ยากจะลบเลือน! วอลเลย์บอล “แมตช์อัปยศ” ทำคนไทยหลั่งน้ำตา

Home / Mthai Buster, คลิป / ยากจะลบเลือน! วอลเลย์บอล “แมตช์อัปยศ” ทำคนไทยหลั่งน้ำตา

วันนี้ทาง MThai News จะมาพูดถึงกรณีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยได้เข้าร่วม การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง โอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก และประเด็นที่คนไทยต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก เห็นจะเป็นปัญหาจากการทำหน้าที่ของ หลุยส์ เคราร์โด มาซีอัส ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก แมตช์ ไทยแพ้ญี่ปุ่น 2-3 เซต เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา

ซึ่งขณะทำการแข่งขัน มีข้อครหาเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจังหวะที่ไทยขอเปลี่ยนตัวทัดดาว นึกแจ้ง แต่ผู้ตัดสินไม่ยอมให้เปลี่ยนตัว,โค้ชอ๊อตขอชาเลนจ์ แต่ทางผู้ตัดสินไม่ให้ พร้อมกับแจกใบเหลืองต่อมาก็ได้แจกใบแดงโค้ชอ๊อต และญี่ปุ่นก็ได้แต้มฟรี 1 แต้ม สุดท้ายช่วงที่ญี่ปุ่นนำ 13-12 คะแนน ทางโค้ชขอเปลี่ยนตัวแต่ผู้ตัดสินไม่ให้เปลี่ยน นักวอลเลย์บอลไทยจึงเข้าไปขอคำอธิบาย ทางกรรมการจึงให้แต้มญี่ปุ่นไปเป็น 14-12 จบเซตสุดท้ายญี่ปุ่น เอาชนะไทย 15-13 คะแนน เรียกได้ว่าทั้งนักกีฬาและกองเชียร์หลาย ๆ ท่านบ่อน้ำตาแตกเลยสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้

13256137_1102144879829106_382172841864927006_n

ต่อมา สรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว อธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ทางทีมงานเรื่องเล่าเช้านี้รายงานจากญี่ปุ่นหลังเกิดเรื่องขึ้น

โดยระบุว่า “เจ้าภาพ” มีการปรับระบบใหม่ คือการจะเปลี่ยนตัว หรือขอชาเลนจ์ (ดูภาพช้า) ต้องกดผ่านไอแพด ที่ทีมสต๊าฟโค้ชถืออยู่ เวลาเรากด ระบบจะไปขึ้นที่เจ้าหน้าที่(ชาวญี่ปุ่น) เจ้าหน้าที่(ชาวญี่ปุ่น) ต้องกดยอมรับ ถึงจะไปขึ้นที่กรรมการ ว่าไทยขอเปลี่ยนตัว ซึ่งแตกต่างจากวิธีเดิม คือจะเปลี่ยนตัวก็ถือป้ายเปลี่ยนข้างสนาม ไม่ต้องกดเข้าระบบ
แต่พอเรากด เจ้าหน้าที่ (ชาวญี่ปุ่น) กลับไม่กดตอบรับ ทำให้ไม่ขึ้นในระบบกรรมการ ส่งผลให้เราเปลี่ยนตัวไม่ได้ รวมถึงการขอชาเลนจ์ ไทยเลยประท้วงว่าเรากดแล้ว แต่เจ้าหน้าที่(ชาวญี่ปุ่น) ก็บอกว่าไม่ขึ้น เราเลยพยายามชี้แจงย้ำกับกรรมการ และขอให้ตรวจสอบ แต่เจ้าหน้าที่ (ชาวญี่ปุ่น) บอกว่าไม่มี กรรมการเลยมองว่าเราถ่วงเวลา แล้วให้”ใบแดง”

Capture-1

แล้วส่งผลอย่างไร ช่วงที่เรานำห่าง

1. เวลาญี่ปุ่นได้แต้ม เราจะเปลี่ยนตัวเพื่อเปลี่ยนเป็นเกมรุก แต่พอเค้าไม่ให้เปลี่ยน ทำให้ตัวรุกไม่มี เกมรุกเลยไม่มีประสิทธิภาพ ตามยุทธศาสตร์ มองได้ว่าโดนเจ้าภาพใช้แท็กติก ไม่ให้เราเปลี่ยนตัวเพื่อทำแต้ม

