เฉลย! โดนแอบถ่าย ถูกแซะมีพุง-นมเล็ก ฟ้องร้องเอาผิดได้ไหม?

Home / Mthai Buster, คลิป / เฉลย! โดนแอบถ่าย ถูกแซะมีพุง-นมเล็ก ฟ้องร้องเอาผิดได้ไหม?

ปัจจุบันเรียกว่าเป็นช่วงที่โทรศัพท์มือถือ(สมาร์ทโฟน) เป็นที่นิยมอย่างมาก ด้วยราคาที่มีให้เลือกหลากหลาย ผู้บริโภคที่มีกำลังทรัพย์น้อยสามารถเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือที่ราคาเหมาะสมกับตัวเองได้ ทำให้การมีสมาร์ทโฟนสักเครื่องไว้ครอบครอง ไม่ใช่เรื่องยากมากนักหากเทียบกับเมื่อก่อน เพราะแม้แต่เด็กบางคนยังมีเป็นของตัวเองกันแล้ว ถือเป็นยุคแห่งเทคโนโลยีจริง ๆ

นอกจากนี้โซเชียลมีเดียถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น การโพสต์ภาพโพสต์คลิปโพสต์ไลฟ์สไตล์ ลงโซเชียล ถือเป็นเรื่องปกติในสังคมออนไลน์ไปแล้ว ซึ่งการโพสต์รูป หรือ เรื่องราวต่าง ๆ ถ้ามันเป็นเรื่องของตัวเอง ก็คงจะไม่เกิดปัญหา แต่บางคนมีการแอบถ่ายภาพผู้อื่น ไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กตัวเองดูเหมือนกรณีนี้จะก่อให้เกิดปัญหาตามมา หากผู้ถูกแอบถ่ายรู้สึกไม่พอใจ

ซึ่งวันนี้ทาง MThai News จะมาพูดถึงกรณีที่โลกออนไลน์วิจารณ์ กรณีสมาชิกพันทิปท่านหนึ่งได้ไปตั้งกระทู้ในเว็บไซต์พันทิป หลังเธอถูกเพื่อนร่วมงานแอบถ่ายภาพขณะเธอสวมชุดว่ายน้ำ แล้วนำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของตัวเอง จากนั้นเพื่อนในเฟซบุ๊กของเพื่อนร่วมงานคนดังกล่าว ต่างพากันเข้ามาแสดงความเห็นเชิงตลกขบขัน เหน็บแนม วิจารณ์สรีระของเธออย่างสนุกปาก ซึ่งเธอได้รับรู้ว่าเพื่อนร่วมงานท่านนี้นำภาพเธอไปโพสต์ เนื่องจากเพื่อนสนิทเห็นภาพดังกล่าวจึงนำเรื่องมาบอก  เจ้าของกระทู้ระบุว่า เธอรู้สึกแย่กับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงนำเรื่องมาโพสต์ลงในเว็บไซต์พันทิป เพื่อปรึกษาผู้รู้ว่า จะสามารถฟ้องร้องผู้โพสต์ได้หรือไม่

Overweight woman in bikini at beach, midsection
ภาพประกอบ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

o7zlji1qmRguioDPliB-o

คลิ๊กอ่านข่าว >>> สาวอาย! พี่ที่ทำงานแอบถ่ายภาพใส่ชุดว่ายน้ำ โพสต์FBพร้อมแคปชั่นแซะ

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ และต้องการทราบว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางผู้ถูกแอบถ่ายจะสามารถดำเนินการทางกฎหมาย เช่น ฟ้องหมิ่นประมาท หรือ ดำเนินเรื่องในส่วนของกฎหมายอย่างไรได้บ้าง

sbdgg-768x470

ทาง MThai News ได้ติดต่อสอบถามไปยังแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ซึ่งทางทนายระบุว่า  “ไม่มีกฎหมายห้ามถ่ายรูปคนอื่น และการโพสต์ถ้าไม่เป็นการเสียหายทางคดีอาญาก็ทำอะไรได้ยาก  เพราะความเสียหายจะต้องพิสูจน์ได้ต่อคนทั่วไปไม่ใช่การเสียหายที่เราคิดเอาเองว่าไม่ชอบใจ”

ทางทนายคู่ใจระบุ แต่ในส่วนของกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือทำไปแล้วทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียง หรือเสียหายอะไรก็ตามแต่ สามารถฟ้องได้แต่เป็นคดีทางแพ่ง โดยต้องอาศัยทนายเป็นผู้ฟ้องให้ จากนั้นก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ต่อไป คือ ต้องพิสูจน์ต่อศาลต่อสาธารณชนว่า ได้รับความเสียหายอย่างไรจากเรื่องที่เกิดขึ้น กล่าวคือต้องไปพิสูจน์ความเสียหายในศาล

เรื่องที่เกิดขึ้นแม้ว่า ผู้แอบถ่ายเจ้าของกระทู้จะยังไม่ได้รับบทลงโทษทางด้านกฎหมาย แต่ผู้คนบนโลกออนไลน์ต่างรุมตำหนิการกระทำของเขาอย่างหนัก เรียกได้ว่าถ้าเข้าไปอ่านกระทู้คงรู้สึกสำนึกผิดกันบ้าง แม้ในกระทู้นั้นจะไม่มีการระบุชื่อก็ตาม.

MThai News

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