ตำรวจ EOD เมืองคอน ปลูกมะนาว-เลี้ยงกบขาย สร้างรายได้เสริม

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ตำรวจ EOD เมืองคอน ปลูกมะนาว-เลี้ยงกบขาย สร้างรายได้เสริม

ตำรวจปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดเก็บกู้ระเบิด ปลูกมะนาว – เลี้ยงกบขาย สร้างรายได้เสริม พร้อมเผยข้าราชการตำรวจมีหนี้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ 

ร.ต.ท.ประยงศ์ ช่วยชู รอง สว.กก.สส.ภ.นศ. (ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดเก็บกู้ระเบิด หรือ EOD ) อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94/3 หมู่ 9 ต.ไทรบุรี อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ปัจจุบันประกอบอาชีพรับราชการการตำรวจ สังกัดกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช และปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุดเก็บกู้ระเบิด หรือ EOD

นอกจากนี้ตนยังเคยปฏิบัติหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมกองร้อย ตชด. 444 จังหวัดปัตตานี และได้นำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในกองร้อย โดยปลูกผักสวนครัว เลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด เพื่อนำมาเป็นอาหารรับประทานในกองร้อย รวมทั้งได้มีโอกาสให้ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงกับเด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดปัตตานีอีกด้วย

ร.ต.ท.ประยงศ์ กล่าวอีกว่า หลังจากตนได้ย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ที่บ้านเกิดในอำเภอท่าศาลา จึงตั้งใจว่าหลังจากว่างเว้นจากงานประจำและเสร็จสิ้นภารกิจของผู้บังคับบัญชา ตนจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เกิดรายได้เสริมในครอบครัวในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ โดยปรับพื้นที่หลังบ้านประมาณ 1 ไร่เศษที่รกร้าง เพื่อปลูกต้นมะนาวในบ่อซีเมนต์ และสร้างโรงเรือนขุดบ่อเลี้ยงกบ

โดยโรงเรือนที่ใช้เลี้ยงกบส่วนใหญ่เป็นเศษวัสดุเหลือใช้ทั้งนั้น ทุกวันก่อนไปทำงานและหลังจากออกเวร ตนจะดูแลรักษาต้นมะนาว เช่น ตัดแต่งกิ่ง ทำลายวัชพืช รดน้ำมะนาว รวมทั้งให้อาหารกบ ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงกบเป็นอาหารสำเร็จรูปและอาหารตามธรรมชาติ เช่น ช่วงกลางคืนเปิดไฟล่อแมลงมาเพื่อให้กบกิน ส่วนผลผลิตที่ได้นั้น ตนและภรรยา นำมารับประทานในครอบครัว ส่วนหนึ่งมีเพื่อนร่วมงานที่สั่งซื้อทั้งทางโทรศัพท์และเฟซบุ๊ก หลังจากได้เงินจากการขายมะนาวและเลี้ยงกบ ตนจะเก็บเป็นเงินฝากของลูกทั้งสองคน

ร.ต.ท.ประยงศ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ข้าราชการตำรวจส่วนใหญ่มีภาระหนี้สินมากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ ทำให้เงินเดือนที่ได้แต่ละเดือนไม่เพียงพอกับรายจ่าย ตนจึงอยากแนะนำเพื่อนข้าราชการตำรวจด้วยกัน ให้ใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน ทำอาชีพเสริม เช่น ปลูกผักสวนครัว 

จากนั้นก็นำผลผลิตที่ได้มารับประทานในครอบครัว ไม่ต้องเสียเงินซื้อ และที่สำคัญยังได้รับประทานผักฝีมือเราเอง และปลอดสารพิษอีกด้วย อย่างไรก็ตามสาเหตุหนึ่งที่ปลูกต้นมะนาวบ่อซีเมนต์และเลี้ยงกบ ตนมีความตั้งใจที่จะเป็นตัวอย่างให้กับลูกทั้งสองคน ได้มองเห็นและมีส่วนร่วมเพื่อปลูกฝังให้ลูกทั้งสอง ได้รู้จักการทำเกษตร รู้จักความพอเพียง รู้จักคุณค่าของเงินที่ได้มา และรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ที่สำคัญเป็นกิจกรรมที่สร้างความรักความผูกพันในครอบครัว