ประทับใจ คลิปนายกฯ ภูฏาน ชวนคนลดโลกร้อน หวังป้องโลกให้กับลูกหลาน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ประทับใจ คลิปนายกฯ ภูฏาน ชวนคนลดโลกร้อน หวังป้องโลกให้กับลูกหลาน

แชร์ว่อนเน็ตคลิป นายกฯ ภูฏาน ชวนคนทั้งโลกสานฝัน โครงการ Bhutan for Life หวังลดโลกร้อน จะปกป้องโลกไว้ให้ลูกหลาน

วันนี้ (19 เม.ย. 59) ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่คลิปประทับใจของนายกรัฐมนตรีภูฏาน เชอริ่ง ต๊อบเกย์ (Tshering Tobgay) ที่ได้พูดเรื่อง Carbon Neutral บนเวที TED Talks หลังจากทั่วโลกต่างประสบกับปัญหาโลกร้อน หรือ Global warming ในขณะนี้

ภูฏาน, Bhutan for Life, โลกร้อน, Tshering Tobgay
ภูฏาน

 

โดยช่วงหนึ่งนายกฯ ภูฏาน เผยว่า ภูฏานเป็นประเทศ ที่พัฒนาเศรษฐกิจโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุดและไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พื้นที่ประเทศปกคลุมไปด้วยป่าไม้กว่า 72% และประกาศที่จะรักษาป่าไม้ไว้ไม่ให้น้อยกว่า 60%

ภูฏาน ไม่ใช่เป็นแค่ประเทศปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ (Carbon Neutral) แต่เป็นประเทศที่มีคาร์บอนเป็นลบ (Carbon Negative) เพราะผลิตไฟฟ้าจากแม่น้ำที่น้ำไหลเชี่ยว (Fast-Flowing Rivers) จนทำให้จำนวนคาร์บอนสุทธิติดลบประมาณ 2 ล้านตัน แถมยังส่งออกไฟฟ้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย

ภูฏานช่วยปกป้องภาวะโลกร้อน แต่กลับโดนผลกระทบจากภาวะโลกร้อนด้วย ธารน้ำแข็งละลายมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดน้ำท่วมรุนแรง ภูฏานจึงเริ่มทำโครงการอนุรักษ์ป่า สัตว์ป่า สร้างสวนธารณะเป็นปอดของชาวภูฏาน แต่ค่าใช้จ่ายสูงมาก กษัตริย์จึงทำโครงการ Bhutan of Life ขึ้นเปิดรับการบริจาคจากบุคคลและองค์กร

ซึ่งการประชุมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวที่กรุงโคเปนเฮเก้น ภูฏาน เคยเสนอการอนุรักษ์ภาวะโลกร้อน Bhutan of Life ไปแล้ว แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ กระนั้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมาในการประชุมที่ปารีส ภูฏาน ได้เสนอโครงการในเวทีโลกอีกครั้ง ซึ่งในคราวนี้ทั่วโลกกลับได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

จนทำให้วันนี้ฝันจะขยายจาก Bhutan for Life ให้เป็น Earth for Life ใกล้เป็นจริงแล้ว ด้วยการชวนคนช่วยกันปกป้องโลกเพื่อตัวเราเองลูกหลาน และอนาคต ถึงแม้เราจะแตกต่างเชื้อชาติกันแต่เราอาศัยอยู่ในโลกใบเดียวกัน

อย่างไรก็ดีแม้คลิปดังกล่าวจะมีการเผยแพร่มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา แต่คนก็ยังรู้สึกประทับใจ พร้อมเรียกร้องให้คนทั้งโลกพร้อมใจหันมาช่วยรักษาโลกใบนี้ให้คงอยู่ต่อไปตามที่นายกฯ ภูฏานเชิญชวน ก่อนจะสายเกินแก้จนไร้โลกใบนี้ให้อาศัยอยู่

ข้อมูลบางส่วนจาก piangdinacademy.org
คลิปจาก ted.com

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News