กกต ข่าวINN ปลดสมชัย

‘บิ๊กตู่’ แจงแล้วกรณีปลดฟ้าผ่า ‘สมชัย’ พ้นกกต.

Home / ข่าวการเมือง, คลิป / ‘บิ๊กตู่’ แจงแล้วกรณีปลดฟ้าผ่า ‘สมชัย’ พ้นกกต.

นายกรัฐมนตรี แจงจำเป็นต้องปลด “สมชัย” ย้ำเลือกตั้งไม่เกิน ก.พ.2562 ขอสื่ออย่าไปขยายความอีก ยันฟังทุกเรื่องที่เป็นประโยชน์ ย้ำทำงานการเมืองดูแลประชาชนทั้งประเทศ ชี้อนาคตต้องไปให้การเมืองชี้นำประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 4/2561 มาตรา 44 ให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ยุติการอยู่ปฏิบัติหน้าที่ กกต.ว่า เป็นเรื่องที่มีความจำเป็น เนื่องจากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางกฎหมายเสนอมา ซึ่งส่วนตัวก็ไม่อยากให้ใช้มาตรา 44 กับใคร และขอสื่ออย่าไปขยายให้อีก และนายสมชัยเองก็รู้ตัว วันนี้ยังไปขยายให้ ก็จะทำให้พูดหนักขึ้นไปอีก จึงอยากขอร้องว่าหากเรื่องใดที่เป็นประโยชน์ส่วนตัวก็รับฟัง และฟังทุกอย่างมา 4 ปีแล้ว แต่ขณะนี้กำลังจะเลือกตั้งแต่สับสนไปหมด จึงต้องไปถามว่านายสมชัยเป็นคนกำหนดวัน เวลาเลือกตั้งหรืออย่างไร รัฐบาลและคสช.เป็นผู้กำหนดหรือกกต.เป็นผู้กำหนดกันแน่

ทั้งนี้ เมื่อใดที่มีการกำหนดวันเลือกตั้ง กกต.จะมีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง และต้องเตรียมการในส่วนนี้ ไม่ใช่ไปพูดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใด ซึ่งส่วนตัวได้บอกไปแล้วว่าไม่เกินเดือนก.พ.2562 ถือว่าจบแล้ว ไม่จำเป็นต้องมาถกเถียงเรื่องช่วงเวลาอีกแล้ว แต่มองอีกมุมนายสมชัยคงหวังดี ซึ่งส่วนตัวไม่อยากพูดอะไรไปมากกว่านี้

นายกฯย้ำลงพื้นที่ไม่ใช่หาเสียงเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า 3 ปีที่ผ่านมารัฐบาลแก้ทุกปัญหาเพื่อปลดล็อคในการเดินไปสู่โครงการไทยนิยมยั่งยืน ไปสู่ระดับล่างไม่ใช่การลงพื้นที่เพื่อมาเตรียมการเลือกตั้ง แต่ทั้งหมดเป็นการบริหารราชการแผ่นดินและเป็นการทำงานในระบบราชการตามปกติ ขณะเดียวกัน วันนี้มีภาค กลุ่มจังหวัด มีการบริหารจากระดับบนลงล่าง สร้างความเท่าเทียม มีโครงการเฉพาะสำหรับจังหวัดที่มีรายได้น้อย ตลอดจนมีกองทุนยุติธรรมในการช่วยเหลือ หากมีคดีความขอให้แจ้งมา ไม่ใช่ไปคิดว่าคนจนติดคุก แต่คนรวยไม่ติดคุก เรื่องทั้งหมดเป็นวาทกรรมไปหมดแล้ว ขณะเดียวกันตั้งแต่รัฐบาลนี้เข้ามาบริหารงานเจอแต่ปัญหาก็ต้องปลดล็อค นำกฎหมายมาดำเนินการโดยไม่ให้ส่วนกลางเสียหาย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนเลือกรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลไปได้ทุกพื้นที่ของประเทศ ทุกรัฐบาลและทุกพรรคต้องลงพื้นที่ได้หมด แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชนและต้องไม่มีบุญคุณระหว่างกัน ขณะที่ช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ที่จะเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยเพื่อตอบคำถามปัญหาของประชาชน แต่พรรคการเมืองกลัวตนเองจะรู้นโยบายจึงมีท่าทีที่จะไม่เข้าร่วม วันนี้ต้องไม่ให้การเมืองมาชี้นำแต่ต้องให้ไทยนิยมชี้นำ ซึ่งตนเองทำงานการเมืองคือการดูแลประชาชนทั้งประเทศและดูประเทศด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวตำหนิผู้ที่นำแบบสอบถามให้ประชาชนตอบเรื่องการลงพื้นที่ของตนเอง ว่าเป็นการลงพื้นที่เพื่อหาเสียงหรือไม่ และจะเลือกตนเองเป็นนายกหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและถือเป็นคนละเรื่องกับการลงพื้นที่ แต่อย่างไรตนเองก็รักประชาชนทุกคนอยู่แล้ว

นายกฯย้ำงบไทยนิยมเน้นสร้างอาชีพ-รายได้ปัดหาเสียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า การลงพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู ในวันนี้มีความสุข ที่ได้พบปะประชาชน โดยจุดประสงค์หลักในการลงพื้นที่คือ การติดตามความก้าวหน้าของโครงการต่างๆ ที่ลงมายังพื้นที่ ตามระบบปฎิบัติงานของส่วนราชการ ทั้งที่เป็นงบประมาณปกติ และงบประมาณแบบบูรณาการ และมารับฟังสรุปข้อมูลคณะทำงานโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่ก่อนหน้านี้มีการสรุปมาแล้วบางส่วน ซึ่งในส่วนของจังหวัดมีการเสนอโครงการมา 30 โครงการรวมถึงโครงการที่มาจากประชาชน รัฐบาลจึงต้องดูว่าโครงการใดสามารถดำเนินการได้ เพื่อไม่ให้การซับซ้อน โดยโครงการส่วนใหญ่ที่ถูกเสนอมา จะเป็นเรื่องของถนน

ขณะที่งบประมาณไทยนิยมยั่งยืน จะเน้นการสร้างอาชีพและรายได้ เช่น การพัฒนาการเกษตร การท่องเที่ยว และการดูแลบัตรผู้มีรายได้น้อยในระยะที่ 2 แต่ขอให้ประชาชนเข้าร่วมโครงการเพื่อจะได้รับการดูแล ทั้งนี้การลงพื้นที่ไม่ใช่การเมือง หรือการหาเสียง ซึ่งวันนี้มีคนมาเก็บข้อมูลว่านายกรัฐมนตรีลงพื้นที่วันนี้ คะแนนเสียงเป็นอย่างไร ย้ำว่า ตนเองไม่สนใจคะแนน เพราะส่วนตัวยังไม่ได้เลือกตั้ง แต่วันนี้ทุกคนต้องมาร่วมกันพัฒนา ส่วนเรื่องการเมือง ของวางไว้ก่อน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังย้ำอีกว่า การดำเนินการของคณะกรรมการโครงการไทยนิยมยั่งยืน ผ่านเฟสแรกมาแล้ว ครั้งนี้เป็นระยะที่ 2 ที่หน่วยงานรัฐและประชาชนได้พูดคุยกัน เพื่อให้เกิดแนวทางแก้ปัญหาที่ตอบสนองความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ให้ประชาชนมีชีวิตที่ดี มีความพอเพียง