คิดเห็นอย่างไร? รัฐบาลลุงตู่ สั่งลดชั่วโมงเรียน “ปฏิรูปการศึกษา”

Home / Mthai Buster, คลิป / คิดเห็นอย่างไร? รัฐบาลลุงตู่ สั่งลดชั่วโมงเรียน “ปฏิรูปการศึกษา”

กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์ หลังจากมีกระแสข่าวออกมาว่า จะมีการปรับลดชั่วโมงเรียน เพื่อให้เด็กได้ผ่อนคลาย และไม่เครียดจากการเรียนจนเกินไป

เรื่องดังกล่าวถูกสังคมวิจารณ์อย่างรุนแรงในมุมมองที่ต่างกัน บ้างก็เห็นด้วยบ้างก็ไม่เห็นด้วย MThai ข่าวภาคซ่าส์ จะพาทุกท่านไปเจาะลึกถึงประเด็นนี้กันว่า แท้จริงแล้วทางกระทรวงศึกษาธิการ ต้องการอะไรทำไมถึงต้องมีการปรับลดชั่วโมงเรียน

ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ลดการเรียนการสอนของเด็กให้น้อยลง โดยเบื้องต้นอาจปรับลดชั่วโมงเรียนในบางวิชาลง เช่น วิชาสังคมศึกษาที่มีการเรียนเรื่องประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ให้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบของกิจกรรมแทน

a

แผนการเรียนการสอนแบบใหม่ จะใช้ในภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2558 ช่วงเช้าจะเรียนเนื้อหาสาระใน 8 กลุ่มวิชาหลักถึงเวลา 14.00 น.จากนั้นจะเรียนวิชาเสริมทักษะ สอนเสริม ที่จะช่วยเพิ่มทักษะการใช้ชีวิตกับเด็กนักเรียน

โดยเป็นบูรณาการกับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่น การสอนทำอาหาร สอนมารยาทไทย ซึ่งขึ้นอยู่กับความสนใจของนักเรียน และความเหมาะสมของแต่ละโรงเรียน ที่สามารถเลือกวิชาที่จะนำเข้ามาสอน

ads

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทาง ลดชั่วโมงเรียนว่า เรื่องการปรับลดชั่วโมงเรียนคือหัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือปฏิรูปการศึกษาจากห้องเรียน เพราะต้องให้ความสำคัญกับเทคนิคการสอนของครู ที่อยากให้ครูทำให้เด็กรู้สึกกระหาย ที่จะเรียน ครูมีเวลาสอนเด็กให้เต็มที่ในห้องเรียน ไม่ใช่เก็บภูมิความรู้ไว้แล้วไปสอนกวดวิชา

สพฐ. รายงานว่า จะนำร่องในโรงเรียนประถมศึกษา 10 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 3,500 โรงก่อนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 นี้ พร้อมต้องตอบโจทย์ให้ได้ว่า จะทำอย่างไรเด็กถึงจะมีความสุขในการเรียน ทำอย่างไรผู้ปกครองถึงจะมีความสุขกับการศึกษาที่บุตรหลานจะได้รับ และทำอย่างไรครูจะมีความสุขกับการ จัดเรียนการสอนให้กับนักเรียน

gfdsgh

นอกจากนี้ หากเด็กบางคนจำเป็นต้องกลับไปช่วยพ่อแม่ทำงาน ก็ยินดีให้กลับในเวลาบ่ายสอง แต่จะต้อง ลงทะเบียนหรือมีกระบวนการตรวจสอบระหว่างครูที่ปรึกษากับผู้ปกครองเด็กโดยตรงด้วย

พล.อ.ดาว์พงษ์ได้กล่าวไว้ว่า หากลดชั่วโมงเรียน แต่เพิ่มความรู้ให้กับเด็ก ผมมั่นใจว่าเด็กมีความสุข และค่อนข้างมั่นใจด้วยว่าผู้ปกครองเองก็จะมีความสุขเมื่อเห็นลูกหลานมีความสุข ที่สำคัญแนวทางการลดเวลาเรียนที่จะเกิดขึ้นนี้ คณะทำงานได้ศึกษาแล้วว่าจะลดวิชาหลักไหน ที่ไม่มีผลกระทบต่อเด็ก ไม่ใช่บังคับให้ลดเวลาเรียนแล้วต้องหลับหูหลับตาดำเนินการตามคำสั่ง

dsgsd

เรื่องดังกล่าว มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ผู้ใหญ่บางท่านเห็นว่า การปรับลดชั่วโมงเรียน แล้วเพิ่มกิจกรรมเข้าไปแทนเหมือนเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้มีเวลาว่างทำสิ่งที่ชอบ เด็กบางคนอาจกำลังหมกมุ่นอยู่แต่กับหนังสือ ไม่มีเวลาทำกิจกรรมอื่นๆ

หลังจากมีการปรับลดชั่วโมงเรียนลงทางโรงเรียนน่าจะมีกิจกรรมหลายๆ อย่าง ให้เด็กๆ ได้ผ่อนคลาย เช่น เล่นดนตรี เล่นกีฬา เด็กบางคนอาจจะได้ค้นพบว่าตัวเองมีความสามารถอื่นนอกจากการเรียนก็เป็นได้

ขณะที่ผู้คนอีกส่วนหนึ่งมองว่า การปรับลดเวลาเรียนแต่เนื้อหายังเท่าเดิม อาจเป็นการเพิ่มภาระให้กับเด็ก เนื่องจากเวลาเรียนน้อยลง ครูก็ต้องสอนแข่งกับเวลา เด็กบางคนไม่สามารถเข้าใจเนื้อหาได้ในระยะเวลาสั้นๆ หากเป็นเช่นนั้นก็คงหนีไม่พ้นการเข้าโรงเรียนกวดวิชา สร้างภาระให้กับผู้ปกครองเรื่องค่าใช้จ่ายอยู่ดี

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจากมติชน,ภาพจากโพสต์ทูเดย์