เปิดใจแม่ในวัยเรียน “วอนสังคมเข้าใจ แม้ท้องก็ยังอยากเรียน”

Home / Mthai Buster, คลิป / เปิดใจแม่ในวัยเรียน “วอนสังคมเข้าใจ แม้ท้องก็ยังอยากเรียน”

เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ หลังเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อดัง ได้โพสต์ภาพเด็กสาวใส่ชุดนักเรียนชั้นมัธยมยืนถ่ายรูปเอามืออุ้มท้อง พร้อมระบุข้อความใต้ภาพว่า “แบกท้องไปเรียน ไปไหนมาไหนมีแต่คนมอง เพราะใส่ชุดนักเรียนแต่ท้องป่อง แต่เรารู้สึกไม่แคร์ กลายเป็นรู้สึกหน้าด้านขึ้น ไม่สนขี้ปากใคร ก็จะมาเรียน”

ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น
ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น

คลิ๊กอ่านข่าว >>> ชาวเน็ตเสียงแตก เถียงกันยับ ปมเด็กสาวมัธยม โพสต์ภาพอุ้มท้องไปเรียน เหมาะไม่เหมาะ ?

และอีกกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่แพ้กันเห็นจะเป็นข่าว นักศึกษาสาว กศน. หลายคน อุ้มลูกเข้ามาสอบ บางคนให้ลูกนั่งอยู่ข้างๆ บางคนก็นั่งตัก และบางคนก็ต้องให้นมลูกอยู่ด้วย บางคนลูกเล่นข้อสอบด้วย นอกจากนี้ ยังมีครูที่คุมสอบต้องช่วยนักศึกษาเลี้ยงลูกระหว่างการสอบด้วย

เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างพากันเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย โดยเสียงแตกเป็น 2 เสียง บางมุมมองว่า ทำถูกแล้ว ที่ไม่คิดเอาเด็กออก ถือเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ น่านับถือ แต่อีกเสียงมองว่า เป็นค่านิยมผิด ๆ ทำไมถึงชื่นชมแบบนั้น การท้องในวัยเรียนไม่ใช่เรื่องดี ที่น่านำมาอวด

วันนี้ MThai News ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณแม่ที่ท้องขณะเรียน แต่ยังไม่ละทิ้งการเรียน ตั้งหน้าตั้งเรียนว่า เขามีความรู้สึกอย่างไร กับประเด็นที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์เรื่องตั้งครรภ์ขณะยังเรียนหนังสือ ไปรับชมกันเลยค่ะ ^^

อย่างไรก็ตาม มาตรา 12 ของร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองอนามัยการเจริญพันธุ์ ระบุว่า ในกรณีที่สถานศึกษามีหญิงตั้งครรภ์อยู่ระหว่างศึกษา ผู้บริหารศึกษานั้นต้องอนุญาตให้หญิงตั้งครรภ์ศึกษาต่อในระหว่างตั้งครรภ์ และกลับไปศึกษาต่อภายหลังคลอดบุตรแล้วได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่ากฎหมายคุ้มครองคุณแม่ในวัยเรียนให้สามารถเรียนได้

MThai News