รวมเรื่องราวสุดฮือฮา แนะเรื่องน่ารู้ ก่อนวันลงประชามติ

Home / Mthai Buster, คลิป / รวมเรื่องราวสุดฮือฮา แนะเรื่องน่ารู้ ก่อนวันลงประชามติ

อีกหนึ่งประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากเป็นช่วงโค้งสุดท้าย ที่คนไทยทั้งประเทศ จะได้ออกมาใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติกัน ในวันที่ 7 ส.ค.2559  ซึ่งการออกเสียงประชามติในครั้งนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ การลงประชามติมีสองคำถาม คือ คำถามแรก “ให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ” และ คำถามที่สอง “ให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ให้ ส.ว.ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก คสช. ร่วมกับ ส.ส.เลือกนายกรัฐมนตรีเฉพาะ 5 ปีแรก”

โดยการออกเสียงประชามติมี 2 ตัวเลือกเท่านั้นคือ “เห็นชอบ” กับ “ไม่เห็นชอบ” ผู้ไปใช้สิทธิต้องกากบาทในช่องที่เลือกเท่านั้น ห้ามขีด เขียนเครื่องหมายอื่นๆ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นบัตรเสียทันที

777

“บัตรดี” คือ กากบาทเลือกข้อใดข้อหนึ่งของทั้ง 2 คำถาม

“บัตรเสีย” คือไม่กากบาทในช่องใดช่องหนึ่งเลยหรือเขียนอะไรที่ไม่ใช่กากบาทลงในบัตรเลือกตั้ง

“บัตรดีบางส่วน” คือ กากบาทเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบอันใดอันหนึ่งในคำถามที่ 1 หรือคำถามที่ 2 โดยการนับคะแนนจะแยกเป็นรายคำถาม ถ้าหากคิดว่า ไม่เข้าใจ, ไม่ชอบหรือไม่อยากตอบคำถามใดสามารถเว้นว่างไว้ได้

ก่อนถึงวันลงประชามติก็มีเรื่องราวให้ผู้คนได้วิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นมากมาย วันนี้ MThai News ได้หยิบยกประเด็นเหล่านี้มาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับแจ้งจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสตูล (กกต.) ว่ามีการทำลายรายชื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียง ภายในอาคารโรงเรียน จุดติดประกาศประชาสัมพันธ์ร่างประชามติ และบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียง  โดยพบร่องรอยการถูกดึงกระชาก บัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงมติร่างประชามติ ขยำและจุดไฟเผาไหม้เพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น ในส่วนอื่นยังปกติ

95-7

ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว เป็นเยาวชนชาย อายุเพียง 15 ปี จากการสอบปากคำของเยาวชน พบว่า เอกสารรายชื่อได้ปลิวหล่นลงมา ซึ่งตนเองไม่ได้ดึงออกมา เพราะเห็นกองอยู่ที่พื้น และไม่ได้ดูว่าเป็นกระดาษสำคัญจึงจุดเผาเล่น แต่ไม่คิดจะทำลายหรือก่อกวน เบื้องต้น ได้ว่ากล่าวตักเตือนไป เพราะถือว่ายังเป็นเยาวชน พร้อมกับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่เข้มงวดดูแลหน่วยเลือกตั้งออกเสียงประชามัติ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการก่อกวนทุกรูปแบบ

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.59 นอกจากนี้ที่ อ.เมือง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นหน่วยออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ หน่วยที่ 1 พบ มีกระดาษบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติ ถูกฉีกไปจำนวน 5 แผ่น จากทั้งหมด 15 แผ่น และกระดาษประกาศรายละเอียดการออกเสียงประชามติที่ติดอยู่ในหน่วยตรวจสอบรายชื่อถูกฉีกไปอีกจำนวน 7 แผ่น จากทั้งหมด 10 แผ่น รวมเสียหายทั้งหมด 12 แผ่น เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

