บัตรเครดิต ใช้ให้เป็นมีแต่ประโยชน์ โทษไม่มี…จริงหรือ?

Home / Mthai Buster, คลิป / บัตรเครดิต ใช้ให้เป็นมีแต่ประโยชน์ โทษไม่มี…จริงหรือ?

บัตรเครดิตอีกหนึ่งที่พึ่งยามจำเป็น สำหรับคนที่ชื่นชอบความสะดวกสบาย ไม่ต้องการพกเงินสดเป็นจำนวนมาก ๆ คนเหล่านี้นิยมใช้บัตรเครดิตในการจับจ่ายใช้สอย แต่บางครั้งก็เพลิดเพลินใช้บัตรรูด โดยขาดความยั้งคิดเป็นหนี้อื้อซ่าส์ สิ้นเดือนเหมือนสินใจใบทวงหนี้จากหลายธนาคารเข้ามาหลอกหลอนเยอะแยะมากมาย MThai ข่าวภาคซ่าส์ วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องนี้กันว่า ไอบัตรเครดิตเนี้ย มันมีความจำเป็นมากมายขนาดนั้นเลยหรือ ทำไมเหล่ามนุษย์เงินเดือนถึงนิยมทำกันจัง!

มาทำความรู้จักกันก่อนว่าบัตรเครดิตมันคืออะไร?

บัตรเครดิตคือบัตรที่ทำให้คุณสามารถกู้เงินจากสถาบันทางการเงินมาใช้ล่วงหน้าเพื่อซื้อสินค้าเช่น อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งต้องชำระหนี้ในภายหลัง คุณยังสามารถใช้บัตรเครดิตในการซื้อของออนไลน์ จองเที่ยวบิน จ่ายค่าน้ำมัน และจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ

ในขณะที่ผู้ถือบัตรบางท่านก็ใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าราคาแพงเท่านั้น เช่นรถยนต์ ทริปเดินทางรอบโลก หรือรายการอื่น ๆ ที่ปกติต้องเก็บออมเป็นเดือน ๆ จึงจะสามารถซื้อได้ แต่เมื่อมีบัตรเครดิต ธนาคารจะให้คุณกู้เงินเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ในทันที

cats
บัตรเครดิต

โดยที่คุณสามารถชำระค่าใช้จ่ายได้ในเดือนต่อไป หรือผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนจนกว่ายอดค้างชำระจะเป็นศูนย์ ประเด็นเกี่ยวกับเรื่องบัตรเครดิตจะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดอยู่บ่อยครั้งบนโลกออนไลน์ หลายต่อหลายครั้งจะมีผู้แวะเวียนเข้าไปตั้งกระทู้ในช่องทางต่าง ๆ เพื่อหาหนทางปลดหนี้บัตรเครดิต เนื่องจากในแต่ละเดือนต้องจ่ายค่าบัตร จนเงินเดือนที่ได้รับไม่พอใช้ และสุดท้ายก็ต้องกลับที่เดิม เมื่อเงินเดือนไม่พอใช้กดเงินในบัตรมาใช้ก็ได้ว๊า กลายเป็นหนี้ไม่จบไม่สิ้น!

ยืมก่อนผ่อนทีหลัง ไม่ต้องเสียเงินเป็นก้อน ข้อเสียอยู่ตรงไหน?

  • ข้อดีของคนทีใช้บัตรเครดิต นอกจากเราไม่ต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมาก
  • หากเงินที่มีอยู่ไม่พอใช้ บัตรเครดิตคือที่พึ่งอีกทาง โดยที่เราไม่ต้องไปรบกวนหยิบยืมเพื่อนฝูง หรือคนใกล้ตัวให้ลำบากใจ เพราะบัตรเครดิตนั้นนอกจากจะใช้ผ่อนซื้อสินค้า ยังสามารถกดเงินสดออกมาใช้ได้อีกด้วย (แต่คุณก็ต้องใช้คืนตามกำหนดนะจ๊ะ หนี้ก็จะไม่พอกพูน ดอกเบี้ยก็จะไม่เยอะ^^)
cats
บัตรเครดิต
  • สะดวกในการทำธุรกรรมการเงินผ่าน IT.เช่นซื้อของ online,จองตั๋วเครื่องบิน,จองที่พัก จ่ายค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์
  • ธนาคารหรือผู้ให้บริการต่าง ๆ มักให้สิทธิ์ในการผ่อนชำระสินค้า 0% ซึ่งผู้ถือบัตรไม่ต้องเอาเงินก้อนของตัวเองไปซื้อสินค้า ประหนึ่งว่าทางธนาคารเจ้าของบัตรจ่ายเงินให้เราก่อน แล้วเราค่อยผ่อนคืนเขาทีหลังโดยที่ไม่คิดดอกเบี้ย (กรณีที่จ่ายเงินคืนตรงตามที่เขากำหนด)

ข้อเสียและภัยเงียบจากบัตรเครดิต หากคุณคิดจะหนีหนี้!

  • ข้อเสียตั้งแต่เริ่มมีบัตร บางผู้ประกอบการ หรือบริษัทจะหักค่าธรรมเนียมการจ่ายบิลผ่านบัตรเครดิตเลย
  • การจ่ายเงินมันสะดวกก็จริงแต่เปรียบเสมือนคุณกำลังเอาเงินในอนาคตมาใช้ ดังนั้นคุณต้องวางแผนการใช้เงินและกันเงินสดไว้ให้เพียงพอที่จะจ่ายบิลต่าง ๆ ด้วย
  • ความเสี่ยงที่พอมีอยู่บ้างในเรื่องของการแฮคข้อมูลผ่านบัตรเครดิต

“รู้ไหมถ้าเราเบี้ยวหนี้ ชื่อของท่านจะถูกส่งเข้าไปที่เครดิตบูโร”

ข้อเท็จจริง : เครดิตบูโรเก็บประวัติการชำระหนี้ตามข้อเท็จจริง เดือนไหนจ่ายก็รายงานว่าไม่ค้างชำระ เดือนไหนไม่จ่ายก็รายงานว่าค้างชำระ

“หากเครดิตบูโรขึ้นบัญชีดำ (Blacklist)”

ข้อเท็จจริง : ข้อมูลในเครดิตบูโรไม่มีบัญชีดำ (Blacklist) แต่ข้อมูลในเครดิตบูโรเป็นเหมือนสมุดพกรายงานพฤติกรรมการชำระหนี้ของลูกค้า

ทั้งนี้การไม่ชำระหนี้เจ้าหนี้ก็จะทำการฟ้องร้อง หากคุณเป็นหนี้บัตรเครดิตตามกฎหมายจะถือเป็น คดีแพ่ง ส่วนโทษในคดีแพ่งจะมีเพียงการชำระหนี้และชดใช้ค่าเสียหาย

MThai News

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก moneyguru