ควรยกเลิกไหม? เกณฑ์ทหาร…หน้าที่รับใช้ชาติ กับมุมที่เห็นต่าง

Home / Mthai Buster, คลิป / ควรยกเลิกไหม? เกณฑ์ทหาร…หน้าที่รับใช้ชาติ กับมุมที่เห็นต่าง

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ กรณีการถกเถียงเกี่ยวกับหน้าที่ของทหารเกณฑ์และทหารชั้นผู้น้อย ซึ่งมีคนมองว่าปัจจุบันนอกจากจะต้องรับใช้ชาติแล้ว ยังมีธรรมเนียมที่ว่าให้ทหารเกณฑ์ไปอยู่รับใช้นายทหารระดับผู้บังคับบัญชา ซึ่งคนบนโลกออนไลน์มองว่า ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องและไม่ใช่วัตถุประสงค์ของการเป็นทหารอย่างแท้จริง วันนี้ MThai ข่าวภาคซ่าส์จะมาคุยเรื่องนี้กัน

การเกณฑ์ทหารเกิดขึ้นมานานหลายศตวรรษแล้ว แต่รูปแบบการเกณฑ์ทหารสมัยใหม่ เริ่มในยุค 1798 โดยประเทศฝรั่งเศส ระบุว่า ชายฝรั่งเศสทุกคนเป็นทหารและมีหน้าที่ปกป้องประเทศชาติ มีการตราเป็นพระราชบัญญัติขึ้นมาเพื่อให้รัฐมีกองกำลังป้องกันตัวเองจากการรุกรานของประเทศอื่น

c

สำหรับในประเทศไทย การเกณฑ์ทหารเป็นหน้าที่ของบุคคลตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ตามพระราชบัญญัติรับราชการทหาร พ.ศ. 2497 กำหนดหน้าที่นี้ให้เฉพาะชายที่มีสัญชาติเป็นไทยตามกฎหมายมีหน้าที่ต้องเข้ารับราชการทหารด้วยตนเองทุกคนระยะเวลาประมาณ 2 ปี โดยมีข้อยกเว้น เช่น ผู้ที่สำเร็จหลักสูตรนักวิชาทหาร ผู้ป่วยมีโรคประจำตัว และ ผู้ที่เข้ารับราชการ ผู้ที่หลบหนีไม่เข้ารับการตรวจเลือกจะถูกสัสดีแจ้งความดำเนินคดี คดีความหมดอายุความ 10 ปี 

sada

โดยล่าสุดทาง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบ ให้แก้ไขระบบกำลังพลสำรอง ให้ชายไทย ที่เรียนรด.และปลดเป็นทหารกองหนุน ต้องมาเข้ารับการฝึกวิชาทหารเป็นเวลา2 เดือนเพื่อทบทวนการฝึก  โดยนายจ้างต้องอนุญาตให้ลูกจ้าง ที่เป็นกำลังพลสำรอง มาเข้ารับการฝึก และ ต้องจ่ายค่าจ้างตามปกติ มิฉะนั้น จะมีความผิดตามกฎหมาย และ ต้องรับโทษตามกฎหมาย

ปัจจุบันในหลายประเทศได้ยกเลิกการ เกณฑ์ทหาร เปลี่ยนมาใช้การรับสมัครคนมาเป็นทหารประจำการ และในบางประเทศจะมีกฎหมายอนุญาตให้รัฐเกณฑ์ทหารได้เมื่ออยู่ในภาวะสงคราม โดยไม่ต้องเรียกผู้ชายทุกคนมาฝึกทหารทุกปี

ทฤษฎีต่างมุมมอง

มีนักทฤษฎีให้แนวคิดมากมายเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารมีทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายค้าน โดยนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกอย่างอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์มองว่า การเกณฑ์ทหารเป็นการใช้แรงงานทาสรูปแบบหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมองว่าประเทศที่คิดว่าตัวเองสามารถบังคับประชาชนให้ไปร่วมในสงครามได้อย่างตามใจชอบ ย่อมไม่มีวันคิดถึงคุณค่าและความสุขของประชาชนในยามบ้านเมืองสงบ

cats

นอกจากนี้ยังมีมุมมองที่ว่าการเกณฑ์ทหารเป็นการสิ้นเปลืองและสูญเสียงบประมาณไปเปล่าๆในยามที่บ้านเมืองปรกติสุข กล่าวก็คือ เมื่อไม่มีรบก็ยังมีการเกณฑ์ทหาร ซึ่งต่อมาทำให้เกิดช่องโหว่ที่ว่า หากฝึกเสร็จแล้วจะทำอะไร หรือเวลาว่างต้องทำอะไร ?

พลทหารที่เราเห็นในกรมคือตัดหญ้า ทำสวน หรือไปเป็นพลทหารรับใช้ ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยังคงได้รับเบี้ยเลี้ยงอันน้อยนิดที่มาจากภาษีของประชาชน

man1

ส่วนทฤษฎีฝ่ายสนับสนุนมองว่าเป็นการเตรียมการหากเกิดสงครามและภัยพิบัติก็สามารถใช้กำลังของทหารเข้าไปช่วยเหลือได้ นอกจากนี้ยังเป็นการรับใช้ชาติเป็นเกียรติยศและการทำให้เป็นผู้ชายเต็มตัว การเห็นแก่ส่วนรวมมากกว่าเรื่องส่วนตัว

ในด้านแฟนเพจชื่อ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารของประเทศไทยมองว่า การเรียนรด.คือทางเลือกที่ ไม่มีทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ต้องการที่จะเกณฑ์ทหาร

ความจำเป็นของทหารเกณฑ์มีมากแค่ไหนเพราะประสบการณ์ของทหารเกณฑ์อาจไม่ได้มีแค่เพียงออกสู่สนามรบ ที่บุคคลระดับที่สูงกว่า ได้ส่งไปเป็นโล่แทน

a

ค่านิยมของคนไทย ที่มีต่อทหารเกณฑ์ มีอยู่สูง คนบางกลุ่มต่างมองว่า การเกณฑ์ทหารเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นและขาดไม่ได้

นอกจากนี้ ในค่ายทหารที่ทหารใหม่จะต้องเจอนั้น ยังพบการถูกละเมิดสิทธิการถูกริดรอนความเป็นมนุษย์กลายเป็นเรื่องสนุกของทหารรุ่นพี่ กลายเป็นเหมือนเกมกีฬาอย่างหนึ่งเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามเหรียญมีสองด้าน มุมมีสองมุม มองเห็นข้อดีและข้อเสียของมัน การยกเลิกเกณฑ์ทหารไปเลยก็ไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะอาจจะทำให้เราขาดกำลังในการดูแลชาติ แต่ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะปฏิรูปการฝึกให้ดีกว่านี้ มีคุณภาพและได้ผลสัมฤทธิ์ที่แท้จริงและตรงตามวัตถุประสงค์ของการเกณฑ์ทหาร

MThai News