33-1

ทั้งนี้ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ช่วงสายที่ผ่านมามีฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่บริเวณ วัดหาดมูลกระบือ เกือบ 100 ตัว ยกฝูงขึ้นไปฉีกกระดาษออกเสียงลงประชามติเล่นจนผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 มาพบและทำการไล่ฝูงลิงออกไป แต่ฝูงลิงยังถือกระดาษที่ฉีกแล้วติดมือไปด้วยอีกหลายแผ่น เลยทำการล้อมจับ แต่ลิงฝูงดังกล่าวได้ทิ้งกระดาษบัญชีรายชื่อไว้และปีนไต่หลบหนีไป จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

หลังเกิดเหตุชาวบ้านร่วมกันนำผลไม้ กล้วย แตงโม ถั่วฝักยาว แตงกวา จำนวนมาก ไปเลี้ยงฝูงลิงดังกล่าวเพื่อเป็นการผูกมิตรไมตรี ส่วนทางเจ้าหน้าที่งได้มีการนำบัญชีรายชื่อชุดใหม่ไปติดประกาศ โดยจุดที่ติดประกาศครั้งใหม่ มีกระจกใสจึงมั่นใจว่าจะสามารถแก้ปัญหาจากที่เคยเกิดขึ้นได้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. ได้ทำการทดสอบหีบบัตรออกเสียงประชามติรูปแบบใหม่  มีอายุการใช้งาน 10 ปี รับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม ทนความร้อนได้ 56 องศาเซลเซียส ราคาต้นทุนใบละ 244 บาท ต่ำกว่าราคากลาง 6 บาท คือ 250 บาท โดยสาเหตุที่เปลี่ยนใหม่ เพราะหีบบัตรเดิมเป็นกล่องกระดาษเคลือบด้วยพีวีซี แม้ต้นทุนจะใบละ 180 บาท แต่กลับใช้ได้ประมาณ 1-2 ครั้งก็ต้องเปลี่ยนใหม่ ดังนั้นของใหม่จึงมีความคุ้มค่ามากกว่า หลังจากนายสมชัยโยนไปประมาณ 4 ครั้ง หีบบัตรออกเสียงดังกล่าวก็แตก

ghkkghj

หลังจากการทดสอบดังกล่าวทำให้นายสมชัย ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเผย ข้อดีหลังโชว์โยนหีบบัตรจนแตกกระจาย  โดยมีข้อความระบุว่า…

Positive thinking เรื่อง โยนหีบแตก

  1. ได้รู้ความคงทนถาวรของหีบที่แท้ ไม่ใช่แค่ใน spec. พนักงาน กกต.จะได้เพิ่มความระมัดระวังในการดูแลรักษาให้ใช้การได้ยาวนานตามที่คาดหวัง
  2. ทำให้ข่าวประชามติ มีข่าวที่สนุกสนาน รื่นเริงบ้าง หลังจากมีแต่ข่าวเครียด รับ ไม่รับ ฉีก ไม่ฉีก เด็กหรือ ลิง ซ้ำซากประมาณนี้
  3. ใครไม่รู้จัก อ.สมชัย ได้รู้จักกันทั้งประเทศยิ่งขึ้น
  4. ทำให้ประชาชนรู้ว่าใกล้ถึงวันออกเสียงประชามติแล้ว ตอนนี้ใครไม่รู้ อาจมีทุ่มซ้ำcats

อย่างไรก็ตามภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้มีการทดสอบความทนทานของหีบบัตรอีกครั้งหนึ่ง โดยในครั้งนี้ได้ให้ผู้สื่อข่าวร่วมทดสอบ โดยการขึ้นไปยืนบนหีบบัตร และโยนลงพื้น ซึ่งคราวนี้หีบบัตรไม่มีการแตกสลายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทาง MThai News ขอเชิญชวนประชาชนทุกท่านร่วมใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติ ในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. ที่จะถึงนี้ ซึ่งการออกเสียงลงประชามติเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. และจะปิดลงในเวลา 16.00 น. อย่าลืมเตรียมบัตรประจำตัวประชาชน, บัตรประจำตัวประชาชนที่หมดอายุ, บัตรหรือหลักฐานอื่นใดของทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่มีรูปถ่ายและมีเลขประจำตัวประชาชนของผู้ถือบัตร ให้พร้อมเพื่อแสดงตนในการไปออกเสียง

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก ถาม-ตอบ 20 ข้อสงสัย ก่อนประชามติ 7 สิงหาคม , Srisutthiyakorn Somchai