ประมูล 4G มูลค่ากว่าแสนล้าน จะเป็นภาระผู้บริโภคไหม?

Home / Mthai Buster, คลิป / ประมูล 4G มูลค่ากว่าแสนล้าน จะเป็นภาระผู้บริโภคไหม?

MThai ข่าวภาคซ่าส์ วันนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ 4G ซึ่งเป็นที่รู้กันไปแล้วว่า คลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz ที่ประมูลไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา  True เป็นผู้ชนะการประมูลใบอนุญาตที่ 1 TRUE ซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ราคา 39,792 ล้านบาท ส่วน AIS ชนะใบอนุญาตที่ 2 ราคา 40,986 ล้านบาท โดยรวมเงินที่จะเข้ารัฐทั้งหมด 80,778 ล้านบาท

ล่าสุดที่สร้างกระแสฮือฮาให้กับวงการธุรกิจสื่อสารเห็นจะเป็นการประมูลใบอนุญาต 4G คลื่นความถี่ย่าน 900 MHz จำนวน 2 ใบอนุญาต ที่เริ่มทำการประมูลตั้งเวลา 09.00 น.ของวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา จนถึงเวลา 00.20 น. วันที่ 19 ธ.ค. รวมระยะเวลากว่า 4 วันผลปรากฏว่า บริษัท แจส โมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด (น้องใหม่ของวงการ) ชนะการประมูลใบอนุญาต 4G ใบอนุญาตที่ 1 มูลค่าการประมูล 75,654 ล้านบาท

และบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ชนะการประมูลในใบอนุญาตที่ 2 มูลค่าการประมูล 76,298 ล้านบาท รวมทั้ง 2 ใบอนุญาตเป็น มูลค่า 151,952 ล้านบาท

cats

 4G คลื่นความถี่ย่าน 900 MHz มีมูลค่าสูงกว่า คลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz ทำไมผู้ประกอบการถึงกล้าลงทุนมากขนาดนี้นะ?

สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบว่า 4G คืออะไร และดีอย่างไร ขออธิบายคร่าว ๆ ดังนี้ เทคโนโลยี 4G คือเทคโนโลยีในยุคที่ 4 ของเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือ (G ย่อมาจาก Generation หรือ ยุคสมัย นั่นเอง) โดยเทคโนโลยี 4G จะเป็นเทคโนโลยีที่มีความเร็วการรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่า 3G หลายเท่าตัวทีเดียว โดย 3G มีความเร็วการรับส่งข้อมูลไม่ต่ำกว่า 0.2Mbit/s ในขณะที่ 4G มีความเร็วสูงถึง 100Mbit/s เลยทีเดียว

แต่ก่อนที่จะไปดูข้อมูลของการประมูลครั้งนี้ เราลองไปดูบทสรุปของการประมูล 4G คลื่น 1800MHz ครั้งที่แล้วกันก่อนครับ โดยการประมูลครั้งนั้น ใช้เวลาทั้งหมด 2 วัน โดยผู้ชนะก็คือเอไอเอส และทรู

 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการประมูล 4G คลื่นความถี่ 900MHz

–  ทำไมต้องประมูล 4G คลื่นความถี่ 900MHz?

การประมูลคลื่นความถี่ 900MHz พูดง่ายๆ ก็คือ การประมูลโอกาสในการทำธุรกิจโทรคมนาคมในประเทศไทย หรือการเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ขายซิมการ์ดให้เราใช้นั่นเอง รวมไปถึงคลื่นความถี่ 900MHz เป็นคลื่นที่มีคุณลักษณะที่เหมาะสม และดีมากต่อการทำธุรกิจนี้ (ดีอย่างไร จะอธิบายในหัวข้อต่อไป)

นอกจากนี้ การแข่งขันครั้งนี้จึงเป็นไปได้ที่การประมูลจะดุเดือดกว่ารอบที่แล้ว เพราะสำหรับม้ามืดอย่าง จัสมิน (ที่มาในชื่อ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด) การประมูลครั้งนี้ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะได้สิทธิ์ในการให้บริการโทรศัพท์ หลังจากที่พลาดการประมูลรอบก่อนไปอย่างฉิวเฉียด หากคราวนี้พลาดอีกครั้ง จะต้องรออีกถึง 3 ปีเพื่อรอประมูลคลื่นความถี่ที่จะหมดสัญญาอีกครั้ง

cats
การประมูล 4G

คลื่นความถี่ 900MHz ดีอย่างไร เมื่อเทียบกับคลื่นความถี่อื่น?

และกับคำถามที่ว่า คลื่นความถี่ 900MHz ที่นอกจากจะใช้ทำธุรกิจได้แล้ว เมื่อเทียบกับคลื่นความถี่อื่นๆ แล้ว มันมีอะไรดี?

คลื่นความถี่ 900MHz เป็นคลื่นที่มีช่วงความถี่ที่เหมาะสมมากสำหรับการให้บริการโทรคมนาคมไร้สาย เพราะว่าเป็นคลื่นที่สามารถส่งสัญญานได้ไกล และเมื่อเทียบกับคลื่นความถี่ 1800MHz ที่เพิ่งประมูลไป คลื่น 900MHz สามารถส่งสัญญานได้ไกล และครอบคลุมได้กว้างกว่า ทำให้ช่วยประหยัดต้นทุนในการส่งสัญญาน รวมไปถึงยังสามารถส่งสัญญานได้ทะลุสิ่งกีดขวางได้ดีกว่า อย่างเช่น ส่งสัญญานผ่านภูเขา เป็นต้น

ประมูลมาแพงเดือดร้อนคนใช้ต่อไปจะเป็นภาระประชาชนรึเปล่านะ?

สำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz กสทช. ได้กำหนดมาตรการเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคไว้ โดยกำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาต ต้องขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมประชากร 50% ภายใน 4 ปี และต้องครอบคลุมประชากร 80% ภายใน 8 ปี ในส่วนของอัตราค่าบริการ 4G จะต้องมีอัตราค่าบริการถูกกว่าอัตราค่าบริการ 3G

dgfd
ประมูล 4G

นอกจากนั้น จะต้องจัดให้มีแพ็กเกจราคาประหยัดสำหรับผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส และผู้มีรายได้ต่อเดือนไม่เกิน 10,000 บาท โดยผู้รับใบอนุญาตจะต้องส่งแผนต่อ กทค. ก่อนเริ่มให้บริการ และต้องดำเนินการตามแผนภายใน 1 ปี นับจากวันที่เริ่มให้บริการ

MThai News