ข่าวMono29 ทูตรัสเซีย สหรัฐฯ

ความสัมพันธ์เลวร้าย ! สหรัฐสั่งขับนักการทูตรัสเซีย 60 คน

Home / คลิป / ความสัมพันธ์เลวร้าย ! สหรัฐสั่งขับนักการทูตรัสเซีย 60 คน

ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศขับนักการทูตรัสเซีย 60 คน ขณะที่สมาชิกสหภาพยุโรป 14 ประเทศ ก็สั่งขับเจ้าหน้าที่ทูตรัสเซีย เพื่อตอบโต้เหตุลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซียในอังกฤษ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ มีคำสั่งขับนักการทูตรัสเซีย 60 คนออกจากสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้เหตุวางยาพิษลอบสังหารอดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซียในอังกฤษ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

นายทรัมป์ได้ลงนามคำสั่งให้ขับนักการทูตรัสเซีย 60 คน ออกจากสหรัฐฯ ได้แก่ นักการทูตรัสเซีย 48 คนที่สถานทูตในกรุงวอชิงตัน ดีซี และอีก 12 คนในสำนักงานผู้แทนรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก ทั้งยังมีคำสั่งปิดสถานกงสุลรัสเซียที่เมืองซีแอตเติล

ด้านนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า ผลจากการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สมาชิกอียู 14 ประเทศตัดสินใจสั่งขับนักการทูตรัสเซีย เพื่อเป็นการตอบโต้อย่างพร้อมเพรียงกันต่อการโจมตีอดีตสายลับรัสเซียในอังกฤษ โดยรัฐบาลยูเครนจะขับนักการทูตรัสเซีย 14 คน ส่วนเยอรมนี, ฝรั่งเศส และโปแลนด์ จะสั่งขับประเทศละ 4 คน ส่วนสาธารณรัฐเชกและลิทัวเนีย ขับประเทศละ 3 คน อิตาลี เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ ขับประเทศละ 2 คน และลัตเวีย เอสโตเนีย โครเอเชีย ฟินแลนด์ โรมาเนีย ประเทศละ 1 คน นอกจากนี้ ยังมีแคนาดาที่จะขับเจ้าหน้าที่รัสเซีย 4 คน

การดำเนินการของสหรัฐฯ และหลายประเทศในอียู เป็นการแสดงสัญญาณสนับสนุนรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ ที่กล่าวต่อบรรดาผู้นำอียูบนเวทีประชุมสุดยอด 28 ชาติ ที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อสัปดาห์ก่อน เรียกร้องให้สนับสนุนการประเมินของอังกฤษที่เชื่อว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการใช้ยาพิษลอบสังหาร

ขณะที่นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าววานนี้ว่า รัสเซียเสียใจต่อการตัดสินใจของชาติตะวันตกที่ขับนักการทูตรัสเซีย และรัสเซียจะตอบโต้กลับบนหลักปฏิบัติต่างตอบแทน ซึ่งประธานาธิบดีปูตินจะเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องนี้