วิกฤตภัยแล้ง! ถึงเวลาปลูกป่า ต่อสู้เพื่อความยั่งยืน

Home / Mthai Buster, คลิป / วิกฤตภัยแล้ง! ถึงเวลาปลูกป่า ต่อสู้เพื่อความยั่งยืน

วันนี้ทาง MThai News จะมาพูดถึงเรื่องภัยแล้ง เนื่องจากตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทางเราได้มีการนำเสนอข่าวชาวบ้านต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งขาดน้ำอุปโภคบริโภค เกษตรกรในหลายพื้นที่ก็ได้รับความเดือดร้อน หลายภาคส่วนต้องระดมให้ความช่วยเหลือ รณรงค์ให้เกษตรกรปลูกพื้นที่ใช้น้ำน้อย

  • นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ เผยว่า ปัจจุบัน เขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำใช้การได้คงเหลืออยู่ที่ 878 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 13 จากความจุกักเก็บทั้งหมด ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในปีนี้รุนแรงหนักสุดตั้งแต่สร้างเขื่อนมา (พ.ศ. 2520) หรือในรอบ 39 ปี ซึ่งแม้มีฝนตกลงมาจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน แต่ก็ยังไม่สามารถเพิ่มปริมาณน้ำภายในเขื่อนได้มากนัก โดยจะต้องรอดูว่า เดือนพฤษภาคม จะมีฝนตกลงมามากน้อยแค่ไหน
  • นายวีระศักดิ์ ศรีกาวี ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ เผยว่า ปัจจุบัน เขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งตั้งอยู่ใน ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี มีปริมาณน้ำกักเก็บสามารถใช้การได้อยู่ที่ 1,650 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 22 ขณะที่เขื่อนวชิราลงกรณ์มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 890 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 15 พร้อมยอมรับว่า ภัยแล้งปีนี้รุนแรงที่สุดตั้งแต่ก่อสร้างเขื่อนมา (พ.ศ. 2523) หรือ ในรอบ 36 ปี
  • สถานการณ์น้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีน้ำสะสมในเขื่อนแควน้อยอยู่ที่ 259 ล้านลบ.ม. หรือ 27 เปอร์เซ็นต์ ของความจุตัวเขื่อน ปริมาณน้ำใช้การได้จริง อยู่ที่ 216 ล้านลบ.ม. หรือ 23 เปอร์เซ็นต์ จากปริมาณน้ำดังกล่าวส่งผลให้เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีสภาพน้ำลดลง บางจุดเห็นเป็นสันดินในช่วงหัวเขื่อน สภาพแห้งแตกละแหงเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะในช่วงหน้าสันเขื่อน ซึ่งน้ำลดลงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ถึงขั้นสามารถเดินไปมาได้

เช็คปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำได้ที่ >>> รายงานสถานภาพน้ำเขื่อนต่าง ๆ

1461069131_201604191655128-20041022171637

การปลูกป่าถือเป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะช่วยให้สถานการณ์ภัยแล้งดีขึ้น และเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดประเด็นวิพากวิจารณ์กรณีการปลูกป่าที่จังหวัดน่าน โดยเริ่มจากการที่ผู้ว่าจังหวัดน่านโพสต์เฟซบุ๊กถึงนักเลงคีย์บอร์ดให้มาช่วยกันปลูกป่าเมืองน่าน ทำให้แร็ปเปอร์หนุ่ม โจอี้ บอย ออกมาประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่าจะสนับสนุนการปลูกป่าจากเงินที่เคยระดมทุนไว้บวกกับเงินตัวเองเป็นเงิน 6 แสนบาท โดยเจ้าตัวระบุว่า จะนำเงินจำนวนดังกล่าวไปซื้อต้นกล้าเพื่อแจกจ่ายในการเพาะปลูกป่าตามที่ได้แสดงเจตนารมณ์ไว้

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าป่าไม้ถือเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญ เพราะป่าช่วยในการอนุรักษ์ดินและน้ำ เมื่อฝนตกน้ำฝนบางส่วนจะถูกต้นไม้ในป่าดูดซับไว้ แล้วค่อยๆ ปลดปล่อยให้ไหลลงสู่ผิวดิน อีกส่วนหนึ่งจะซึมลงสู่ดินชั้นล่าง สามารถลดการพังทลายของดินได้ ลดการกัดเซาะหน้าดินที่อุดมสมบูรณ์ ป้องกันการเกิดน้ำท่วมฉับพลันและสามารถลดความรุนแรงของการเกิดภาวะน้ำท่วม เนื่องจากต้นไม้ช่วยชะลอการไหลของน้ำบนผิวหน้าดิน และการมีป่าไม้ปกคลุมดินจะช่วยป้องกันการกัดเซาะได้ดีกว่าปลูกพืชชนิดอื่น ๆ

ซึ่งป่าไม้นั้นจะช่วยป้องกันน้ำฝนขณะฝนตก มิให้กัดเซาะชะพาดินผิวหน้า และช่วยรักษาความสมบูรณ์ และความชุ่มชื้น มิให้เสื่อมสูญไป ส่วนเศษไม้ ใบไม้ ที่ทับถมผุพังอยู่บนผิวดินนั้น ก็จะช่วยดูดซับน้ำฝน ทำให้น้ำมีโอกาสไหลซึมลงไปเก็บสะสมอยู่ในดินได้มาก แล้วจึงค่อยไหลระบายออกจากดิน ลงสู่ลำธาร และลำห้วยอย่างสม่ำเสมอตลอดเวลา ดังนั้น ป่าไม้จึงมีความสำคัญ ที่ช่วยให้ลำน้ำลำธารมีน้ำไหลตลอดทั้งปี

MThai News