2. เราขอชาเลนจ์ไปในเซตสุดท้าย แต่เจ้าหน้าที่ไม่กดตอบรับในระบบ กรรมการเลยไม่ให้

3. เราประท้วง จนโดนใบแดง 2 ใบ ในช่วงคะแนนที่ 12-12 ทำให้ญี่ปุ่นได้แต้มฟรี 2 แต้ม กลายเป็นว่าเขานำ 14-12 เหลือแค่แต้มเดียวปิดเกม

4. หลาย ๆ ทีม เจอปัญหาแบบนี้ แต่ญี่ปุ่นยืนยันจะใช้ระบบนี้ต่อไป #แสดงความเห็นอย่างสุภาพนะครับ

hhhdfhsdf

หลังจบการแข่งขันทาง เว็บไซต์ FIVB หรือสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ลงรายงานข่าวผลการแข่งขังวอลเลย์บอลหญิง แมตช์ทีมชาติไทยปะทะทีมชาติญี่ปุ่น ว่าเป็นไปอย่างดุเดือด พร้อมทั้งมีการระบุถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะทำการแข่งขันด้วยว่า นักกีฬาตัวสำรองและสตาฟโค้ชที่อยู่ ณ ที่นั่งข้างสนาม ได้หาเรื่องให้ทีมพบเจอบทเรียนราคาแพง ด้วยการขาดวินัยและมารยาท และแทนที่จะหยุดอยู่แค่นั้น พวกเขากลับมีปากเสียงกับกรรมการ จนกระทั่งได้รับใบแดง และกลายเป็นว่าทีมไทยได้มอบชัยชนะให้ทีมญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

89Y4472

ทางด้าน “บิ๊กติ๋ม” เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ ผู้บริหารสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ประกาศลาออกจากทุกตำแหน่งในสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) โดยระบุว่า ตัวเองรับไม่ได้และเจ็บปวดสุดๆ ในแมตช์อัปอัยศนั้น แถมยังมากล่าวหาว่า “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย และ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีมชาติไทย ไร้วินัยในแมตช์ดังกล่าว ทั้งๆ ที่ผู้ตัดสินเอง น่าต้องถูกตำหนิมากกว่า

89Y4401

อย่างไรก็ตามล่าสุด อังเดร เมเยอร์ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ “เอฟไอวีบี” ส่งหนังสือกลับมายังทีมชาติไทย โดยเนื้อหาในหนังสือดังกล่าวมีใจความว่า “หนังสืออุทธรณ์ของทีมชาติไทย ต่อกรณีเรียกร้องให้สอบสวนจริยธรรมของผู้ตัดสินอย่าง “หลุยส์ เกราร์โด้ มาเซียส” ชาวเม็กซิกัน รวมไปถึงให้ทบทวนการใช้แท็ปเลตนั้น ทาง FIVB ไม่สามารถยอมรับมาพิจารณาได้ เนื่องจากทีมชาติไทยไม่ทำเรื่องอุทธรณ์หรือประท้วงการตัดสินภายใน 1 ชั่วโมงหลังจบการแข่งขัน ซึ่งถูกระบุไว้อย่างชัดเจนในระเบียบการแข่งขันมาตราที่ 9″

ทั้งนี้สำหรับ 4 ทีมที่สามารถเข้าสู่รอบสุดท้ายแข่งต้องไปแข่งขันต่อที่ประเทศบราซิล ในเดือนสิงหาคมนี้ ประกอบด้วย ฮอลแลนด์, อิตาลี, ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ ซึ่งทีมชาติไทย พ่ายโอกาสลุย “ริโอเกมส์” จากการจบรายการด้วยอันดับ 5 อย่างไรก็ตามเราคนไทยต้องให้กำลังใจนักกีฬาเหล่านี้กันต่อไป เพราะในทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยขณะนี้ยังมีนักกีฬาดาวรุ่งเก่ง ๆ อีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ทัดดาว นึกแจ้ง,อัษฎาพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี,พรพรรณ เกิดปราชญ์,พิมพิชยา ก๊กรัมย์

MThai News

ขอบคุณภาพจาก แฟนเพจ grandsport , แอ็ดดี้ เอวีซี แกรนด์สปอร์ต