ดูไม่เรียบร้อย เช่น มีสายไฟโผล่ออกมา มีคราบน้ำมัน

เมื่อเรามั่นใจแล้วว่าสิ่งที่เราพบคือวัตถุต้องสงสัย สิ่งที่ควรทำคือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของวีรบุรุษ EOD เรามาทำความรู้จักกับพวกเขาเหล่านี้กันเลย

ประวัติ หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด (ทลร.)

  • พ.ศ.2483 อังกฤษได้จัดตั้งหน่วยทำลายวัตถุระเบิด (BOMB DISPOSAL SCHOOL) ขึ้นโดยรับจากอาสาสมัคร จำนวน 46 นาย ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ และทำลายสรรพาวุธระเบิดจนถึงต้นปี พ.ศ.2485 โดยมีเจ้าหน้าที่ทำลายวัตถุระเบิดเหลือรอดอยู่เพียง 8 นาย เท่านั้น เนื่องจากไม่ได้มีการเตรียมการศึกษาเรื่องการทำลายวัตถุระเบิด และระบบชนวนชนิดใหม่มาก่อน
  • พ.ศ.2488 กองทัพเรือสหรัฐฯ เห็นความจำเป็นในงานทำลายวัตถุระเบิด จึงได้จัดตั้งโรงเรียนทำลายสรรพาวุธระเบิดขึ้น ชื่อว่า BOMB DISPOSAL SCHOOL โดยมุ่งศึกษาเฉพาะการเก็บกู้ และทำลายลูกระเบิดอากาศ
  • พ.ศ.2491 สหรัฐฯ มีการเปลี่ยนนโยบายโดยให้การฝึก-ศึกษาแก่กำลังพลทุกเหล่าทัพเกี่ยวกับการเก็บกู้ , ประเมินค่าและการทำลายสรรพาวุธ ทั้งภาคพื้นดิน , ใต้น้ำ ทั้งของสหรัฐฯเอง และของต่างชาติ โดยเปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็น “ EXPLOSIVE ORDNANCE DISPOSAL SCHOOL ” ซึ่งกองทัพไทยได้ส่งกำลังพลนายทหาร และนายสิบเข้ารับการศึกษาจากโรงเรียนทำลายสรรพาวุธระเบิดของสหรัฐฯ นับจนถึงปัจจุบันเป็นจำนวนมาก
  • พ.ศ.2509 กองทัพบกไทย ได้จัดตั้งหน่วยทำลายวัตถุระเบิดขึ้นครั้งแรก ใช้ชื่อย่อว่า “ หน่วย ทลร. ” โดยใช้กำลังพลของแผนกวิชาส่งกำลัง และยุทโธปกรณ์กระสุน กองการศึกษา โรงเรียนทหารสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก มี ร.อ.ไพฑูรย์ อรรควัฒน์ ซึ่งสำเร็จการศึกษาหลักสูตรทำลายวัตถุระเบิดของสหรัฐฯ เป็นเจ้าหน้าที่โครง

ต่อมาได้มีการจัดตั้ง ชุด ทลร. 1 ขึ้นโดยใช้เจ้าหน้าที่จากโครงการ โรงเรียนทหารสรรพาวุธกรมสรรพาวุธทหารบกเป็นกำลังพลหลักในการปฏิบัติงาน ทลร. เป็นส่วนรวม

ปัจจุบันโรงเรียนสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก เป็นหน่วยผลิตนักทำลายวัตถุระเบิดของกองทัพบก โดยได้เปิดการศึกษาหลักสูตรทำลายวัตถุระเบิดไปแล้วจำนวนหลายรุ่น

ทั้งหลักสูตรนายทหาร และนายสิบ ซึ่งนักทำลายวัตถุระเบิดทุกนายจะต้องศึกษาทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติเป็นเวลาทั้งสิ้น 16 สัปดาห์ เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับประกาศนียบัตร และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ “ นักทำลายวัตถุระเบิด ”

ภารกิจ และความรับผิดชอบ

  • หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด หมายถึงหน่วยที่รับผิดชอบในการตรวจค้นพิสูจน์ทราบ รายงาน ประเมินค่า ทำการนิรภัย เก็บกู้ และทำลายสรรพาวุธระเบิด ที่อยู่ในลักษณะที่จะก่อให้เกิดอันตราย

YUI YUI : เรียบเรียง

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก engrdept