ผุดพรบ.คุ้มครองสัตว์ แต่ข่าวฆ่า-ทารุณยังเกลื่อน ??

Home / Mthai Buster, คลิป / ผุดพรบ.คุ้มครองสัตว์ แต่ข่าวฆ่า-ทารุณยังเกลื่อน ??

เป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงและตกเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง สำหรับการทำทารุณสัตว์ แม้จะมี พรบ.คุ้มครองสัตว์ออกมา แต่ดูเหมือนว่า ปัญหานี้ยังคงให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งเรื่องที่เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเห็นจะเป็นกรณี สาวประเภทสองท่านหนึ่ง เกิดบันดาลโทสะจับสุนัขของเพื่อนสาวโยนลงมาจากตึกชั้น 5 เพราะโมโหที่เพื่อนนำสุนัขเข้ามานอนบนเตียง ทำห้องรก สกปรก

คลิ๊กอ่านข่าว >>> ‘กั้ง โซฮอต’ อัดคลิปเปิดหมดเปลือก พร้อมขอโทษ ชาวเน็ตลั่น ‘ไม่ให้อภัย’

และล่าสุดเป็นเรื่องที่ผู้คนต่างรับไม่ได้ เมื่อหนุ่มคนหนึ่งได้อัดคลิปขณะบีบคอแมวโพสต์โชว์โซเชียล ประชดแฟนสาวที่ไม่รับโทรศัพท์ เรื่องดังกล่าวสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งคนบนโลกโซเชียลและดารานักแสดงหลายคนต่างออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

คลิ๊กอ่านข่าว >>> กรรมตามทัน! ตร.จ่อดำเนินคดีหนุ่มโพสต์คลิป ‘บีบคอลูกแมว’

แม้ประเทศไทยจะมี พรบ.คุ้มครองสัตว์ออกมาบังคับใช้แล้ว แต่ดูเหมือนว่า การทารุณยังมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ผู้คนจำนวนไม่น้อยวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจเป็นเพราะบทลงโทษมันเบาไปจึงทำให้ผู้ก่อเหตุไม่มีความเกรงกลัว ทางทีมได้หยิบยกบางมาตราของพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์มานำเสนอให้ทุกท่านได้อ่านกัน

มาตรา 20 ห้ามทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งการทารุณกรรมคือทำให้สัตว์เจ็บปวดทางกายหรือใจ เจ็บปวด ทุพพลภาพ หรือตาย รวมถึงการใช้สัตว์พิการ เจ็บป่วย สัตว์ชรา แม้กระทั่งสัตว์ที่ตั้งท้องเพื่อแสวงหาประโยชน์ และใช้สัตว์เกินสมควร ใช้สัตว์ประกอบกามกิจหากฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

0.123

มาตรา 21 การกระทําดังต่อไปนี้ ไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ตามมาตรา 20

การฆ่าสัตว์เพื่อใช้เป็นอาหาร ทั้งนี้เฉพาะสัตว์เลี้ยงเพื่อใช้เป็นอาหาร,การฆ่าสัตว์ตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการฆ่าสัตว์และจําหน่ายเนื้อสัตว์

การฆ่าสัตว์เพื่อควบคุมโรคระบาดตามกฎหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์,การฆ่าสัตว์ในกรณีที่สัตวแพทย์เห็นว่าสัตว์ป่วย พิการ หรือบาดเจ็บและไม่สามารถเยียวยา หรือรักษาให้มีชีวิตอยู่รอดได้โดยปราศจากความทุกข์ทรมาน

การฆ่าสัตว์ตามพิธีกรรมหรือความเชื่อทางศาสนา การฆ่าสัตว์ในกรณีที่มีความจําเป็นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ชีวิตหรือร่างกายของมนุษย์ หรือสัตว์อื่น หรือป้องกันความเสียหายที่จะเกิดแก่ทรัพย์สิน

การกระทําใด ๆ ต่อร่างกายสัตว์ซึ่งเข้าลักษณะของการประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ โดยผู้ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์หรือผู้ซึ่งได้รับยกเว้นให้กระทําได้ โดยไม่ต้องขึ้นทะเบียนและได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์จากสัตวแพทยสภาตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพการสัตวแพทย์

590171159

ขณะที่ผู้คนอีกส่วนหนึ่งมองว่า พรบ.คุ้มครองสัตว์อาจเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็ได้ เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศ อย่างประเทศสหรัฐอเมริกานั้น เรียกได้เลยว่าเป็นประเทศที่ผู้เลี้ยงน้องหมามีความรับผิดชอบในการเลี้ยง ห่วงใยสวัสดิภาพของน้องหมา รวมถึงมีความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมเป็นอย่างมาก เพราะในสหรัฐอเมริกามีกฎหมายในการคุ้มครองสิทธิน้องหมา และกฎหมายเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่เข้มงวด มีบทลงโทษอย่างจริงจัง เช่น กฏหมายห้ามเพาะพันธุ์สุนัขเพื่อขาย กฏหมายการทารุณกรรมสัตว์ หรือหากเลี้ยงน้องหมาโดยไม่มีใบอนุญาต ก็จะมีโทษตั้งแต่ปรับเงิน ทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ไปจนถึงถูกสั่งห้ามเลี้ยงสัตว์หรือถูกจำคุกนานหลายสิบปี

590171227

พร้อมกับยังมีการรณรงค์ให้ประชาชนนำน้องหมามาฝังไมโครชิพเพื่อป้องกันน้อง หมาหายและลดปัญหาสุนัขจรจัด รวมถึงในทุก ๆ รัฐทั่วอเมริกายังมีศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ ศูนย์พักพิงสัตว์กระจายอยู่เป็นจำนวนมากเพื่อคอยดูแลช่วยเหลือสัตว์อีกด้วย เจ้าของมักจะพาน้องหมาไปวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพทีดีซึ่งสามารถเห็นได้ทั่วไป ตามสวนสาธารณะในแต่ละเมือง ส่งน้องหมาเข้าฝึกอบรมในหลักสูตรต่าง ๆ รวมถึงผู้เลี้ยงส่วนมากมักจะทำประกันชีวิตให้กับน้องหมาที่จะช่วยเรื่องค่า รักษาในยามน้องหมาเจ็บป่วยเพราะค่ารักษาพยาบาลสำหรับสัตว์ในอเมริกาจะค่อน ข้างสูงเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามภาครัฐคงไม่สามารถแก้ไข เพิ่มบทลงโทษให้ได้ในเร็ววัน หรือทำตามข้อเรียกร้องของทุกคนได้หมด ฉะนั้นเจ้าของสัตว์หรือผู้ที่กำลังคิดจะหาสัตว์มาเลี้ยง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ควรที่จะมีความรับผิดชอบ เมื่อนำเขามาเลี้ยงแล้วก็ควรใส่ใจอย่าทิ้งขว้าง เพราะพวกเขาก็มีชีวิตจิตใจเหมือนเรา

MThai News

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก dogilike